Get Adobe Flash player

พ่อสอนลูก

(2 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

alt

พ่อสอนลูก

*** คนดี คือคนมีเมตตาปรานีต่อเพื่อน กับสงสารสงเคราะห์ซึ่งกันและกันด้วย

สังคหวัตถุ

๑. ให้กันด้วยวัตถุ

๒. มีวาจาไพเราะอ่อนหวานเป็นที่รัก

๓. ช่วยกิจการงานของเพื่อน

๔. ไม่ถือตัว ไปที่ไหนทำตนเสมอกัน

หลัก ๔ ประการนี้ ถ้ามีอยู่ในใจของลูก ลูกปฏิบัติได้ พ่อจะมีความสุขใจมาก

พ่อมีชีวิตอยู่ พ่อก็มีความสุข พ่อตายไปแล้วเมื่อใด พ่อก็มีความสุขใจ

หรือตายอย่างนอนตาหลับ ทั้งนี้ เพราะลูกของพ่อเป็นคนดี

ต้องทราบไว้เสมอว่า คนที่เกิดมานี่ มีต้นกรรมไม่เสมอกัน

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ ระดับ คือ

๑. คนฉลาดมาก ที่ทำบุญไว้เต็มแล้ว มีบารมีครบถ้วน เพียงแนะนำแต่เพียงหัวข้อย่อ ๆ

ก็บรรลุมรรคผลทันที

๒. บางพวกปัญญาบารมีหย่อนนิดหน่อย พออธิบายก็บรรลุมรรคผล

๓. บางพวกพอแนะนำให้เข้าใจในกุศลเบื้องต้นได้ แต่เอาบรรลุมรรคผลไม่ได้

๔. พวกสุดท้าย เป็นพวกเหลือขอ พูดไม่รู้เรื่อง อวดตัวว่าเป็นผู้วิเศษหมดทางแนะนำ

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ พวกอย่างนี้ ลูกจงอย่าคิดว่าเขาจะเหมือนเราเสมอไป

การแนะนำ เป็นของดี แต่อย่าเอาใจเข้าไปผูกพัน ถือว่าบอกปล่อยเขาทำตามก็ดี

ไม่ทำตามก็ช่างเอาตัว เรารอดเป็นการพอแล้ว ปล่อยเขา

เขาจะคิด จะพูด จะทำอย่างไร อย่าสนใจเป็นอันขาด

?

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

มิตรแท้

alt

"..การที่เราจะยึดถือตัวตน ถือเรา ถือเขา ถือพวก ถือหมู่ ถือคณะ ว่าเราดีกว่าเขา เราเลวกว่าเขา เราเสมอเขา มันไม่มีประโยชน์

คน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกัน ไม่ควรจะเอาอะไรเข้าไปเปรียบเทียบให้เป็นการแข่งขันกัน หรือถ่อมเกินไป ไม่ควรคิด

คิดว่า ทุกคนเกิดมาก็แก่เหมือนกัน ป่วยเหมือนกัน ตายเหมือนกัน รักสุขเหมือนกัน เกลียดทุกข์เหมือนกัน เราเป็นเพื่อนกันได้แบบสบาย จะเสมอหรือไม่เสมอ จะดีกว่า จะสูงกว่า จะต่ำกว่าฉันไม่รู้

รู้อย่างเดียวว่า.. ฉันเป็นมิตรที่ดีของท่าน เท่านี้พอ..."

