Get Adobe Flash player

พ่อสอนลูก

(2 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

alt

พ่อสอนลูก

*** คนดี คือคนมีเมตตาปรานีต่อเพื่อน กับสงสารสงเคราะห์ซึ่งกันและกันด้วย

สังคหวัตถุ

๑. ให้กันด้วยวัตถุ

๒. มีวาจาไพเราะอ่อนหวานเป็นที่รัก

๓. ช่วยกิจการงานของเพื่อน

๔. ไม่ถือตัว ไปที่ไหนทำตนเสมอกัน

หลัก ๔ ประการนี้ ถ้ามีอยู่ในใจของลูก ลูกปฏิบัติได้ พ่อจะมีความสุขใจมาก

พ่อมีชีวิตอยู่ พ่อก็มีความสุข พ่อตายไปแล้วเมื่อใด พ่อก็มีความสุขใจ

หรือตายอย่างนอนตาหลับ ทั้งนี้ เพราะลูกของพ่อเป็นคนดี

ต้องทราบไว้เสมอว่า คนที่เกิดมานี่ มีต้นกรรมไม่เสมอกัน

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ ระดับ คือ

๑. คนฉลาดมาก ที่ทำบุญไว้เต็มแล้ว มีบารมีครบถ้วน เพียงแนะนำแต่เพียงหัวข้อย่อ ๆ

ก็บรรลุมรรคผลทันที

๒. บางพวกปัญญาบารมีหย่อนนิดหน่อย พออธิบายก็บรรลุมรรคผล

๓. บางพวกพอแนะนำให้เข้าใจในกุศลเบื้องต้นได้ แต่เอาบรรลุมรรคผลไม่ได้

๔. พวกสุดท้าย เป็นพวกเหลือขอ พูดไม่รู้เรื่อง อวดตัวว่าเป็นผู้วิเศษหมดทางแนะนำ

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ พวกอย่างนี้ ลูกจงอย่าคิดว่าเขาจะเหมือนเราเสมอไป

การแนะนำ เป็นของดี แต่อย่าเอาใจเข้าไปผูกพัน ถือว่าบอกปล่อยเขาทำตามก็ดี

ไม่ทำตามก็ช่างเอาตัว เรารอดเป็นการพอแล้ว ปล่อยเขา

เขาจะคิด จะพูด จะทำอย่างไร อย่าสนใจเป็นอันขาด

?

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

นึกถึงบุญไม่ออก

?

alt

นึกถึงบุญไม่ออก

ผู้ถาม บางทีมันเพี้ยนไป นึกถึงบุญไม่ออกครับ

หลวงพ่อ เป็นธรรมดา บางครั้งอารมณ์มันดี อย่างนี้จริงๆ

เหมือนกันทุกคนนะ...เหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะ

บุคคลบางครั้งมันจะนึกถึงบุญไม่ออกก็มี ฉะนั้นพระพุทธเจ้าจึงสอนเจริญพระกรรมฐาน

ฝึกจิตให้ชินไง ใช่ไหม... ฝึกจิตให้ชิน คือจับอันดับแรก พระพุทธเจ้าต้องเอาก่อน

อารมณ์มันชิน คำว่าฌาน ก็คือจะได้ไม่ลืม

ถ้าเราปล่อยเละละเดี๋ยวมันก็เผลอ พอบาปเข้าสิงปั๊บมันจะตัดเราลืมเลย

ทีนี้วิธีที่ท่านสอนแบบนี้กันบาปเข้าแทรก

วิธีฝึกกรรมฐานเขาฝึกให้ชินกันบาปเข้าแทรกเวลาที่เราจะตาย

บาปมันจะแทรกไม่ได้ ทำบุญอย่างอื่นหนักขนาดไหนก็ตาม

แต่จิตมันยังไม่แน่นอนนัก เราจะตายบาปเข้า

แทรกได้ เราจะลงนรกได้ ถึงบอกว่าทำจิตให้เป็นฌานทำให้ทรงตัว คำว่า

ฌาน ก็คือ อารมณ์ชิน มันนึกได้เรื่อยๆใช่ไหม

การนึกถึงพระพุทธเจ้าได้เรื่อย ๆ น่ะ คือ ฌาน

?

หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม ฉบับพิเศษ เล่ม ๑๐

?

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

จงอย่าคิดว่าเราจะทำวันเดียวสำเร็จ
จันทร์, 30 พฤษภาคม 2011
ในฐานะที่ท่านทั้งหลายเป็นสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ จงอย่าคิดว่าเราจะทำวันเดียวสำเร็จ ค่อย ๆ ทำไป สิ่งไหนบกพร่องก็พยายามระงับสิ่งนั้น และตั้งใจว่าเราจะไม่ยอมทำสิ่งนั้นต่อไป วันหลังมันอาจจะลืมอาจจะเผลอ ๆ คิดมาได้ ก็คิดว่า ต่อนี้ไปเราจะไม่ทำอย่างนั้น ให้ถือเป็นอธิษฐานบารมีให้ทรงตัว และมีสัจจบารมี และก็จงเป็นผู้มีสติสัมปชัญญะ... อ่านเพิ่มเติม...
เเด่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ชื่อว่าแม่
อังคาร, 26 ตุลาคม 2010
เเด่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ชื่อว่าแม่ เมื่อ คุณเกิดมาในโลกนี้ แม่อุ้มคุณไว้ในอ้อมอก คุณขอบคุณแม่ด้วยการเปล่งเสียงร้องไห้ เมื่อคุณอายุ 1 ขวบ แม่ป้อนข้าวและอาบน้ำให้คุณ คุณขอบคุณแม่โดยการร้องไห้งอแง เมื่อคุณ อายุ 2 ขวบ แม่สอนให้คุณหัดเดิน คุณขอบคุณแม่ด้วยการวิ่งหนีทุกครั้งที่แม่เรียกหา เมื่อคุณอายุ 3 ขวบ แม่ทำอาหารทุกอย่างให้คุณด้วยความรัก ... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมฐาน ๔๐ - ตอนที่ ๓๙. อาหาเรปฏิกูลสัญญา
เสาร์, 20 ตุลาคม 2012
อาหาเรปฏิกูลสัญญา สำหรับวันนี้มาศึกษากันต่อ วันที่แล้วมาได้พูดเรื่องกสิน ๑๐ โดยย่อพอที่ท่านทั้งหลายเข้าใจ วันนี้ขอพูดกรรมฐานวิเศษเฉพาะอย่างคืออาหารเรปฏิกูลสัญญา สำหรับอาหาเรปฏิกูลสัญญานี่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ เพื่อประโยชน์แก่ท่านที่มีจริตเป็นพุทธจริตคือคนฉลาด ขณะใดที่เรามีอารมณ์ฉลาด... อ่านเพิ่มเติม...
ประสบการณ์ยมโลก(ต่อ) ตอนที่ ๔ เรื่องราวในอดีตชาติ
อาทิตย์, 13 กันยายน 2009
? ประสบการณ์ยมโลก (ต่อ) ตอนที่ 4 เรื่องราวในอดีตชาติ ? ?????ข้าพเจ้า? : ?พระองค์เป็นถึงพระยมราช หรือที่เรียกกันอีกด้านหนึ่งว่าท้าวธัมมิกราชา (พระผู้ทรงธรรมะหรือให้ความเป็นธรรมแก่ปวงสัตว์ทั้งหลาย) ใช่หรือไม่ ถ้าใช้พระองค์กับข้าพเจ้ามีความ เกี่ยวข้องกันอย่างไรแต่ในอดีตชาติ ?? พระยม? : ?เจ้าถามถูกแล้ว... อ่านเพิ่มเติม...
ตอนที่ ๒ ทานบารมี
ศุกร์, 28 กันยายน 2012
? ตอนที่ ๒ ทานบารมี จาก หนังสือ?บารมี ๑๐ ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย? วันนี้มาเริ่มเรื่องบารมีต้นกัน?? บรรดาท่านพุทธบริษัททั้งหลายทราบ แล้วนี่ว่าบารมีคืออะไร? ขอย้อนกันสักหน่อยดีไหม...เผื่อว่าจะลืมไป ? บารมีก็คือกำลังใจยังไงล่ะบรรดาท่านพุทธบริษัท อย่าลืมว่าความดีในพระพุทธศาสนานี่ขึ้นอยู่ กับกำลังใจอย่างเดียว?... อ่านเพิ่มเติม...
บวชเณรที่วัดถ้ำผาปู่ ตอนที่ 8 อนาคตเปรต
เสาร์, 20 ตุลาคม 2012
? ตอน อนาคตเปรต อ่านบันทึก วันที่ 9 พ.ค.ใกล้จะสึกแล้วอีกไม่กี่วัน อ่านบันทึกรู้สึกเศร้าๆ วันนี้ขอแนวโศกเศร้าละกันนะ? วันนี้แปลกตื่นสาย สงสัยเมื่อวานจะทำงานเหนื่อย 6 โมงเช้า พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว แสงอ่อนๆมากระทบตา? ได้สติ? สมองสั่งการทันที วันนี้มึงต้องกินข้าว วันนี้มึงต้องกินข้าว? SMILEYS_LAUGHING? SMILEYS_LAUGHING? SMILEYS_LAUGHING?? ตื่นมารีบคว้าบาตรก่อนหยิบแปรงสีฟัน? SMILEYS_LAUGHING?? ดูจิตใจเณรละกันนะ สมถะสุดๆ?... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน (พิเศษ) - ท้าวโกสีสักกะเทวราชเสด็จมาโปรดคนไทย
