Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - นิมิต

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

นิมิต

นิมิต แปลว่า เครื่องหมาย คือรูปเป็นเครื่องกำหนดจิต จับเป็นอารมณ์ นิมิตนี้ส่วนใหญ่เป็น เครื่องหมายของกสิณ แต่ทว่ากรรมฐานหมวดอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น อสุภกรรมฐานก็มีรูปอสุภเป็น นิมิต อาหาเรปฏิกูลสัญญา ก็มีรูปอาหารเป็นนิมิต อย่างนี้เป็นต้น รวมความว่านิมิตนั้นแยกออกเป็น สองอย่าง คือ นิมิตที่เป็นเครื่องหมายกำหนดจิต เป็นนิมิตจำเป็นที่นักปฏิบัติจำเป็นต้องกำหนดอย่างหนึ่ง นิมิตเลื่อนลอย เป็นนิมิตตัดรอนความดีที่นักปฏิบัติควรละประการหนึ่ง จะขออธิบายในนิมิตทั้งสอง พอเข้าใจไว้ดังต่อไปนี้

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

อยากไปพระนิพพาน ต้องไม่ติดอะไรทั้งนั้น หลวงพ่อพระราชพรหมยาน

alt

อยากไปพระนิพพาน ต้องไม่ติดอะไรทั้งนั้น

เช่นติดดี เลว ถูก ผิด ติดรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ธรรมารมณ์

ติดสถานที่ ติดร่างกายผู้อื่น ร่างกายตนเอง

ติดครู อาจารย์ ซึ่งล้วนไม่เที่ยงทั้งสิ้น อะไรที่มากระทบทางทวารทั้ง ๖

ต้องวางให้ได้ ตามจริตที่เกิดด้วยกรรมฐาน แก้จริตนั้น ๆ

ให้คล่องจริง ๆ จึงจะชนะอารมร์ตามจริตได้

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

?

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาญาณ ๙ - ๒. ภังคานุปัสสนาญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
๒. ภังคานุปัสสนาญาณ ญาณนี้ท่านสอนให้พิจารณาถึงความดับ ญาณต้นท่านให้เห็นความเกิด และความดับสิ้นเมื่อปลายมือ แต่ญาณนี้ท่านให้พิจารณาเห็นความดับที่ดับปกติทุกวันทุกเวลา คือ พิจารณาให้เห็นสรรพสิ่งทั้งหมด ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า คน สัตว์ ต้นไม้ ภูเขา บ้านเรือนโรง ของใช้ทุกอย่าง ให้ค้นหาความดับที่ค่อยๆ ดับตามความเป็นจริง ที่สิ่งเหล่านั้นค่อยๆ... อ่านเพิ่มเติม...
ไตรภูมิกถา หรือไตรภูมิพระร่วง
ศุกร์, 14 พฤษภาคม 2010
ไตรภูมิกถา หรือไตรภูมิพระร่วง ไตรภูมิกถา หรือไตรภูมิพระร่วง เป็นวรรณกรรมชิ้นเอกสมัยกรุงสุโขทัย?นับเป็นวรรณคดีเรื่องแรกของไทย เป็นพระราชนิพนธ์ ใน สมเด็จพระศรีสุริยพงศ์รามมหาธรรมราชาธิราช หรือพระมหาธรรมราชาลิไทย เป็นวรรณคดีไทยที่มีอิทธิพลต่อสังคมไทย ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย กรุงศรีอยุธยามาจนถึงปัจจุบัน... อ่านเพิ่มเติม...
พระ เกียรติคุณของพระพุทธเจ้า
อาทิตย์, 21 มีนาคม 2010
? ? ? พระ เกียรติคุณของพระพุทธเจ้า พระเทพดิลก (ระแบบ ฐิตญาโณ) วัดบวรนิเวศวิหาร ? ๑.? พระพุทธเจ้าทรงเป็นพระอรหันต์อย่างไร พระพุทธเจ้าทรงได้ชื่อว่า เป็นพระ ? อรหํ เพราะหักกำแห่งสังสารจักร คือ อวิชชา ตัณหา อุปทาน กรรม ได้เด็ดขาด ? ทำให้ทรงไกลจากกิเลสและวาสนา ทรงกำจัดกิเลสทั้งหลาย ทรงเป็นผู้ควรแก่การไหว้ ? บูชา ไม่ทรงกระทำความชั่วแม้ในที่ลับพระมหาฎีกาจารย์? ... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๑๙. พระภูมิวัดบางนมโค
อาทิตย์, 07 ตุลาคม 2012
19. พระภูมิวัดบางนมโค ท่านผู้ฟังทั้งหลาย วันนี้วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2516 เรื่องที่จะคุยต่อไปนี้ ก็เห็นจะเป็นเรื่องสั้นๆ เพราะว่าไม่ค่อยจะทราบต้นประวัตินัก เรียกว่าเอาสิ่งละอันพันละน้อย มาเล่าสู่กันฟังในฐานะที่เคยพบมา วันนี้ก็จะนำเรื่องที่ชาวบ้านไม่ค่อยจะเชื่อ มาเล่าให้ฟังอีกสักเรื่องหนึ่ง นั่นคือเรื่องของพระภูมิ สำหรับพระภูมิในปัจจุบัน... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อจง พุทธสโร (ตอนที่ ๕)
พุธ, 30 ตุลาคม 2013
ตอนที่ ๕ ในยุคสมัยไล่ไล่กัน มีพระเกจิที่มีศรัทธาเคารพเลื่อมใสในอิทธิบารมีของท่าน ยุคเดียวกับหลวงพ่อจงรุ่นราวคราวเดียวกันหลายองค์และแต่ละองค์มักได้รับนิมนต์ไปกระทำพิธีสงฆ์ เผยแพร่ธรรมบรรณาการในสถานที่ต่าง ๆ เกือบทั่วประเทศ มีหลวงโอภาสี (มรณภาพแล้ว) หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเดิม วัดหนองบัว พิจิตร หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง สมุทรปราการ... อ่านเพิ่มเติม...
วันที่ 1 -9: เวียนเทียนที่พระจุฬามณี และอื่นๆ...
อังคาร, 29 กันยายน 2009
? บังเอิญไปเจอบทบันทึกของคนที่ปฏิบัติธรรมระหว่างเข้าพรรรษามาเลยนำมาให้อ่านส่วนจะเป็นเรื่อง ??จริงหรือไม่แค่ใหนท่านทั้งหลายก็ใช้วิจารณญานอ่านดูเรื่องมีดั่งนี้ ? ? ? ? คำนำ ? บันทึก : เข้าพรรษาคนนุ่งกางเกงธรรมดาๆ...เขาทำกันอย่างไร ? ? ผม เอาเรื่องเล่าในบันทึกของใครก็ไม่รู้ เอามาให้อ่านกัน... เพราะว่าผมนั่งอ่านอยู่นานเห็นว่ามีประโยชน์... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงพ่อตอบปัญหา
พฤหัสบดี, 22 มีนาคม 2012
หลวงพ่อตอบปัญหา ผู้ถาม : กระผมอยากทราบว่า พระโสดาบันกับพระอรหันต์นั้น เขาใช้เครื่องวัดอย่างไรบ้างครับ? หลวงพ่อ : เขาใช้หลักกิโลเมตร เป็นเครื่องวัด…อ้าว จริงๆ คือว่าการปฏิบัติให้เป็นพระอริยะ คือ ตั้งแต่พระโสดาบันถึงพระอรหันต์นี่นะ ถ้าถึงพระโสดาบัน มันยาว ๓ กิโลเมตร ถ้าถึงพระอรหันต์ก็ยาว ๑๐ กิโลเมตร เอ๊ะ! แย่ไหม คุณถามเครื่องวัดนี่... อ่านเพิ่มเติม...
โพธิราชกุมาร จาก พระสูตรก่อนนิทรา โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อาทิตย์, 31 มกราคม 2010
โพธิราชกุมาร จาก พระสูตรก่อนนิทรา โดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ท่านสาธุชนพุทธบริษัททั้งหลาย สำหรับคืนนี้ก็มาปรารภกันถึง เรื่องกรรมประเภทหนึ่งที่ทำให้คนไม่มีลูก เพราะว่าคนหลายคนที่บอกว่าแต่งงานมาตั้งสิบปีบ้าง ยี่สิบปีบ้าง หาลูกไม่ได้ แล้วก็มีส่วนมากมาขอร้อง ขอให้มีลูก อันนี้อาตมาก็จนใจ เพราะว่าท่านขอผิดที่... อ่านเพิ่มเติม...
พระมหากัจจายนเถระ เอตทัคคะในทางผู้อธิบายความย่อให้พิสดาร
พุธ, 25 สิงหาคม 2010
พระมหากัจจายนเถระ เอตทัคคะในทางผู้อธิบายความย่อให้พิสดาร พระมหากัจจายนะ เป็นบุตรของพราหมณ์ตระกูลกัจจายนะ ผู้เป็นปุโรหิต (ที่ปรึกษา)ของพระเจ้าจัณฑปัชโชต ในกรุงอุชเชนี เดิมท่านชื่อว่า “กัญจนะ” เพราะมีรูปร่างลักษณะงามสง่า มีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เมื่อเจริญวัยขึ้น ได้เรียนจบไตรเพท คือ คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพราหมณ์... อ่านเพิ่มเติม...
ประสบการณ์ยมโลก(ต่อ) ตอนที่ ๔ เรื่องราวในอดีตชาติ
อาทิตย์, 13 กันยายน 2009
? ประสบการณ์ยมโลก (ต่อ) ตอนที่ 4 เรื่องราวในอดีตชาติ ? ?????ข้าพเจ้า? : ?พระองค์เป็นถึงพระยมราช หรือที่เรียกกันอีกด้านหนึ่งว่าท้าวธัมมิกราชา (พระผู้ทรงธรรมะหรือให้ความเป็นธรรมแก่ปวงสัตว์ทั้งหลาย) ใช่หรือไม่ ถ้าใช้พระองค์กับข้าพเจ้ามีความ เกี่ยวข้องกันอย่างไรแต่ในอดีตชาติ ?? พระยม? : ?เจ้าถามถูกแล้ว... อ่านเพิ่มเติม...
ธรรมะที่เป็นพหุลานุสาสนี ทุกขสมุทัย เหตุให้เกิดทุกข์
เสาร์, 06 มีนาคม 2010
ธรรมะที่เป็นพหุลานุสาสนี ทุกขสมุทัย เหตุให้เกิดทุกข์ ?สมเด็จพระญาณสังวร? สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆ ท่านตั้งใจ นอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ตั้งใจถึงพระองค์ พร้อมทั้งพระธรรมและพระสงฆ์เป็นสรณะ... อ่านเพิ่มเติม...
ตำนานชัยมงคลที่ ๑ จาก ตำนานสวดมนต์ (ตอนที่ ๒)
พุธ, 01 กันยายน 2010
ตำนานชัยมงคลที่ ๑ ? ชัยมงคล แปลว่า ความชนะ อันเป็นมงคลของพระพุทธเจ้า หรือ มงคลอันเกิดแต่ชัยชนะของพระพุทธเจ้า เป็นความชนะเลิศ ด้วย ไม่รู้จักแพ้ ชนะตลอดกาลความจริง ความชนะ ทั้งหลายในโลกนี้ มีหลายประการ ล้วนเป็นการทำลายล้างศัตรูคู่แข่งขัน ด้วยกำลัง อาวุธ ทรัพย บริวาร และ อำนาจ เป็นต้น ทำให้ผู้แพ้ ตลอดญาติมิตรของผู้แพ้เจ็บแค้น... อ่านเพิ่มเติม...
ความแก่ - หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี
จันทร์, 07 กันยายน 2009
?หลวงปู่เทสก์ เทสรังสีความแก่? วันนี้จะเทศน์เรื่องความแก่ให้ฟัง เรามาอยู่จำพรรษา ๓ เดือนนั้น เป็นกฎเกณฑ์ของพระแต่ชาวบ้านจะนับถือปