Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - นิมิต

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

นิมิต

นิมิต แปลว่า เครื่องหมาย คือรูปเป็นเครื่องกำหนดจิต จับเป็นอารมณ์ นิมิตนี้ส่วนใหญ่เป็น เครื่องหมายของกสิณ แต่ทว่ากรรมฐานหมวดอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น อสุภกรรมฐานก็มีรูปอสุภเป็น นิมิต อาหาเรปฏิกูลสัญญา ก็มีรูปอาหารเป็นนิมิต อย่างนี้เป็นต้น รวมความว่านิมิตนั้นแยกออกเป็น สองอย่าง คือ นิมิตที่เป็นเครื่องหมายกำหนดจิต เป็นนิมิตจำเป็นที่นักปฏิบัติจำเป็นต้องกำหนดอย่างหนึ่ง นิมิตเลื่อนลอย เป็นนิมิตตัดรอนความดีที่นักปฏิบัติควรละประการหนึ่ง จะขออธิบายในนิมิตทั้งสอง พอเข้าใจไว้ดังต่อไปนี้

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ทำใจให้เป็นพระ

alt

ตราบใดที่เราเป็นคน เราจะสร้างคนอื่นให้พ้นจากความเป็นคนไม่ได้

ต่อว่าเมื่อไรเราเลิกเป็นคน ทำใจให้เป็นพระ

เมื่อนั้นแหละเราก็สามารถจะเปลี่ยนแปลงสร้างสรรค์ให้คนอื่นเลิกเป็นคนได้

แต่ว่าถ้ายังเป็นคนอยู่และเข้าไปยุ่งกับคนอื่น บางทีคน ๆ

นั้นเขามีส่วนเป็นคนเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว

เมื่อเราเข้าไปยุ่งอีกราย จะกลายเป็นการเพิ่มเปอร์เซ็นต์ในการเป็นคนให้แก่เขามากขึ้น

แทนที่จะช่วยเขาพ้นจากความเป็นคน ก็กลายเป็นการเพิ่มคนให้แก่เขา

เรื่องมันก็จะไปกันใหญ่.

(พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน วัดท่าซุง)

?

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

พระพุทธจริยาอันประเสริฐ (ตอนที่ ๓)
อาทิตย์, 09 พฤษภาคม 2010
พระพุทธจริยาอันประเสริฐ ตอนที่ ๓ “ดูก่อนอาคันตุกะ แต่ท่านต้องระลึกไว้อย่างหนึ่งว่า ความงามกับอันตรายนั้นมักจะมาด้วยกันเสมอ ที่ใดมีความงามที่นั้นย่อมมีอันตรายแอบแฝงซ่อนเร้นอยู่ด้วย จะมากหรือน้อยแล้วแต่ขนาดแห่งความงามนั้น และมีอยู่บ่อยครั้งที่อันตรายไม่เพียงแต่ผู้เข้าไปเกี่ยวข้องเท่านั้น แต่แก่เจ้าของความงามนั่นเองอีกด้วย... อ่านเพิ่มเติม...
บันทึกประหลาด ตอนที่ ๓
พุธ, 04 พฤศจิกายน 2009
? บันทึกประหลาด ตอนที่ ๓ เมื่อ จดหมายรักประหลาดได้ส่งไปถึงมือหล่อนแล้ว ฉันก็เฝ้าคอยคืนคอยวันจิตใจปั่นป่วน ยิ่งวัน เดือนหงายก็ยิ่งกลุ้มใจไม่ได้หลับนอน ได้แต่จ้องมองดูห้องบนตึกสีตองอ่อนชั้นบนก็ปิดเงียบ เสียง เปียโนก็มิได้ยิน จิตใจมันว้าวุ่นไม่มีความสงบ นึกกลัวโน่นกลัวนี่ ให้กระสับกระส่าย อยากจะเห็นหน้า ของหล่อนใจแทบขาดใจ... อ่านเพิ่มเติม...
ตายจากพระสงฆ์ไปรออยู่ที่สำนักท่านพระยายมราช แล้วไปเกิดเป็นพรหมชั้นที่ ๑๑
อังคาร, 15 กันยายน 2009
? ตายจากพระสงฆ์ไปรออยู่ที่สำนักท่านพระยายมราช แล้วไปเกิดเป็นพรหมชั้นที่ ๑๑ ??ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน โดย? พระราชพรหมยาน "..ขอนำเรื่องราวการชำระหนี้สงฆ์? พร้อมทั้งตัวอย่าง?? ซึ่งจัดว่าเป็นเกร็ดความรู้ที่ได้ประสบมาเองมา เล่าให้ฟัง เพื่อจะได้เป็นประโยชน์แก่ท่านทั้งหลาย??จะได้นำไปประพฤติปฏิบัติให้ถูก ต้อง อีกทั้งจะได้? เป็นเครื่องป้องกันตัวเอง?... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องเล่าของคนบ้า - ตอนที่ 9. บททดสอบบทแรกในชีวิต ?ผีอำ"
อังคาร, 09 ตุลาคม 2012
?ตอนที่ 9 บททดสอบบทแรกในชีวิต“ผีอำ ? ? ใน ช่วงระยะหลังนี้ หลายๆท่านพูดถึง “บททดสอบ ” ที่แต่ละท่านประสบมา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ลงรายละเอียดว่าประสบมาอย่างไร ใน เวปบร์อด ผมเลยมีความคิดว่าน่าจะเอาเรื่องบททดสอบของท่านคนบ้า ที่ท่านประสบ มาเล่าให้ท่านฟังบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์นะครับ?? ? “ ทำไมต้องมีบททดสอบ “ คำตอบคือ ?เพื่อให้รู้ตัว... อ่านเพิ่มเติม...
จดหมายจากหลวงพ่อ - 27 พฤศจิกายน 2513
อังคาร, 12 มกราคม 2010
จดหมายจากหลวงพ่อ? 27 พฤศจิกายน 2513 กำหนดการเดินทางมากรุงเทพฯ คงเดินทางวันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม ตามที่แจ้งมาแล้ว เที่ยวที่แล้วมากรุงเทพฯ ทางฝั่งธนที่เขาต้องการพบไม่มีโอกาสได้พบกัน เพราะเจ้าของบ้านไม่อยู่ คราวนี้เขาขอพบ ฉะนั้นวันเสาร์ตอนกลางวันจะไปฝั่งธน และวันเสาร์ตอนเย็น ถ้าทางบ้านเจ้ากรมไม่มีธุระสำคัญก็จะมาบ้านท่านเจ้ากรม และค้าง 1 คืน ... อ่านเพิ่มเติม...
วิญญาณที่วัดสะแกตอนที่๑
จันทร์, 09 พฤศจิกายน 2009
? วิญญาณที่วัดสะแก ตอนที่ ๑ ? (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่) ? ข้าพเจ้า ได้เคยเขียน เรื่องเกี่ยวกับวิญญาณมาหลายเรื่อง ทุกครั้งที่เขียนก็ไม่ค่อยสบายใจนัก กลัว ? บางท่านจะเข้าใจผิดคิดว่าข้าพเจ้างมงาย แต่ความจริงข้าพเจ้ามีใจรักและเขียนและสนใจในสิ่งลี้ลับ ? ดำมืดแต่แฝงไว้ด้วย ความมหัศจรรย์ ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ของโลกยังไม่สามารถจะพิสูจน์ ? ได้... อ่านเพิ่มเติม...
ทูตชาดก : ว่าด้วยการบอกความทุกข์แก่ผู้ที่ควรบอก
พุธ, 18 สิงหาคม 2010
? ? ทูตชาดก ว่าด้วยการบอกความทุกข์แก่ผู้ที่ควรบอก พระศาสดา เมื่อเสด็จประทับอยู่ ณ พระเชตวันมหาวิหาร ทรงปรารภการสรรเสริญปัญญาของพระองค์ ตรัสพระธรรมเทศนานี้ ดังนี้ ? ภิกษุทั้งหลาย สนทนากันถึงถ้อยคำปรารภพระคุณของพระศาสดาในโรงธรรมสภาว่า อาวุโสทั้งหลาย ท่านทั้งหลายจงดูความเป็นผู้ฉลาดในอุบายของพระทศพลเถิด พระองค์แสดงนางอัปสรทั้งหลาย แก่นันทกุลบุตร... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม 5