หลวงพ่อฤๅษี วัดท่าซุง

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๑๘. ทรัพย์ของวัดเสากระโดงทอง
อาทิตย์, 07 ตุลาคม 2012
18. ทรัพย์ของวัดเสากระโดงทอง เรื่องทรัพย์ใต้ดินนี่ ถ้าเขาไม่ให้จริงๆ ละ บรรดาท่านผู้ฟัง เอาของเขาไม่ได้จริงๆ ทรัพย์รายนี้มีความอัศจรรย์มาก คือว่าเมื่อเวลาประมาณเข้าพรรษาคราวหนึ่งนะ ตอนนั้น อาตมาเป็นพระผู้ใหญ่อยู่สักนิดหนึ่ง เพราะเป็นพระคณาธิการ ปรากฏว่ามีตุ่มเงิน เงินกลมบ้าง เงินยาวบ้าง โผล่ขึ้นที่ใกล้ๆ กับโคกโบสถ์ของวัดเสากระโดงทอง อำเภอเสนา... อ่านเพิ่มเติม...
กายคตา-มรณานุสสติกรรมฐาน
พุธ, 03 มีนาคม 2010
คำสอนของหลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) กายคตา-มรณานุสสติ กรรมฐาน ขันธ์ 5 หรือ ร่างกาย ที่เราอาศัยอยู่นี้ เป็นเรือนร่าง หรือบ้านชั่วคราว ไม่มีความเที่ยงแท้ถาวร ร่างกายนี้เป็นชิ้นเป็นส่วนไม่ เป็นแท่งทึบ มีพังผืด เอ็นใหญ่ เอ็นน้อย ร้อยรัดรึงชิ้นส่วนกระดูก เนื้อ หนังประคับประคองกันเข้าไว้ เป็นเรือนร่าง มีหนังห่อ หุ้ม ปกปิดสิ่งปฏิกูล... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องที่ ๒. จบของทำบุญ-อธิษฐานรับพร..๓๗ เรื่องเล่าหลวงปู่ดู่
ศุกร์, 31 ธันวาคม 2010
๒. จบของทำบุญ-อธิษฐานรับพร ก่อนที่ท่านผู้มีศรัทธาทั้งหลายจะถวายของแก่พระภิกษุสงฆ์ มักจะมีการอธิษฐานหรือที่เรียกว่า จบของ บางคนจบนาน บางคนจบช้า หลวงปู่ท่านให้ข้อคิดว่า "ก่อนที่เราจะถวายให้จบมาเสียก่อนจากบ้าน เนื่องจากพอมาถึงวัดมักจะจบไม่ได้เรื่อง คนมากมายเดินไปเดินมา จะหาสมาธิมาจากไหน เราจะทำอะไรก็ตามอธิษฐานไว้เลย... อ่านเพิ่มเติม...
อุบายละความชั่วที่ใจเรา (สมเด็จองค์ปัจจุบัน),จิตอยู่บนพระนิพพานไม่ได้ตลอด (หลวงพ่อฤๅษี)
อาทิตย์, 29 พฤศจิกายน 2009
ธรรมที่นำไปสู่ความหลุดพ้น (เล่ม ๕) พล.ต.ท.นพ. สมศักดิ์ สืบสงวน อุบายละความชั่วที่ใจเรา (สมเด็จองค์ปัจจุบัน), จิตอยู่บนพระนิพพานไม่ได้ตลอด? (หลวงพ่อฤๅษี) ? พระท่านเมตตาสอนเรื่อง อุบายในการละสักกายทิฏฐิให้น้อยลง ที่วัดท่าซุง เมื่อวันอังคารที่ ๒๙ กันยายน ๓๕ มีความสำคัญพอสรุปได้ดังนี้ ๑. ?ถ้าเราไม่เห็นความชั่วที่ใจเรา เราก็ละความชั่วไม่ได้?... อ่านเพิ่มเติม...
ครูบาพรหมา พฺรหฺมจกฺโก คนโง่เอาใจไว้ที่ปาก คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจ
จันทร์, 17 สิงหาคม 2009
? คนโง่เอาใจไว้ที่ปาก คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจพระสุพรหมยานเถร (ครูบาพรหมา พรหมจักโก)วัดพุทธบาทตากผ้าคน โง่เอาใจไว้ที่ปาก คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจ, คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจจะปากหนัก (ไม่ค่อยจะพูดมาก) คนโง่เอาใจไว้ที่ปาก ใจมันไม่อยู่ที่ตัวใจมันไปอยู่ที่ปาก มันจึงพูดไปวันยังค่ำ คนฉลาดเอาปากไว้ที่ใจ ความสำคัญของตัวเองที่จะเข้าใจกันไว้ตัวของคนเรา... อ่านเพิ่มเติม...
สังโยชน์ 10 บารมี 10 และอุทุมพริกสูตร (5)
อาทิตย์, 18 เมษายน 2010
สังโยชน์ 10 บารมี 10 และอุทุมพริกสูตร (5) พระโยคาวจรทั้งหลาย ตอนนี้ก็มาพบกันเรื่องระเบียบปฏิบัติ สำหรับระเบียบปฏิบัตินี่ ขอบรรดาท่านพุทธบริษัททุกท่าน ที่จะเป็นภิกษุ สามเณรก็ดี อุบาสก อุบาสิกาก็ดี ขอให้ถือเป็นหลักปฏิบัติที่มีความสำคัญมาก เพราะมิฉะนั้นแล้วก็จะถือว่าเราไม่ใช่สาวกขององค์ สมเด็จพระผู้มีพระภาค ทั้งนี้เพราะอะไร... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมโอวาทเพื่อพระนิพพาน ต่อ
อังคาร, 21 กรกฏาคม 2009
ธรรมโอวาทเพื่อพระนิพพาน โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน ทรงความดี๑. การปฏิบัติเพื่อเอาดีจริงๆการเริ่มต้นของการปฏิบัตินอกจากศีลบริสุทธิ์แล้วก่อนที่จะภาวนา ให้ใช้ปัญญาพิจารณาความเป็นจริงของร่างกายเสียก่อน คิดว่าการเกิดของเราแต่ละชาติเป็นทุกข์เรื่องทุกข์นี่ให้มองดูกันเองนะ เพราะเห็นทุกข์กันอยู่ทุกวันคนไม่เห็นทุกข์ นั่นหมายถึงว่า... อ่านเพิ่มเติม...
นินทานั้นไม่มีโทษ...แก่ผู้ถูกนินทาเลย สมเด็จพระญาณสังวร
เสาร์, 20 กุมภาพันธ์ 2010
นินทานั้นไม่มีโทษ...แก่ผู้ถูกนินทาเลย ผู้ถูกนินทาพึงมีเหตุผล คำนินทาใดๆ ไม่อาจทำคนดีให้เป็นคนไม่ดีไปได้ คนจะดีก็เพราะกรรม คนจะเลวก็เพราะกรรม หาใช่จะดีเพราะสรรเสริญ หรือจะเลวเพราะนินทาก็หาไม่ ควรถือความจริงนี้เป็นสำคัญ และ อย่าทำหรือไม่ทำอะไรเพราะกลัวนินทาหรือเพราะปรารถนาสรรเสริญ อย่าทำอะไรก็ตาม ทุกอย่างที่แม้เพียงสงสัยว่าเป็นกรรมไม่ดี... อ่านเพิ่มเติม...
สุธาโภชนชาดก ว่าด้วยของกินอันเป็นทิพย์
เสาร์, 20 พฤศจิกายน 2010
? สุธาโภชนชาดก ว่าด้วยของกินอันเป็นทิพย์ พระศาสดา เมื่อประทับอยู่ ณ พระเชตวันมหาวิหาร ทรงพระปรารภ ภิกษุผู้มีอัธยาศัยในการบำเพ็ญทานรูปหนึ่ง ตรัส พระธรรมเทศนานี้ มี ดังนี้ ได้ยินว่า ภิกษุรูปนั้นเป็นกุลบุตรคนหนึ่งในเมืองสาวัตถี ได้ฟังพระธรรมเทศนาของพระศาสดา มีจิตเลื่อมใสแล้ว จึงออกบวชกระทำ ศีลให้บริบูรณ์ประกอบด้วยธุดงคคุณ... อ่านเพิ่มเติม...
นรกขุมใหญ่ ขุมที่ ๑?๕ โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (ฤาษีลิงดำ)
อังคาร, 15 ธันวาคม 2009
นรกขุมใหญ่ ขุมที่ ๑–๕? โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (ฤาษีลิงดำ) จากหนังสือ ไตรภูมิ ท่านสาธุชนทั้งหลายและพระคุณเจ้าที่เคารพ ตอนนี้เป็นตอนที่ ๔ สำหรับการนำทัศนาจรนรก ความจริงก็ไม่ได้นำไปทัศนาจรแต่นรกอย่างเดียว แม้สวรรค์ พรหมโลกและนิพพาน ก็จะนำขึ้นไปด้วย ทีนี้พาบรรดาพุทธศาสนิกชนและบรรดาพระคุณเจ้าที่เคารพ มานั่งแอ๋อยู่ที่สำนักของพระยายมถึง ๒ ชุด... อ่านเพิ่มเติม...
ความน่ากลัวของสิ่งที่เรียกว่า "สุข" อุบาสิกา คุณรัญจวน อินทรกำแหง
พฤหัสบดี, 29 เมษายน 2010
