Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - นิมิต

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

นิมิต

นิมิต แปลว่า เครื่องหมาย คือรูปเป็นเครื่องกำหนดจิต จับเป็นอารมณ์ นิมิตนี้ส่วนใหญ่เป็น เครื่องหมายของกสิณ แต่ทว่ากรรมฐานหมวดอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น อสุภกรรมฐานก็มีรูปอสุภเป็น นิมิต อาหาเรปฏิกูลสัญญา ก็มีรูปอาหารเป็นนิมิต อย่างนี้เป็นต้น รวมความว่านิมิตนั้นแยกออกเป็น สองอย่าง คือ นิมิตที่เป็นเครื่องหมายกำหนดจิต เป็นนิมิตจำเป็นที่นักปฏิบัติจำเป็นต้องกำหนดอย่างหนึ่ง นิมิตเลื่อนลอย เป็นนิมิตตัดรอนความดีที่นักปฏิบัติควรละประการหนึ่ง จะขออธิบายในนิมิตทั้งสอง พอเข้าใจไว้ดังต่อไปนี้

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ทำดีลบล้างความชั่วไม่ได้

??alt

หลวงพ่อปานมีคุณความดีแก่บรรดาประชาชนทั้งหลายไม่จำกัดชั้นวรรณะ ไม่จำกัดหมู่บุคคลซึ่งเป็นความดีเหลือล้นที่อาตมาจะติดตามได้

ท่านก็ยังเป็นพระที่ประสบเคราะห์กรรมร้ายคือถูกบังฟัน สำหรับอาตมานี้นั้นซึ่งมีบุญวาสนาบารมีไม่เทียบเคียงหลวงพ่อปานได้ แล้วเหตุร้ายเหล่านี้จะไม่มีแก่อาตมาหรือ นี่อาตมาคิดเสมอบรรดาท่านพุทธบริษัท คิดเสมอว่าเหตุร้ายมันต้องมี แต่ถือว่าเป็นกฎของกรรม เราสร้างความดีมา ความดีก็สนองให้ได้ดี ถ้าเราทำความชั่ว ความชั่วก็สนองให้เดือดร้อน แต่เวลานี้อาตมาเป็นคนใจด้านเสียแล้ว บรรดาท่านพุทธบริษัท ขึ้นชื่อว่าทุกข์ภัยใด ๆ ไม่มีความรู้สึก ถือว่ามันเป็นกฎธรรมดา เมื่อความเกิดมีขึ้น ความแก่มันก็ตามมา ความพลัดพรากจากของรักของชอบใจมันก็ตามมา และความตายในที่สุดมันก็ตามมาทีหลัง การที่เราจะตักน้ำไปรดหัวตอให้มันซึมเข้าไปข้างในย่อมเป็นไปไม่ได้ฉันใด เราจะทำบุญทำกุศลประการใดก็ดีที่จะลบล้างความชั่วเดิมของเรานี้มันย่อมเป็นไปไม่ได้ฉันนั้น

(พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี)

คัดลอกบางส่วนจาก?กฏของกรรม เล่ม ๓ - ตอนที่ ๑. อาลัยหลวงพ่อปาน

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ศีล ( อนาลโยวาท กัณฑ์ที่ ๓ ) หลวงปู่ขาว อนาลโย
จันทร์, 09 สิงหาคม 2010
ศีล อนาลโยวาท กัณฑ์ที่?๓ หลวงปู่ขาว อนาลโย ณ วัดถ้ำกลองเพล ตำบลโนนทัน อำเภอหนองบัวลำพู อุดรธานี เรื่องจิตนี่ พวกฝรั่งเขาทำกันจริง ๆ จัง เขาสนใจอยู่ปานนั้น มันจึงเป็นเรื่องใหญ่ มาเอาทางภาวนา ยากจริง พวกนี้เขาทำกันหลายคน สนใจแท้ ๆ เรื่องทำบุญ รักษาศีล ให้ทาน ก็เข้าใจหมดแล้ว เรื่องภาวนามันสำคัญ อบรมบ่มอินทรีย์ อบรมกายนี่แหละ อบรมใจของ ตนนี่แหละ... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - ตายครั้งที่ ๓
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2012
ตายครั้งที่ ๓ ตานี้มาว่ากันถึงการตายตรั้งที่ ๓ ว่ากันลัดๆเลยนะ ตอนนี้ฉันอายุ ๓๙ ปี จะเข้า ๔๐ เอางี้แล้วกัน ฉันบวชพรรษาที่ ๑๙ อายุอย่าว่าให้มันตรงนักเลย เอาพรรษาดีกว่า พรรษาที่ ๑๙ ปลายปี เลยพรรษที่ ๑๙ มาแล้ว จะเข้าพรรษาที่ ๒๐ ฉันสร้างเป็นการใหญ่ หลังจากตอนนี้ฟื้นมาแล้วฉันก็นวดใหญ่ เลย มันห่างกันหลายไป วัดใหญ่สร้างทีละ ๓ วัด ๔ วัด พร้อมๆกันปีสุดท้ายนั่น... อ่านเพิ่มเติม...
ความเป็นมาของอุโบสถศีล
พฤหัสบดี, 24 มีนาคม 2011
ความเป็นมาของอุโบสถศีล ? อุโบสถศีล อุโบสถ เป็นเรื่องของกุศลกรรมที่สำคัญประการหนึ่งของคฤหัสถ์ แปลว่า การเข้าจำ เพื่อหยุดการงานของฆราวาส เช่น ทำนา ทำไร่ เป็นต้นไว้ชั่วคราวแล้ว มาทำกิจกรรมทางศาสนา เป็นการขัดเกลากิเลสอย่างหยาบให้เบาบาง และเป็นทางแห่งความสงบระงับ อัน เป็นความสุขสูงสุดในพระพุทธศาสนา เพราะฉะนั้น พุทธศาสนิกชนผู้เป็นฆราวาส... อ่านเพิ่มเติม...
อารมณ์ใจมันก็เร่าร้อนมันก็หาความสุขไม่ได้
ศุกร์, 06 มกราคม 2012
? ความโกรธ ความพยาบาทที่มีอยู่ในจิต หรือว่า อารมณ์อิจฉาริษยาที่มันมีอยู่ในจิต มันเป็นไฟเผาผลาญ ทำจิตให้มีความเร่าร้อน คนที่มักโกรธ มันพยาบาท ชอบโกรธ ชอบพยาบาท เห็นบุคคลอื่นเป็นศัตรู หรือบุคคลที่มีอารมณ์อิจฉาริษยาบุคคลอื่น เกรงว่าบุคคลอื่นจะดีกว่าตน คนประเภทนี้เป็นคนเลวเพราะจิตมันเลว ได้กล่าวแล้วทุกอย่างมันเลวหมด เพราะอะไร... อ่านเพิ่มเติม...
ใครเป็นผู้รู้ (หลวงปู่สิม)
เสาร์, 20 มีนาคม 2010
คำว่า จิต ได้แก่ ดวงจิต ดวงใจผู้รู้อยู่ ผู้เห็นอยู่ ผู้ได้ยินได้ฟังอยู่ เราฟังเสียง ได้ยินเสียง ใครเป็นผู้รู้อยู่ในตัวในใจ นั่นแหละ มันอยู่ตรงนี้ ให้รวมให้สงบเข้ามาอยู่ตรงนี้ ตรงจิตใจผู้รู้อยู่ ธรรมโอวาท จาก พระธรรมเทศนา พุทธาจารานุสรณ์ และ ธรรมลิขิต ?? ? ? ? ? ? ? ? (หลวงปู่สิม) ? 
ธรรมะกับธรรมชาติ (หลวงปู่ชา)
พุธ, 16 มีนาคม 2011
ธรรมะกับธรรมชาติ ท่านเจ้าคุณพระโพธิญาณเถร?(หลวงปู่ชา) ? บางครั้ง ต้นผลไม้ อย่างต้นมะม่วงเป็นดอกออกมาแล้ว บางทีถูกลมพัด มันก็หล่นลง แต่ยังเป็นดอกอย่างนั้นก็มี บางช่อเป็นลูกเล็กๆ ลมก็มาพัดไป หล่นทิ้งไปก็มี บางช่อยังไม่ได้เป็นลูก เป็นดอกเท่านั้น ก็หักไปก็มี คนเราก็เหมือนกัน บางคนตายตั้งแต่อยู่ในท้อง บางคนคลอดจากท้องอยู่ได้สองวัน ตายไปก็มี... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาแบบธรรมชาติ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
วิปัสสนาแบบธรรมชาติ นักวิปัสสนาที่ยังต้องอาศัยเวลาที่สงัด ยังต้องยึดแบบนั้น ท่านว่ายังไกลมรรคผลมาก นักวิปัสสนาที่เข้าระดับวิปัสสนาจริง ท่านเอาธรรมชาติที่ปรากฏเฉพาะหน้าเป็นเครื่องพิจารณา ขั้นแรกจงเข้าใจคำว่า "วิปัสสนาเสียก่อน" คำว่า "วิปัสสนา แปลว่า รู้แจ้งเห็นจริงตามความเป็นจริง" วิปัสสนาท่านแปลว่าอย่างนั้น หรือจะพูดเป็นภาษาไทยแท้ก็ได้ความว่า... อ่านเพิ่มเติม...
เหตุแผ่นดินไหว โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน จากหนังสืออ่านเล่น เล่ม ๕
พุธ, 18 พฤศจิกายน 2009
เหตุแผ่นดินไหว? โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน จากหนังสืออ่านเล่น เล่ม ๕ ท่านผู้ฟังทั้งหลาย วันที่บันทึกวันนี้ ตรงกับวันที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๓๑ อันเป็นวันเริ่มแรกหนังสือเล่มที่ ๕ เพราะว่า หนังสือเล่มที่ ๕ ต้องรีบทำตั้งแต่เวลานี้ บันทึกเสียงไว้ แล้วก็ให้เจ้าหน้าที่คัดเลือกความจริงการบันทึกวันนี้ก็ป่วย วานนี้ป่วยมาก ตอนปลายของเล่มที่ ๔ ป่วยมากไปหน่อย... อ่านเพิ่มเติม...
มรณานุสสติ พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อาทิตย์, 14 มีนาคม 2010
มรณานุสสติ โดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน? แสดงเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2527 อิทานิ ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ปรินิพพานโต ปัฏฐายะ สัตตวีสุตตรปัญจสตาธิกานิเทวสังวัจฉรสหัสสานิ อติกกันตานิ ปัจจุปปันนกาลวเสนะ มีนาคมมาสัสสะ นวมัง ทินนัง วารวเสนะ ปนะ ครุวาดรโหติ เอวังตัสสะ ภควโต ปรินิพพานา สาสนายุกาลคณนา สัลลักเขตัพพาติฯศุภมัสดุ ... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมฐาน ๔๐ - ตอนที่ ๔๔. พรหมวิหาร ๔ คุมศีล
เสาร์, 20 ตุลาคม 2012
พรหมวิหาร ๔ คุมศีล ต่อนี้ไปขอทุกท่านตั้งใจเจริญสมาธิจิต คำว่าสมาธิแปลว่าการตั้งใจมั่น คำว่าตั้งใจมั่นว่ากันตามประสาปกติก็ตั้งใจธรรมดา คือจับอารมณ์ไว้อย่างใดอย่างหนึ่งเป็นสำคัญ การเจริญพระกรรมฐานมีความสำคัญคือที่ฌานสมาบัติ ทีนี้เรื่องของฌานสมาบัติ การที่จะก้าวเกินไปคิดว่าฌานสำคัญอย่างยิ่งมันก็ไม่ได้ ก่อนที่เราจะเข้ามาถึงฌานนั่นก็คือ... อ่านเพิ่มเติม...
ผู้ยอมตายเพื่อรักษาชีวิตผู้อื่น
เสาร์, 31 ตุลาคม 2009
ผู้ยอมตายเพื่อรักษาชีวิตผู้อื่น ? อรรถกถาธรรมบท : ปาปวรรควรรณนา เรื่องพระติสสเถระผู้เข้าถึงสกุลนายช่างแก้ว ข้อความเบื้องต้น พระ ศาสดา เมื่อประทับอยู่ในพระเชตวัน ทรงปรารภพระเถระชื่อติสสะ ผู้เข้าถึงสกุลนาย ? ช่างเเก้ว ตรัสพระธรรมเทศนานี้ว่า "คพฺภเมเก อุปฺปชฺชนฺติ" เป็นต้น.พระเจ้าปเสนทิโกศล ? ส่งแก้วให้นายช่างเจียระไนได้ ยินว่า พระเถระนั้นฉัน (ภัต)... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาญาณ ๙ - ๕. นิพพิทานุปัสสนาญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
? ๕. นิพพิทานุปัสสนาญาณ ญาณนี้ท่านให้พิจารณาให้มีความเบื่อหน่ายจากสังขาร เพราะสังขารเกิดแล้วดับ ในที่สุดนี้ประการหนึ่ง สังขารมีความดับเป็นปกติทุกวันเวลา หรือจะว่าทุกลมหายใจเข้าออกก็ไม่ผิด นี้ประการหนึ่ง สังขารเป็นภัย เพราะมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนเป็นปกติ และทำลายในที่สุดประการหนึ่ง สังขารเต็มไปด้วยความทุกข์และโทษประการหนึ่ง... อ่านเพิ่มเติม...
บันทึกประหลาด ตอนที่ ๖
เสาร์, 07 พฤศจิกายน 2009
บันทึกประหลาด ตอนที่ ๖ เมื่อ ฉันได้อ่านจบแล้วก็รู้สึกตื้นตันใจ สงสารที่ได้ทราบถึงจิตใจอันแท้จริงของหล่อน ฉันเฝ้าแต่คิด เฝ้าแต่นึกถึงความรู้สึกในทางกระแสจิตไปสู่หล่อน เหมือนต่างคนต่างฝันถึงกันนับแต่ฉันกลับมาอยู่ ในกรุงเทพฯ ฉันก็ไม่เคยลืมที่จะไปคลุกคลีอยู่ที่บ้านนายฝรั่งสองสามีภรรยาเหมือนเดิม และฉันยังไป นอนห้องเก่าที่เคยอาศัยอยู่... อ่านเพิ่มเติม...
พระธรรมเทศนาเรื่อง พระเวสสันดรชาดก
พฤหัสบดี, 24 พฤษภาคม 2012
พระธรรมเทศนาเรื่อง พระเวสสันดรชาดก แสดงเมื่อ วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม 2526 นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ ( 3 จบ ) ผุสดีติ วรวัณนา เหติ ธัมมเทสนัง ตถา นิดครธาราเม วิหรันโต โปกจรวัสสัง อารัมภกเถสีติ ณ โอกาสบัดนี้อาตมภาพจะแสดงพระสัทธรรมเทศนา เรื่องราวความเป็นมาของ พระเวสสันดรชาดก เพื่อเป็นเครื่องโสรจสรงองคศรัทธาบารมี... อ่านเพิ่มเติม...
พระสูตรเรื่อง นางสุปปวาสา โกลิยธิดา
ศุกร์, 29 มกราคม 2010
พระสูตรเรื่องนางสุปปวาสา โกลิยธิดา เอตทัคคะในทางผู้ถวายของมีรสประณีต พระนางสุปปวาสา อุบาสิกาผู้ได้รับการแต่งตั้งจากพระบรมศาสดาให้เป็นยอดของ อุบาสิกาทั้งหลาย ผู้ถวายของมีรสประณีต ก็โดยเหตุ ๒ ประการ คือโดยเป็นผู้ยิ่งด้วยคุณ เพราะท่านแสดงให้ผู้อื่นเห็นเป็นอย่างชัดเจนในคุณข้อนี้ของท่าน ไม่เพียงเนื่องจากเหตุ ข้อนี้เท่านั้น... อ่านเพิ่มเติม...