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2012
ท้าวโกสีสักกะเทวราชเสด็จมาโปรดคนไทย ฉะนั้นท้าวโกสีสักกะเทวราชคือพระอินทร์ เห็นพระเจ้าพังคราชกับบรรดาประชาชนชาวไทยอดอยากมานาน เพราะกรรมเก่ามันลงโทษ และเห็นว่าบุคคลคณะนี้แม้ว่าจะเป็นทาสเขา เขาจะไล่เขาจะดี แต่การไหว้พระ การภาวนา การเจริญพระกรรมฐานยังคงเป็นไปตามปกติ และทุกคนยังมีจิตเผื่อแผ่สงเคราะห์กันในด้านสังคหวัตถุ... อ่านเพิ่มเติม...
สุจิณฺโณรำลึก หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ
พุธ, 09 ธันวาคม 2009
สุจิณฺโณรำลึก หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ? คัดลอกจากหนังสือชื่อเดียวกันจัดพิมพ์เป็นธรรมทาน เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ คำนำ หนังสือนี้ศิษย์คณะหนึ่งของหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ? วัดดอยแม่ปั๋ง? เชียงใหม่ พร้อมใจกันจัดพิมพ์ขึ้นเป็นของชำร่วยแก่ผู้ที่ไปถวายเพลิงศพหลวงปู่ เป็นการโดยเสด็จพระราชกุศลตามกำลังความสามารถหนังสือแบ่งออกเป็นสามภาค... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - เมื่อข้าพเจ้าตาย - ปฏิปทาของฉันเมื่อเด็ก
จันทร์, 01 ตุลาคม 2012
? ? ปฏิปทาของฉันเมื่อเด็ก ? ท่านอาจจะสังสัยว่าเรื่องของฌานสมาบัติต้องมีศีลดี ก็เมื่อเป็นเด็กจะมีศีลวิเศษขนาดไหน เรื่องนี้ฉันยอมรับว่าที่ฉันไปนรกได้ฉันไม่เข้าใจว่าเป็นฌานหรือเปล่า ฉันตายไปแล้ว เมื่อฟื้นขึ้นมาฉันก็ไปตามที่ฉันตายไป มันจะเป็นฌานหรือเป็นระเบียงบ้าน เรื่องนี้ฉันไม่เข้าใจ... อ่านเพิ่มเติม...
หนังสือหลวงพ่อธุดงค์ ไปนมัสการหลวงพ่อโหน่ง
จันทร์, 10 สิงหาคม 2009
? ไปนมัสการหลวงพ่อโหน่ง จาก หนังสือ หลวงพ่อธุดงค์ ? ท่านพุทธบริษัททั้งหลาย? วันนี้? วันที่ 27 พฤษภาคม 2533? ในตอนก่อนมาเล่าทิ้งไว้ถึงเรื่องภายในวัด? ทีนี้เรื่องภายในวัดความจริงก็มีมาก การปฏิบัติตนในวัดเป็นแบบธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรพิเศษ? ไม่ใช่ใช้เวลาไปนั่งสมาธิให้ใครเห็น? การทำสมาธิ? ก็เป็นเวลา? แต่การใช้อารมณ์วิปัสสนา ใช้เป็นปกติ แต่คำว่า ปกติ จะถือว่า... อ่านเพิ่มเติม...
การตรัสรู้สัจจะ การบรรลุสัจจะ
จันทร์, 10 พฤษภาคม 2010
การตรัสรู้สัจจะ การบรรลุสัจจะ ? บุรุษผู้รู้แจ้งเมื่อจะตามรักษาความจริง ไม่ควรจะถึงความตกลงในข้อนั้นโดยส่วนเดียวว่า สิ่งนี้แหละจริง สิ่งอื่นเปล่า ถ้าแม้บุรุษมีศรัทธา(ความเชื่อ) เขากล่าวว่า ศรัทธาของเราอย่างนี้ ถ้าแม้บุรุษมีความชอบใจ(รุจิ) เขากล่าวว่า ความชอบใจของเราอย่างนี้ ถ้าแม้บุรุษมีการฟังตามกัน(อนุสสวะ) เขากล่าวว่า... อ่านเพิ่มเติม...
การกำหนดรู้ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ
ศุกร์, 09 กรกฏาคม 2010
การกำหนดรู้?ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ สุวรรณภูมิแผ่นดินทอ ง หรือประเทศไทยแห่งนี้เป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ตั้งของศาสนาพุทธมายาวนาน เป็นดินแดนที่มีพระมหา กษัตริย์ที่เป็นพุทธมามะกะผู้ทรงทศพิศราชธรรมเป็นพระประมุขต่อเนื่องมายาวนานและจะมีตลอดไป ความเป็นชาติไทยจึงประกอบไปด้วยชาติ คือประชาชน ศาสนาคือพุทธเป็นหลัก ... อ่านเพิ่มเติม...
บ้านเช่าชั่วคราว
อาทิตย์, 08 กรกฏาคม 2012
 
