Get Adobe Flash player

พ่อสอนลูก

(2 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 5.00 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 2
แย่ดีที่สุด 
โอวาทหลวงพ่อวันนี้ - โอวาทหลวงพ่อวันนี้

alt

พ่อสอนลูก

*** คนดี คือคนมีเมตตาปรานีต่อเพื่อน กับสงสารสงเคราะห์ซึ่งกันและกันด้วย

สังคหวัตถุ

๑. ให้กันด้วยวัตถุ

๒. มีวาจาไพเราะอ่อนหวานเป็นที่รัก

๓. ช่วยกิจการงานของเพื่อน

๔. ไม่ถือตัว ไปที่ไหนทำตนเสมอกัน

หลัก ๔ ประการนี้ ถ้ามีอยู่ในใจของลูก ลูกปฏิบัติได้ พ่อจะมีความสุขใจมาก

พ่อมีชีวิตอยู่ พ่อก็มีความสุข พ่อตายไปแล้วเมื่อใด พ่อก็มีความสุขใจ

หรือตายอย่างนอนตาหลับ ทั้งนี้ เพราะลูกของพ่อเป็นคนดี

ต้องทราบไว้เสมอว่า คนที่เกิดมานี่ มีต้นกรรมไม่เสมอกัน

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ ระดับ คือ

๑. คนฉลาดมาก ที่ทำบุญไว้เต็มแล้ว มีบารมีครบถ้วน เพียงแนะนำแต่เพียงหัวข้อย่อ ๆ

ก็บรรลุมรรคผลทันที

๒. บางพวกปัญญาบารมีหย่อนนิดหน่อย พออธิบายก็บรรลุมรรคผล

๓. บางพวกพอแนะนำให้เข้าใจในกุศลเบื้องต้นได้ แต่เอาบรรลุมรรคผลไม่ได้

๔. พวกสุดท้าย เป็นพวกเหลือขอ พูดไม่รู้เรื่อง อวดตัวว่าเป็นผู้วิเศษหมดทางแนะนำ

คนในโลกแบ่งออกเป็น ๔ พวกอย่างนี้ ลูกจงอย่าคิดว่าเขาจะเหมือนเราเสมอไป

การแนะนำ เป็นของดี แต่อย่าเอาใจเข้าไปผูกพัน ถือว่าบอกปล่อยเขาทำตามก็ดี

ไม่ทำตามก็ช่างเอาตัว เรารอดเป็นการพอแล้ว ปล่อยเขา

เขาจะคิด จะพูด จะทำอย่างไร อย่าสนใจเป็นอันขาด

?

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทา

?

alt

?

โปราณเมตํ อตุล

เนตํ อชฺชตนามิว

นินฺทนฺติ ตุณฺหิมาสีนํ

นินฺทนฺติ พหุภาณินํ

มิตภาณิมฺปิ นินฺทนฺติ

นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต ฯ ๒๒๗ ฯ

?