อังคาร, 03 พฤศจิกายน 2009
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม? 5 คัดลอกจาก: อนุสรณ์ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม วัดป่าบ้านวไลย ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบศีรีขันธ์ ใครรู้โกรธ ใครจำโกรธ ใครคิดว่าความโกรธเป็นเรา? นี่? เอาไปพิจารณา ถ้ามันไม่เชื่อ ก็อย่าเอาไปใช้ หาคนโกรธ ใครล่ะโกรธ? เราไม่ได้หาคนที่เขาด่า อย่างนี้ แต่ให้เขาด่า คงจะไม่ค่อยมีคนด่า? แต่ให้เขาว่าเฉียด ๆ หน่อยเท่านั้นเอง ไหลลงไป ซอก... อ่านเพิ่มเติม...
ตอนที่ ๒๑ เมื่อผมตาย ตายครั้งที่ ๕
พุธ, 25 พฤศจิกายน 2009
ตอนที่ ๒๑ เมื่อผมตาย ตายครั้งที่ ๕ จาก หนังสือ มโนมยิทธิและประวัติของฉัน ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย ตอนที่แล้วเป็นการตาย ตอนที่ ๔? ตอนนี้ก็ว่ากันถึงการตาย ตอนที่ ๕ อย่าลืมว่าการบันทึกวันนี้ก็ยังเป็นวันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๒๗ ทบทวนกันไว้จะได้ทราบว่าบันทึกไว้ตั้งแต่เมื่อไร เพราะเสียงนี้มันคงจะยังอยู่ เมื่อผมตายไปแล้วเสียงก็ยังอยู่... อ่านเพิ่มเติม...
ฆราวาสธรรม: ธรรมแห่งการครองเรือน
เสาร์, 17 เมษายน 2010
?ฆราวาสธรรม: ธรรมแห่งการครองเรือน ธรรมะหมวดหนึ่งที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงไว้คือ ฆราวาสธรรม ๔ ประการ? ฆราวาสธรรม แปลว่า ธรรมสำหรับการครองเรือน มีอยู่ ๔ ข้อด้วยกัน คือ หนึ่ง สัจจะ แปลว่าความจริง? สอง ทมะ แปลว่า การฝึกฝนปรับปรุงตน? สาม ขันติ ความอดทน? สี่ จาคะ ความเสียสละ ความเอื้อเฟื้อ ความมีน้ำใจ   จะขอกล่าวถึงธรรม ๔ ประการนี้โดยสังเขป *** สัจจะ? ประการที่ ๑ สัจจะ... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมย่อของอธาตุ (๓) พระธรรมเทศนาโดย พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท)
พฤหัสบดี, 17 ธันวาคม 2009
ธรรมย่อของอธาตุ (๓) พระธรรมเทศนาโดย พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) 71. เดินมากก็มีรอยมาก เดินน้อยก็มีรอยน้อย หากไม่เดินเลยก็ไม่มีรอยเลย คบคนมากก็มีเพื่อนมาก คบคนน้อยก็มีเพื่อนน้อย ไม่คบคนเลยก็ไม่มีเพื่อนเลย ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ก็เหมือนกัน เราว่ากันว่าต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ ต้องอย่างโน้น ปรุงไปมากมาย หลายอย่าง มันจึงมีอะไรๆ... อ่านเพิ่มเติม...
"ภิกษุณีสงฆ์ ในสมัยพุทธกาล"
อาทิตย์, 02 พฤษภาคม 2010
ภิกษุณีสงฆ์ ในสมัยพุทธกาล ในพรรษาที่ ๕ ภายหลังพระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้ว พระบรมศาสดาทรงประทับจำพรรษาอยู่ที่กูฏาคาร อันเป็นศาลาเรือนยอด ในป้ามหาวันบนฝั่งตะวันออกแห่งลำน้ำคันธกะ กรุงเวสาลี นครหลวงแห่งแคว้นวัชชีในขณะที่ประทับอยู่ ณ ที่นั้นก็ได้ทรง ทราบข่าวประชวรของพระพุทธบิดาเมื่อพระพุทธเจ้าทรงทราบข่าว... อ่านเพิ่มเติม...
อริยสัจโดยย่อ ต่อ
เสาร์, 06 มีนาคม 2010
อริยสัจโดยย่อ ต่อ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน ? พระพุทธเจ้า ว่า ร่างกายนี้ผู้เดียวสำหรับเรา ยังสอนตัดเข้าไปอีกว่าร่างกายนี้ก็ไม่ใช่ของ ? เรา มันเป็นเรือนร่างที่เราอาศัยอยู่ชั่วคราวเป็นบ้านเช่าเท่านั้น กิเลส ตัณหา อุปทานและ ? อกุศลกรรม สร้างขึ้นมาให้เราเช่าชั่วคราว และมันก็อยู่ได้ไม่นาน ไม่มีการทรงตัว ทรุด ? โทรมอยู่ตลอดเวลาไม่ช้ามันก็พัง... อ่านเพิ่มเติม...
ประสบการณ์จากงานกฐินวัดป่าโนนวิเวก ปี ๒๕๕๑
อาทิตย์, 04 กรกฏาคม 2010
? ผมขออนุญาตเล่าเรื่องที่ผมประสบมาในงานกฐิน ปี 2551 ที่วัดโนนวิเวก ครับ เดิมทีเดียวผมไม่มีความคิดที่จะจัดกองกฐินไปถวายหรอกครับ...ก็เพราะคุณโย แหละครับ...คือผมอ่านในกระทู้ประกาศข่าวบุญแล้ว เห็นคุณโยกระตือรือร้นในเรื่องกฐิน ผมก็คุยกับคุณโยทาง e-mail ว่าจะขอร่วมบุญโดยการช่วยหากรรมการให้กับกองกฐินของคุณโย. พอตอนกลางคืนมาคิดได้ว่า... อ่านเพิ่มเติม...