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - จตุธาตววัตถาน ๔
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
จตุธาตววัตถาน ๔ จตุธาตววัตถาน แปลว่า ธาตุ ๔ คือ ธาตุดิน ๑ ธาตุน้ำ ๑ ธาตุลม ๑ ธาตุไฟ ๑ ธาตุ ๔ นี้ เป็นโครงร่างเป็นที่อาศัยของ เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ และจิตที่มีอำนาจบัญชา การในความคิดต่างๆ ความคิดอ่านต่าง ๆ เป็นเรื่องของจิต ความรับรู้ที่เรียกว่ารู้สึกว่า หนาว ร้อน หิว กระหาย เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด รู้การสัมผัสว่าอ่อนแข็งนิ่ม อย่างนี้เป็นต้น... อ่านเพิ่มเติม...
อย่าหลงอารมณ์...(หลวงพ่อชา สุภัทโท)
อังคาร, 16 มีนาคม 2010
?? อย่าหลงอารมณ์...(หลวงพ่อชา สุภัทโท) ความยึดมั่นถือมั่น เมื่อมีเรา ก็มีของเรามาหมายมั่น เหมือนกันกับฝาผนัง ถ้าไม่มีหัวตะปูแล้วห้อยเสื้อไม่ได้ ห้อยกางเกงไม่ได้ ไม่มีที่เกาะฉันใด ?? ถ้าภาวนาถึงที่แล้วมันก็ "ไม่ใช่เรา" "ไม่ใช่ของเรา" เป็นต้น พระอรหันต์ท่านจึงหลุดพ้น หลุดพ้นจาก "เรา" หลุดพ้นจาก "เขา" อาสวะทั้งหลายไม่มีที่เกาะ อาสวะทั้งหลายไม่มีที่แอบอิง... อ่านเพิ่มเติม...