อตุลเอย เรื่องอย่างนี้มีมานานแล้ว

มิใช่เพิ่งจะมีในปัจจุบันนี้

อยู่เฉย ๆ เขาก็นินทา

พูดมาก เขาก็นินทา

พูดน้อย เขาก็นินทา

ไม่มีใครในโลก ที่ไม่ถูกนินทา

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ล่าพระอาจารย์ และท่องเชียงแสน - ล่าพระอาจารย์ โดย ป่อง โกษา
อาทิตย์, 02 สิงหาคม 2009
? ล่าพระอาจารย์ โดย ป่อง โกษา วันหนึ่ง หลวงพ่อฤาษีลิงดำท่านเรียกป่องมาสั่งการ บอกว่า "นี่แน่ะ ป่อง ท่านผู้ใหญ่ท่านประชุมวางแผนแล้วมีมติว่า สำหรับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ถ้าจะให้เกิดผลดีที่สุดก็ต้องให้ป่องคัดคำสอนสนทนาระหว่างฉันกับพระที่คณะเราไปเยี่ยมนมัสการมาแล้วจากเทปที่อัดไว้ แล้วก็ให้ป่องสอดแทรกด้วยสำนวนของป่องเองตามที่เห็นควร... อ่านเพิ่มเติม...
ผีข่าอาละวาด เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๘)
พุธ, 17 มีนาคม 2010
เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา?(ตอนที่ ๘) จากหนังสือ คณะเผยแพร่ธรรม ฉะเชิงเทรา พรรษาที่ ๓-๑๐ วัดหนองบัวทอง นครเวียงจันทน์ ผีข่าอาละวาด ออกพรรษาที่ ๒ แล้วข้ามไปเวียงจันทน์ ไปขออยู่กับอาจารย์มหาถวัลย์ ที่วัดหนองบัวทอง ที่แถวนี้ชาวบ้านเล่าว่า แต่เดิมเป็นที่เลี้ยงช้างของเจ้าอนุเวียงจันทน์ ดิฉันอยู่กุฏิเล็กๆ ฝาใบตาล หลังคามุงหญ้า ไม่มีประตู... อ่านเพิ่มเติม...
หนังสืออ่านเล่น เล่มที่ ๑๗ - เรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่ง (๒)
อาทิตย์, 14 มิถุนายน 2009
หนังสืออ่านเล่น เล่มที่ ๑๗ (ต่อ) เรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อโหน่ง (๒) ? ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย วันนี้ วันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๓๓ ก็เป็นอันว่าหลาย ๆ วันจะบันทึกครั้งหนึ่ง ความจริงอาการป่วยวันนี้ ก็ยังมีมาก มันนอนไม่ค่อยจะหลับ ร่างกายเวลานี้ ถ้านั่งกับพื้นลุกเองไม่ไหว ต้องให้พระช่วยยกขึ้น ถ้านั่งเก้าอี้ก็พอไหว การฉันข้าว ก็ฉันไม่ได้ มันเบื่อเม็ดข้าว... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมปกิณกะ ๒ - เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน - สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา
ศุกร์, 09 พฤศจิกายน 2012
เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน สุขเวทนา ทุกขเวทนา อทุกขมสุขเวทนา สำหรับวันนี้??? เป็นการศึกษามหาสติปัฏฐานสูตร?? ในบรรพที่เรียกว่า? เวทนานุปัสสนามหาสติปัฏฐาน??คำเวทนานี้แปลว่า? การเสวยอารมณ์?? พระพุทธเจ้าท่านว่าไว้??? ปุน? จปรํ? ภิกฺขเว? ภิกฺขุ? เสยฺย? ปสฺเสยฺย? สีวถิกาย? ฉฑฺทิตํ? วฏฺฐิกานิ??? นี่มันไม่ใช่นี่? ดันเปิดผิดเข้าไปแล้ว? นี่แปลว่า?? นวสี? ๙? นี่??... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๒)
อาทิตย์, 24 มกราคม 2010
เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๒) จากหนังสือ คณะเผยแพร่ธรรม ฉะเชิงเทรา พิมพ์แจกเป็นบรรณาการ ดิฉันเกิดวันพฤหัสบดี เดือน ๔ ปีชวด พ.ศ. ๒๔๕๕ ณ บ้านหนองกอง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย บิดาชื่อ ลี มารดาชื่อ มาด ตาชื่อ สิงห์ ยายชื่อเฟื้อย คนทั่วไปเรียกว่าหม่อมเฟื้อย ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ไหนไม่ปรากฏ ทราบแต่ว่ายายเคยอยู่ที่ประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี... อ่านเพิ่มเติม...
บารมี ๑๐ - ทศบารมีวิภาค - ทานบารมี โดย พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท)
จันทร์, 01 พฤศจิกายน 2010
ทศบารมีวิภาค - ทานบารมี พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) วัดบรมนิวาส กทม. สำเนาเทศน์เช้าวันแรม ๘ ค่ำ เดือน ๑๑ (๑๘/๗/๗๐) ? อิทานิ อฏฺฐมี ทิวเส สนฺนิปติตาย พุทฺธปริสาย กาจิ ธมฺมิกถา กถิยเต, ทานปารมี สีลปารมี เนกฺขมฺมปารมี ปญฺญาปารมี วิริยปารมี ขนฺติปารมี สจฺจปารมี อธิฏฺฐานปารมี เมตฺตาปารมี อุเปกฺขาปารมีติ อิมสฺส ธมฺมปริยายสฺส อตฺโถ สาธายสฺมนฺเตหิ สกฺกจฺจํ... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - ปฏิปทาของหลวงพ่อปาน - หลวงพ่อเป็นพระทรงอภิญญา
พุธ, 03 ตุลาคม 2012
? ? หลวงพ่อเป็นพระทรงอภิญญา จาก หนังสือ?ประวัติหลวงพ่อปาน ? ? เรื่องอภิญญาเป็นเรื่องธรรมดาของพุทธสาวก ไม่ใช่ของวิเศษมหัศจรรย์อะไรเลย เป็นของธรรมดาสามัญแท้ ๆ หนังสือตำราเขียนยกย่องเลยพอดีไปเองต่างหาก เลยทำให้นักศึกษาภายหลังท้อถอยคิดว่ายากลำบากเต็มที เลยพากันไม่เอาเสียเลย อภิญญาโลกีย์เป็นเรื่องของคนที่เกิดมาในโลกมีสิทธิ์จะทำให้เกิดได้... อ่านเพิ่มเติม...
รวมเกร็ดธรรมะ จาก พระอาจารย์วิรัช โอภาโส (ตอนที่ ๑๒) สมัยข้าพเจ้าอยู่วัดท่าซุง
ศุกร์, 08 มิถุนายน 2012
? รวมเกร็ดธรรมะ จาก พระอาจารย์วิรัช โอภาโส (ตอนที่ ๑๒) ๒.สมัยข้าพเจ้าอยู่วัดท่าซุง การที่อาตมาเขียนบันทึกเหล่านี้ออกมา ไม่เจตนาเพื่อแอบอ้างเพื่อผลประโยชน์ใด ๆ อาตมาบันทึกในฐานะศิษย์ผู้หนึ่งคิดว่าโชคดีที่บวชเข้ามาแล้วได้มีโอกาสรับใช้ใกล้ชิดครูบาอาจารย์ คือพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน คำพูดต่าง ๆ... อ่านเพิ่มเติม...
การภาวนา เป็นเรื่องของการบำเพ็ญ หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
? ? การภาวนา เป็นเรื่องของการบำเพ็ญ เพื่อความสุข ไม่ใช่เพื่อความทุกข์ ?แม้จะมีความยากลำบากบ้างก็อย่าท้อถอย?? ให้เห็นเป็นธรรมดาของการจะทำสิ่งมีค่าให้เกิดขึ้น พระญาณสิทธาจารย์ (หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร) วัดถ้ำผาปล่อง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 
ประวัติความเป็นมาของเทศกาลวันลอยกระทง
จันทร์, 02 พฤศจิกายน 2009