? ? ? ? ความน่ากลัวของสิ่งที่เรียกว่า "สุข" อุบาสิกา คุณรัญจวน อินทรกำแหง บรรยาย ณ ธรรมาศรมธรรมมาตา ? ? สุขเวทนา เป็นสิ่งที่ล่อหลอก ยั่วเย้า ให้มนุษย์เราติดได้ง่ายที่สุด ทั้งในรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส และ ธรรมารมณ์ ติดได้ง่ายที่สุดเหลือเกิน เพราะมันชวนให้เพลิดเพลิน มันชวนให้หลงใหล เคลิบเคลิ้มโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้น ในอานาปานสติ หมวดที่สอง ที่ชื่อว่า... อ่านเพิ่มเติม...
พระสูตร ทิฏฐิสังยุต โสดาปัตติวรรค ว่าด้วย ทิฏฐิ
พุธ, 02 มิถุนายน 2010
พระสูตร ทิฏฐิสังยุต โสดาปัตติวรรค ว่าด้วย ทิฏฐิ สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน อารามของ อนาถบิณฑิกเศรษฐี ใกล้พระนครสาวัตถี พระผู้มีพระภาคตรัส ถามว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เมื่ออะไรหนอมีอยู่ เพราะถือมั่นอะไร เพราะยึดมั่นอะไร ทิฏฐิจึงเกิดขึ้น อย่างนี้ว่า ดังนี้?   ภิกษุเหล่านั้นกราบทูลว่า ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมะปฏิณกะ ๒ (ต่อ) สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา
อาทิตย์, 30 สิงหาคม 2009
สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนาจาก หนังสือ ธรรมะปกิณกะ ๒ (ต่อ)สำหรับวันนี้??? เป็นการศึกษามหาสติปัฏฐานสูตร?? ในบรรพที่เรียกว่า? เวทนานุปัสสนามหาสติปัฏฐาน??คำเวทนานี้แปลว่า? การเสวยอารมณ์?? พระพุทธเจ้าท่านว่าไว้??? ปุน? จปรํ? ภิกฺขเว? ภิกฺขุ? เสยฺย? ปสฺเสยฺย? สีวถิกาย? ฉฑฺทิตํ? วฏฺฐิกานิ??? นี่มันไม่ใช่นี่? ดันเปิดผิดเข้าไปแล้ว? นี่แปลว่า?? นวสี? ๙? นี่??... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม สร้างวัดที่ ๑ วัดป่าบ้านภู่
อาทิตย์, 07 กุมภาพันธ์ 2010
หลวงปู่ฉลวย? สุธมฺโม สร้างวัดที่ ๑ วัดป่าบ้านภู่ หรือ วัดป่ากลางโนนภู่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ในระหว่างที่จำพรรษา หลวงปู่ได้ยกปฏิจจสมุปบาทขึ้นมาพิจารณา ครั้งหนึ่ง เมื่อกำลังพิจารณาไป จะนานแค่ไหนไม่ทราบได้ ก็เกิดนิมิตขึ้น เป็นรูปผู้หญิงแล้วก็ดับลง ก็เกิดความกำหนัดขึ้นที่ใจ ความกำหนัดก็ดับลงอีก ก็เกิดนิมิตมีคนถือดาบจะมาฆ่า ใจท่านก็ไม่ถอน... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมในวินัย พระโพธิญาณเถระ (หลวงปู่ชา)
ศุกร์, 11 พฤศจิกายน 2011
ธรรมในวินัย พระโพธิญาณเถระ (หลวงปู่ชา) วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี การปฏิบัติของเรานะมันเป็นของยากอยู่ไม่ใช่เป็นของง่าย คือเรารู้อยู่ส่วนหนึ่งแต่ว่าส่วนที่ไม่รู้นั้นมีมาก ยกตัวอย่างเช่น ว่า ให้รู้กายแล้วก็รู้กายในกายอย่างนี้เป็นต้น ให้รู้จิตแล้วให้รู้จิตในจิต ถ้าเรายังไม่เคยปฏิบัติมาเราได้ยินคำพูดเช่นนี้ เราก็งงเหมือนกัน... อ่านเพิ่มเติม...