Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - นิมิต

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

นิมิต

นิมิต แปลว่า เครื่องหมาย คือรูปเป็นเครื่องกำหนดจิต จับเป็นอารมณ์ นิมิตนี้ส่วนใหญ่เป็น เครื่องหมายของกสิณ แต่ทว่ากรรมฐานหมวดอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น อสุภกรรมฐานก็มีรูปอสุภเป็น นิมิต อาหาเรปฏิกูลสัญญา ก็มีรูปอาหารเป็นนิมิต อย่างนี้เป็นต้น รวมความว่านิมิตนั้นแยกออกเป็น สองอย่าง คือ นิมิตที่เป็นเครื่องหมายกำหนดจิต เป็นนิมิตจำเป็นที่นักปฏิบัติจำเป็นต้องกำหนดอย่างหนึ่ง นิมิตเลื่อนลอย เป็นนิมิตตัดรอนความดีที่นักปฏิบัติควรละประการหนึ่ง จะขออธิบายในนิมิตทั้งสอง พอเข้าใจไว้ดังต่อไปนี้

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

อขาตาโร ตถาคตา

altชนะอารมณ์ที่ฟุ้งซ่านได้ ก็สามารถจะทรงฌานได้ หากว่าทำกรรมฐานเพียงเท่านี้ยังไม่ได้ อยู่ที่ไหนก็ไม่สมควรทั้งนั้น เพราะว่าความดีหรือความชั่ว อารมณ์ดีหรืออารมณ์ชั่ว มันอยู่ที่กำลังใจของเรา ไม่ใช่อยู่ที่สถานที่ แล้วก็ไม่ได้อยู่ที่ครูสอน

?ตามที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า

อขาตาโร ตถาคตา

ตถาคตเป็นแต่เพียงผู้บอก

ถ้าบอกแล้วไม่ปฏิบัติตามก็เมื่อยปากเปล่าซึ่งไม่มีประโยชน์อะไร

ที่มา บางส่วนจากปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๑๙

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

การถือตัวถือตนเป็นปัจจัยของความทุกข์
จันทร์, 30 พฤษภาคม 2011
การที่คิดว่าเราเสมอกับเขา มันเป็นตัวทะเยอทะยาน การที่คิดว่าเราดีกว่าเขาเป็นการข่มขู่ คิดทะนงตนว่าตนเป็นใหญ่ ถ้าคิดว่าเราเสมอเขา มันก็เสียอีก เพราะบางคนเขามีจริยาเลว เราคิดว่าเรากับเขาเสมอกัน ก็ต้องพยายามเลวตามเขาความเลวมันเป็นปัจจัยของความทุกข์ ไม่ใช่ปัจจัยของความสุข ถ้าหากเขาดีกว่าเราเราดีไม่เท่าเขา แต่เราคิดว่าเราดีเท่าเขา... อ่านเพิ่มเติม...
อยากได้หนึ่งแต่ได้สอง หลวงปู่คำดี ปภาโส
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
จะเอาสุขทางโลก ก็ได้ทุกข์มาพร้อมกัน เช่น คิดว่า สามี ภรรยาเป็นความสุข ก็ได้รับทุกข์เพราะสามี ภรรยานั่นแหละ อยากได้ลูกมีความสุขที่ได้ลูกหญิงลูกชาย แต่ก็ได้รับทุกข์เพราะลูกนั่นแหละ จะเอาความรักก็ได้ความชังมาพร้อมจะเอาอย่างเดียวไม่ได้ อยากได้หนึ่งแต่ได้สอง เป็นกฎธรรมชาติอย่างนั้น ? พระครูญาณทัสสี (หลวงปู่คำดี ปภาโส) วัดถ้ำผาปู่นิมิตร อ.เมือง จ.เลย ? ?... อ่านเพิ่มเติม...
รู้เห็นอัตตาก่อนอนัตตา พระอาจารย์ทูล ขิปปปญโญ
อังคาร, 05 มกราคม 2010
รู้เห็นอัตตาก่อนอนัตตา โดย พระอาจารย์ทูล ขิปปปญโญ วัดป่าบ้านค้อ ต. เขือน้ำ อ. บ้านผือ จ. อุดรธานี โทร (๐๘๒) ๒๔๕–๔๘๘ การน้อมใจพิจารณาในอนัตตา เริ่มต้นก็ให้รู้ว่า อัตตา ตัวตนเป็นอย่างไร มีส่วนประกอบด้วยธาตุสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ อย่างไร อาการ ๓๒ ที่ทุกคนเคยอ่านและเคยสวดมนต์กันอยู่แล้ว ก็ให้ใช้ปัญญาพิจารณาแยกแยะอาการแต่ละอย่างออกมา... อ่านเพิ่มเติม...
เกิด เป็นเปรตกินอุจจาระเพราะปากเสีย.
จันทร์, 05 เมษายน 2010
เกิด เป็นเปรตกินอุจจาระเพราะปากเสีย เป็นมนุษย์ สุดดีที่ลมปาก จะได้ยากโหยหิวเพราะชิวหา คำภาษิตนี้บ่งบอกความหมายไว้ชัดเจนแล้วว่า มนุษย์เรานั้นต้องพูดใน สิ่งที่มีประโยชน์ เป็นไปด้วยความเจริญฝ่ายเดียว หากพูดเพ้อเจ้อ หรือส่อเสียดแล้ว กรรมที่เห็นทันตาก็คือ ถูกทำร้ายเพราะคนที่เขา ถูกด่า ถูกใส่ความ เกิดโทสะ แล้วลงมือลงไม้เอาเข้าให้ ... อ่านเพิ่มเติม...
ยึดความนึกคิดมาเป็นของตน จึงเป็นทุกข์ หลวงปู่เทสก์ เทสฺรํสี
พุธ, 30 ธันวาคม 2009
? ผู้ใดทำให้ใจถึงความเป็นกลางได้ ?ผู้นั่นจะพ้นจากทุกข์ทั้งปวง? ผู้ที่จะพ้นจากทุกข์ได้ในโลกนี้ ?ก็ล้วนแล้วแต่ยกทุกข์ขึ้นมาเป็นเหตุทั้งนั้น แท้จริงความนึกคึดไม่ใช่ทุกข์?แต่การไปยึดความนึกคิดมาเป็นของตน จึงเป็นทุกข์ หลวงปู่เทสก์ เทสฺรํสี วัดหินหมากเป้ง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ? 
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒
จันทร์, 24 พฤษภาคม 2010
รวม คำสอนของหลวงพ่อวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) ตอนที่ ๒ ?? จิตของตัวที่เดิมอาบในลูกที่เกิดในอกของตนนั่นแหละ? จำได้รสชาติใจนั้นแน่? เอาใจดวง นั้นแหละ? เอาไปรักใคร่เข้าในบุคคลอื่นทุกคน? เหมือนกับลูกของตน? ให้มีรสมีชาติ อย่างนั้น? ถ้ามีรสมีชาติอย่างนั้นละ? เมตตาพรหมวิหารของตนเองป็นแล้ว?? เมื่อเมตตา พรหมวิหรเป็นขึ้นเช่นนี้? แล้วอัศจรรย์นัก?... อ่านเพิ่มเติม...
อดีตชาติขององค์สมเด็จพระสัมมาพระพุทธเจ้า ตอน ลูกศิษย์ผู้ถามมงคลปัญหานั้น ได้มาเป็นพระสารีบุตรในบัดนี้ ส่วนรักขิตดาบสนั้น ก็คือเราตถาคตนั่นเอง
จันทร์, 26 เมษายน 2010
อดีตชาติขององค์สมเด็จพระสัมมาพระพุทธเจ้า ตอน ลูกศิษย์ผู้ถามมงคลปัญหานั้น ได้มาเป็นพระสารีบุตรในบัดนี้ ส่วนรักขิตดาบสนั้น ก็คือเราตถาคตนั่นเอง ?"วัตถุมงคล"ทั้งหลายในโลกนี้ ไม่มีวัตถุใดเลยแม้สักอย่างเดียว ที่จะทำความเจริญอันดีงามให้แก่ตัวของตัวเองได้ จะมีก็ แต่"มนุษย์มงคล" เท่านั้นเพียงอย่างเดียว ที่จะสร้างมงคลให้ตนเองดีงามขึ้นได้... อ่านเพิ่มเติม...
พุทธศาสนาสอนที่ใจ โดย พระนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาจารย์ (เทสก์ เทสรังสี)
จันทร์, 29 พฤศจิกายน 2010
? พุทธศาสนาสอนที่ใจ โดย พระนิโรธรังสี คัมภีรปัญญาจารย์ (เทสก์ เทสรังสี) ? ? ? “เมื่อควบคุมจิตได้แล้วมันจะรวมมาเป็นหนึ่ง เข้าถึงอัปปนาสมาธิ นิ่งแน่วลงสู่อันหนึ่ง คือ ใจ” ทำบุญที่ต้องเตรียมการมากแต่กลับได้ผลน้อย ทำบุญที่ไม่ต้องเตรียมการมากแต่ได้ผลมาก อย่างที่ทำบุญฉลองมณฑปและฉลอง อายุของอาตมา เมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๒๕ งานบุญ... อ่านเพิ่มเติม...
การ หัดปฏิบัติเพื่อสมถะและวิปัสสนา
อังคาร, 16 มีนาคม 2010
? การหัดปฏิบัติเพื่อสมถะและวิปัสสนา? สมเด็จพระญาณสังวร? สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆท่าน ตั้งใจนอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ตั้งใจถึง พระองค์ พร้อมทั้งพระธรรม และพระสงฆ์เป็นสรณะ ... อ่านเพิ่มเติม...
คำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม
เสาร์, 02 มกราคม 2010
? "...ท่านทั้งหลาย การหลบหลีกไม่ต้องตกอบายภูมิ มีนรกเป็นต้น เป็นของไม่ยาก.... 1.ขอทุกท่าน จงอย่าลืมความตาย จงคิดว่า ความตายอาจจะมีกับเราเดี๋ยวนี้ ไว้เสมอ ๆ 2.เคารพพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ ด้วยศรัทธาแท้ (ด้วยความจริงใจ) 3.มีศีลบริสุทธิ์เป็นปกติ และ 4.เป็นกรณีพิเศษ ปฏิเสธการเกิดเป็นมนุษย์ เทวดา นางฟ้า และพรหม ในชาติต่อไปทุกท่าน... อ่านเพิ่มเติม...
สองหน้าของสัจจธรรม พระโพธิญาณเถร (ชา)
อาทิตย์, 31 ตุลาคม 2010
สองหน้าของสัจจธรรม พระโพธิญาณเถร (ชา) วัดหนองป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี ในชีวิตของเรามีทางเลือกอยู่สองทาง คือ คล้อยไปกับโลก หรือพยายามปฏิบัติให้อยู่เหนือโลก พระพุทธเจ้านั้นท่าน ทรงปฏิบัติจน พระองค์เองทรงพ้นโลกด้วยการตรัสรู้สัมมาสัมโพธิญาณ ในทำนองเดียวกัน ปัญญาก็มีสอง คือ ปัญญาโลกีย์ กับปัญญาโลกุตตระ... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมประจำใจ ท่านพ่อลี ธมฺมธโร
จันทร์, 29 พฤศจิกายน 2010
ท่านพ่อลี ธมฺมธโร เมื่อมนุษย์เป็นคนไม่ดี แม้วัตถุเหล่านั้นจะเป็นของดีก็ตาม มันจะกลับกลายเป็นโทษแก่ปวงชนได้เหมือนกัน ?ถ้ามนุษย์มีธรรมประจำใจ สิ่งทั้งหลายที่ให้โทษก็จะกลายเป็นประโยชน์ พวกเราทั้งหลายไม่มีความสัตย์ความจริงต่อดัวเอง จึงมิได้ประสบสุขอันแท้จริงเหมือนอย่างพระพุทธองค์ ?เราบอกกับตัวเองว่า อยากได้ความสุข แต่เราก็โดดเข้าไปสู่กองไฟร้อน... อ่านเพิ่มเติม...
สัมมา วาจา พระโพธิธรรมาจารย์เถร (หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ)
พฤหัสบดี, 29 เมษายน 2010
? สัมมาวาจา พระโพธิธรรมาจารย์เถร (หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ) จากหนังสือประทีปในต่างแดน หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ แสดง ณ เมืองซีแอตเติล? สหรัฐอเมริการะหว่าง ๒๕๒๕ - ๒๕๒๖ ? ต่อไปนี้ ถึงเวลาที่จะได้ทำพิธีภาวนาของเรา ก่อนจะภาวนา ฟังธรรมบรรยายเพื่อเป็นเครื่องอบรม เป็นเครื่องทำภาวนาไปเสียก่อน ได้กล่าว ถึงสมาธิ การทำสมาธิก็ต้องมีเครื่องอุปกรณ์... อ่านเพิ่มเติม...
หนังสือพ่อรักลูก (พิเศษ)
จันทร์, 08 มิถุนายน 2009
?ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า หนังสือพ่อรักลูก (พิเศษ)คาถามงกุฎพระพุทธเจ้า เป็นอันว่าวันนี้ขอย้อนต้นนิดหนึ่ง ท่านบอกว่าในสมัยหนึ่ง มีคนเขามาหาท่านแล้วเขาส่งหนังสือมาให้ เวลานั้นเป็นเวลาค่ำ ท่านบอกว่าค่ำๆอย่างนี้อ่านหนังสือไม่ออก จะต้องจุดไฟ แล้วก็ใช้กระแสไฟอ่าน พอตกเวลากลางคืนก็ปรากฏว่าเวลาที่เจริญพระกรรมฐาน ก็ใช้กำลังของอภิญญายกจิตโดยใช้ ... อ่านเพิ่มเติม...
พระ สูตรที่ว่าด้วยสุญญตา ๑
เสาร์, 08 พฤษภาคม 2010
พระ สูตรที่ว่าด้วยสุญญตา ๑ สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ? บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆ ท่านตั้งใจนอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาค ? อรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ตั้งใจถึงพระองค์พร้อมทั้งพระธรรมและพระสงฆ์เป็นสรณะ ตั้งใจสำรวมกายวาจาใจ ? ให้เป็นศีล ทำสมาธิในการฟัง ... อ่านเพิ่มเติม...