Get Adobe Flash player

พ่อสอนลูก

(2 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

alt

พ่อสอนลูก

*** คนดี คือคนมีเมตตาปรานีต่อเพื่อน กับสงสารสงเคราะห์ซึ่งกันและกันด้วย

สังคหวัตถุ

๑. ให้กันด้วยวัตถุ

๒. มีวาจาไพเราะอ่อนหวานเป็นที่รัก

๓. ช่วยกิจการงานของเพื่อน

๔. ไม่ถือตัว ไปที่ไหนทำตนเสมอกัน

หลัก ๔ ประการนี้ ถ้ามีอยู่ในใจของลูก ลูกปฏิบัติได้ พ่อจะมีความสุขใจมาก

พ่อมีชีวิตอยู่ พ่อก็มีความสุข พ่อตายไปแล้วเมื่อใด พ่อก็มีความสุขใจ

หรือตายอย่างนอนตาหลับ ทั้งนี้ เพราะลูกของพ่อเป็นคนดี

ต้องทราบไว้เสมอว่า คนที่เกิดมานี่ มีต้นกรรมไม่เสมอกัน

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ ระดับ คือ

๑. คนฉลาดมาก ที่ทำบุญไว้เต็มแล้ว มีบารมีครบถ้วน เพียงแนะนำแต่เพียงหัวข้อย่อ ๆ

ก็บรรลุมรรคผลทันที

๒. บางพวกปัญญาบารมีหย่อนนิดหน่อย พออธิบายก็บรรลุมรรคผล

๓. บางพวกพอแนะนำให้เข้าใจในกุศลเบื้องต้นได้ แต่เอาบรรลุมรรคผลไม่ได้

๔. พวกสุดท้าย เป็นพวกเหลือขอ พูดไม่รู้เรื่อง อวดตัวว่าเป็นผู้วิเศษหมดทางแนะนำ

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ พวกอย่างนี้ ลูกจงอย่าคิดว่าเขาจะเหมือนเราเสมอไป

การแนะนำ เป็นของดี แต่อย่าเอาใจเข้าไปผูกพัน ถือว่าบอกปล่อยเขาทำตามก็ดี

ไม่ทำตามก็ช่างเอาตัว เรารอดเป็นการพอแล้ว ปล่อยเขา

เขาจะคิด จะพูด จะทำอย่างไร อย่าสนใจเป็นอันขาด

?

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

หลง (หลวงพ่อพระราชพรหมยาน)

alt

?

?

".. เราเกิดมา เพราะตาเราเห็นรูป เราพอใจในรูป หูได้ยินเสียง พอใจในเสียง เป็นต้น

?

ความพอใจไอ้ตัวจริงๆ ที่เป็นตัวร้ายที่เราจะต้องตัด คือ ใจตัดอารมณ์ของใจเสีย อย่าให้ใจมันโง่ ...

?

แนะนำมันบอกว่า นี่ไอ้แกไปหลงไหลใฝ่ฝันในรูป รูปนี้สวย ทรวดทรงดี

?

ถามมันดูซิว่า มีรูปอะไร ที่มีการทรงตัว ไม่เปลี่ยนแปลงบ้าง

?

ไม่มีการทรุดโทรม ไม่มีการเสื่อมมันมีบ้างไหม ถามใจมันดู .."

?

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ฐานที่ตั้งของสติ อุบาสิกาน้อย (พิมพา วงศาอุดม)
เสาร์, 08 พฤษภาคม 2010
? ? ? ? ฐานที่ตั้งของสติ อุบาสิกาน้อย (พิมพา วงศาอุดม) เวลาไหนเรามีสติสมาธิมั่นคงดี ถ้ามีเรื่องมาสัมผัสมากระทบจิต และร่างกายเราอยู่เป็นปกติ ก็รู้สึกว่าเฉย ๆ จิตของเราก็เป็นสุข ถ้าร่างกายแปรปรวน หากจิตของเรายังรู้สึกสบาย เมื่อมีความทุกข์เข้ามา เราก็ทนได้ ขอแต่ให้เรากำหนดดูแต่จิตของตนเองเท่านั้นคำว่าจิตนี้ก็คือ ความรู้สึกนึกคิดนั้นเอง เรียกว่าจิต... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมที่ทำเป็นประจำ (อาจิณณกรรม)
เสาร์, 29 พฤษภาคม 2010
กรรมที่ทำเป็นประจำ (อาจิณณกรรม) กรรมที่กระทำบ่อยๆ หรือกระทำเป็นประจำเรียกว่า อาจิณณกรรม หรือพหุลกรรม ซึ่งมีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายชั่ว และแม้แต่การกระทำซึ่งถึง แม้จะกระทำเพียงครั้งเดียว แต่การกระทำนั้นกินใจหรือประทับใจอย่างรุนแรง จึงทำให้ต้องนึกถึงอยู่บ่อยๆ และเมื่อนึกถึงก็ประหนึ่ง เหมือนพึ่งกระทำลงไป อย่างนี้ก็เป็น อาจิณณกรรม เหมือนกัน... อ่านเพิ่มเติม...
สมฺมาสมฺพุทฺโธ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท)
พฤหัสบดี, 17 กันยายน 2009
? สมฺมาสมฺพุทฺโธ ????????????????????????????????????????????????????????????? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ?????? พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) ???????????????????????????????????????????????????????????? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ๓ กันยายน ๒๔๖๖วัดบรมนิวาส จ.กรุงเทพฯ ณ วันนี้ เป็นวันอัฏฐมี ดิถีที่ ๘ ค่ำ แห่งปักขคณนา พุทธบริษัทได้มาสันนิบาตพรักพร้อมกัน เพื่อสมาทานอุโบสถศีล และฟังพระธรรมเทศนา เพื่อให้สำเร็จในปฏิบัติบูชาและอามิสบูชา เมื่อ... อ่านเพิ่มเติม...
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒
จันทร์, 24 พฤษภาคม 2010
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒ ?? จิตของตัวที่เดิมอาบในลูกที่เกิดในอกของตนนั่นแหละ? จำได้รสชาติใจนั้นแน่? เอาใจดวง นั้นแหละ? เอาไปรักใคร่เข้าในบุคคลอื่นทุกคน? เหมือนกับลูกของตน? ให้มีรสมีชาติ อย่างนั้น? ถ้ามีรสมีชาติอย่างนั้นละ? เมตตาพรหมวิหารของตนเองป็นแล้ว?? เมื่อเมตตา พรหมวิหรเป็นขึ้นเช่นนี้? แล้วอัศจรรย์นัก?... อ่านเพิ่มเติม...
พุทธสติ หลวงปู่บุญฤทธิ์ บัณฑิโต
พฤหัสบดี, 25 กุมภาพันธ์ 2010
พุทธสติ หลวงปู่บุญฤทธิ์ บัณฑิโต ? โพสท์ในลานธรรมเสวนา กระทู้ที่ 008367 – โดย คุณ : mayrin [ 28 มี.ค. 2546 ] เนื้อความ SMILEYS_CONFUSED เมื่อพระพุทธองค์ทรงแสดงปฐมเทศนา พระธรรมจักร? ท่านทรงแสดงอริยมรรคก่อน แล้วจึงทรง แสดง อริยสัจธรรม ๔? นี่คือที่สำคัญที่สุด ถูกต้องตามธรรม (ดา) คือ? เมื่อรู้จักหนทางถูกเดินหน ทางถูกแล้ว จึงถึง ที่ ถูกต้อง การที่สรรพสัตว์ เทวดา พรหม มนุษย์ (นอกพุทธ?... อ่านเพิ่มเติม...
สังขารทั้งหลายเป็นทุกข์อย่างยิ่ง หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
: สังขาร คือ สภาพที่ปรุงแต่งให้มีขึ้น : สังขารโลก คือ สิ่งที่มีวิญญาณครอง คือ มนุษย์ สัตว์ดิรัจฉาน เป็นต้น : สังขารธรรม คือ สภาพจิตปรุงแต่งให้เป็นบุญเป็นกุศล หรือเป็นบาปเป็นอกุศล พระสุธรรมคณาจารย์ ( หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ ) วัดอรัญบรรพต อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ? ? 
กฏของกรรม เล่ม ๓ - ตอนที่ ๓. ปัจฉิมโอวาท
เสาร์, 13 ตุลาคม 2012
ปัจฉิมโอวาท ท่านพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย เวลานี้เป็นเวลา ๒ นาฬิกา ของวันที่ ๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๑๘ ก็เป็นเวลาพอดีที่อาตมาได้รับโอวาทจากหลวงพ่อปาน ก่อนที่ท่านจะไปกรุงเทพฯ ความจริงการรับโอวาทคราวนั้น ไม่ใช่รับแต่อาตมาแต่ผู้เดียว มีเพื่อนพระด้วยกันอีก ๔ องค์ด้วยกัน รวมเป็น ๕ องค์ แต่เพื่อนที่จะบอกได้ก็คือเพื่อนในป่า ๒ องค์ อีก ๒ องค์นั่นมรณภาพไปแล้ว... อ่านเพิ่มเติม...
การตัดขันธ์ 5 ใช้วิธีง่ายๆ
พุธ, 26 พฤษภาคม 2010
การตัดขันธ์ 5 ใช้วิธีง่ายๆ คำแนะนำก่อนฝึกมโนมยิทธิ 25 การตัดขันธ์ 5 ใช้วิธีง่ายๆ ร่างกายแบบนี้ไม่เอาอีกแล้วเลิก รวมความว่าความเป็นมนุษย์ก็ดีเป็นเทวดาก็ดี เป็น พรหมก็ดีไม่มีสำหรับเรา เราต้องการอย่างเดียวคือพระพุทธเจ้า นั่นคือพระนิพพาน ทีนี้เราจะไปพระนิพพานได้? ต้อง อาศัยพระพุทธเจ้าเป็นสรณะ? เป็นที่พึ่ง? เราจะไปเฝ้าพระพุทธเจ้า?... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติพระปุณณมันตานีบุตรเถระ เอตทัคคะผู้เลิศกว่าพวกภิกษุสาวกผู้เป็นธรรมกถึก
อังคาร, 24 พฤษภาคม 2011
? ประวัติพระปุณณมันตานีบุตรเถระ เอตทัคคะผู้เลิศกว่าพวกภิกษุสาวกผู้เป็นธรรมกถึก พระเถระที่ชื่อ?“ปุณณะ”?ในพระบาลีปรากฏอยู่ ๒ ท่านที่สำคัญคือ ๑.?พระปุณณสุนาปรันตะ ที่ท่านได้ชื่อเช่นนั้นเนื่องจากท่านได้ช่วยเหลือพ่อค้าชาวสุนาปรันตะ ให้พ้นภัยจากพวกอมนุษย์ จนเป็นที่เคารพนับถือและแสดงตนเป็น อุบาสกประมาณ ๕๐๐ คน แสดงตนเป็นอุบาสิกา ประมาณ? ๕๐๐ คน... อ่านเพิ่มเติม...
คำสอนของพระธุดงค์เถื่อน ?หลวงพ่อธรรมงาม? (ตอนที่ ๒)
ศุกร์, 22 มกราคม 2010
คำสอนของพระธุดงค์เถื่อน “หลวงพ่อธรรมงาม” (พระธุดงค์โสภณ ธัมมโสภโณ) แห่งกุฏิแพ อาศรมพระธรรมงาม ริมฝั่งโขง? (ตอนที่ ๒) ฉะนั้นร่างกายของเราจึงไม่ใช่อะไร นอกจากกลุ่มปรมาณูนับจำนวนไม่ถ้วน เช่นเดียวกับ กาแล็กซี เป็นกลุ่มของสุริยจักรวาลมากมาย ข้าพเจ้ากลับไปพลหลวงพ่ออีกครั้งหนึ่ง และได้อธิบาย “ตัว” ในแง่วิชาเคมี ให้หลวงพ่อท่านฟังอย่างละเอียด... อ่านเพิ่มเติม...
หนีนรก ตอนที่ ๖ จิตข้องอยู่ในสมบัติ ตายแล้วไปอบายภูมิ
จันทร์, 27 กรกฏาคม 2009
จิตข้องอยู่ในทรัพย์สมบัติ ตายแล้วไปอบายภูมิ จากหนังสือหนีนรก ตอนที่ ๖ ??ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย สำหรับตอนนี้เป็นตอนที่ ๖ ก็มาคุยกันเรื่อง การปฏิบัติตนเพื่อให้พ้นจากบาป คือพ้นจากนรกต่อไป ขอย้ำไว้ในตอนต้นว่า การปฏิบัติตนให้พ้นจากนรกนั้น (คำว่า "นรก" ก็หมายถึงนรกด้วย เปรตด้วย อสุรกายด้วย สัตว์เดรัชฉานด้วย "การปฏิบัติพ้น"... อ่านเพิ่มเติม...
ตอนที่ ๒. วันที่ ๒๑ ธ.ค. ๒๕๕๑ ภูหัวห้อม อ.นาแห้ว
จันทร์, 15 ตุลาคม 2012
? ? วันที่ 21ธ.ค.51SMILEYS_CONFUSEDจุดมุ่งหมายคือ ภูหัวห้อม อ.นาแห้ว ออกเดินจากเขาค้อเวลาประมาณ 11.40 น. ไปทางหล่มเก่า GPS จับได้ว่าบริเวณใกล้ๆ นี้มีพระธาตุปู่เถร?อยู่ จึงไปไหว้กัน?ไปถึงพระธาตุเวลา 12.40 น. สภาพขององค์พระธาตุดูเก่าชำรุดทรุดโทรมลง ขาดการดูแลเอาใจใส่มีเพียงป้ายเขียนไว้ว่า?" กรมศิลปากร "เพียงเท่านั้น องค์พระธาตุที่เป็นอิฐเป็นปูน ผ่านกาลเวลามานาน ก็ชำรุดทรุดโทรมลง... อ่านเพิ่มเติม...
พระคาถาพระปัจเจกโพธิ์โปรดสัตว์
พุธ, 06 มกราคม 2010
คาถาพระปัจเจกโพธิ์โปรดสัตว์ ? ตั้ง "นะโม" ๓ จบ พระคาถาบทนำว่าครั้งเดียว พุทธะ มะอะอุ นะโมพุทธายะ พระคาถาพระปัจเจกโพธิ์โปรดสัตว์ ว่าดังนี้ ? ? "วิระทะโย วิระโคนายัง วิระหิงสา วิระทาสี วิระทาสา วิระอิตถิโย พุทธัสสะ มานีมามะ พุทธัสสะ สวาโหม" (อ่านว่า สะหวา - โหม)พระคาถาของพระปัจเจกโพธิ์นี้ ท่านพระครูวิหารกิจจานุการ (หลวงพ่อปาน) สำนักวัด บางนมโค... อ่านเพิ่มเติม...
ทำจิตใจให้มันแน่วแน่ หลวงปู่สาม อกิญจโน
จันทร์, 05 กรกฏาคม 2010
ทำจิตใจให้มันแน่วแน่ หลวงปู่สาม อกิญจโน ธรรมะของจริงก็อยู่กับบุคคลทุกคน เว้นไว้แต่ไม่ทำ ถ้าทำต้องมีทุกคน เพราะธรรมะเป็นของจริง ต้องทำจริงจึงจะเห็นธรรมของ จริง การกระทำก้ทำจิตใจให้สงบ ใจจะสงบได้ ก็ต้องอาศัยการพยายามทำจิตใจให้มันดี ทำจิตใจให้พอใจในใจ เพราะธรรมะเป็นของ ละเอียดลึกซึ้ง ของจริงมันมีทุกๆ คน เพราะ ธรรมะเป็นของละเอียดลึกซึ้ง... อ่านเพิ่มเติม...
สัลลัตถสูตร - สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา
เสาร์, 10 พฤศจิกายน 2012
สัลลัตถสูตร [๓๖๙] ดูกรภิกษุทั้งหลาย ปุถุชนผู้ไม่ได้สดับแล้ว ย่อมเสวยสุขเวทนาบ้าง ทุกขเวทนาบ้าง อทุกขมสุขเวทนาบ้าง อริยสาวกผู้ได้สดับแล้ว ก็ย่อมเสวยสุขเวทนาบ้าง ทุกขเวทนาบ้าง อทุกขมสุขเวทนาบ้าง ดูกรภิกษุทั้งหลาย ในชน ๒ จำพวกนั้น อะไรเป็นความพิเศษ เป็นความแปลก เป็นเครื่องทำให้ต่างกันระหว่างอริยสาวกผู้ได้สดับกับปุถุชนผู้ไม่ได้สดับ... อ่านเพิ่มเติม...