ประวัติความเป็นมาของเทศกาลวันลอยกระทง คติที่มาเกี่ยวกับวันลอยกระทงมีอยู่หลายตำนาน ดังนี้ 1. การลอยกระทง เพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา 2. การลอยกระทง เพื่อบูชาพระผู้เป็นเจ้าตามคติพราหมณ์ คือบูชาพระนารายณ์ซึ่งบรรทมสินธุ์อยู่ในมหาสมุทร 3. การลอยกระทง เพื่อต้อนรับพระพุทธเจ้า ในวันเสด็จกลับจากเทวโลก เมื่อครั้งเสด็จไปจำพรรษาอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์... อ่านเพิ่มเติม...
วัญจกธรรม (ธรรมเป็นเครื่องหลอกลวง) ๓๘ ประการ
ศุกร์, 28 มกราคม 2011
วัญจกธรรม (ธรรมเป็นเครื่องหลอกลวง) ๓๘ ประการ ? ๑. อปฺปฏิกูลสญฺญามุเขน กามมจฺฉนฺโท วญฺเจติ. ความพอใจในกาม ย่อมลวงเหมือนกับว่าเป็นอปฏิกูลสัญญา. (ลวงว่าสะอาด) ๒. ปฏิกฺกูลสญฺญาปฏิรูปตาย พฺยาปาโท วญฺเจติ. ความพยาบาท ย่อมลวงเหมือนกับว่าเป็นปฏิกูลสัญญา. ๓. สมาธิมุเขน ถีนมิทฺธํ วญฺเจติ. ถีนมิทธะ(ความท้อถอย ง่วงเหงา) ย่อมลวงเหมือนกับว่าเป็นสมาธิ. ๔. ... อ่านเพิ่มเติม...
พระธรรมเทศนา เรื่อง พระอินทร์ถวายทาน (หลวงพ่อพระราชพรหมยาน)
จันทร์, 22 มีนาคม 2010
? พระธรรมเทศนา เรื่อง พระอินทร์ถวายทาน แสดงเมื่อ วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2533 นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ) สุทินนัง วตะ เม ทานัง อโหทานัง อาสวักขยาวหัง นิพพานปัจจโย โหตุดีติ ณ โอกาสบัดนี้ อาตมภาพจะแสดงพระสัทธรรมเทศนาในคำว่า สุทินนัง วตะ เม ทานัง ถึงความเป็นมาให้แก่บรรดาท่านพุทธบริษัททั้งหลาย ทั้งนี้ก็เพราะว่า อาจารย์สง่า... อ่านเพิ่มเติม...
ปฐมฌาน
เสาร์, 27 กุมภาพันธ์ 2010
ปฐมฌาน หลวงพ่อพระราชพรหมยาน วันนี้ ก่อนที่จะศึกษาอย่างอื่น ก็ให้คำนึงถึงกฎธรรมดาเป็นสำคัญ กฎธรรมดาที่จะมีสำหรับเรานั้นก็ คือ ชาติปิ ทุกขา เกิดความเป็นทุกข์ ชราปิ ทุกขา ความแก่เป็นทุกข์ มรณมปิ ทุกข์ ความ ตายเป็นทุกข์ โสกปริเทวทุกขโทมนัสเป็นต้น ความเศร้าโศกเสียใจเป็นทุกข์ ความพลัด พลากจากของรักของชอบใจเป็นทุกข์... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติพระนันทเถระ เอตทัคคมหาสาวกผู้คุ้มครองทวารในอินทรีย์
ศุกร์, 02 กรกฏาคม 2010
? ?? ? ? ประวัติพระนันทเถระ เอตทัคคมหาสาวกผู้คุ้มครองทวารในอินทรีย์ ? ในรายนามของพระมหาสาวกที่ปรากฏอยู่ใน อรรถกถาเล่มที่ ๕๓ อรรถกถาวังคีสเถรคาถาที่ ๑ ปรากฎอยู่ ๘๐ ชื่อ ครบตามจำนวน อสีติมหาสาวก ที่แปลว่า แปดสิบ แต่ปรากฎชื่อ พระนันทเถระ ซ้ำอยู่ ๒ ชื่อ ได้พยายามค้นทั้งในพระบาลี และ อรรถกถาทั้งหมด ก็พบว่า พระเถระที่ชื่อ?“นันทะ”?นี้ ในพระบาลีปรากฏอยู่ ๓... อ่านเพิ่มเติม...
อารมณ์ที่เราละทิ้งไม่ได้
ศุกร์, 06 มกราคม 2012
? อารมณ์ที่เราละทิ้งไม่ได้นั่นก็คือการกำหนดรู้ลมหายใจเข้าออก ถ้าท่านทั้งหลายทิ้งลมหายใจเข้าทิ้งลมหายใจออก ไม่มีทางได้ดี เพราะกรรมฐานกองนี้เป็นกรรมฐานใหญ่มาก เราจะทำกรรมฐานอีก 39 กอง ความจริงมีด้วยกัน 40 กอง ถ้าเราทิ้ง อานาปานุสสติกรรมฐาน กรรมฐานกองนั้น ๆ จะไม่มีผลเลย ? ?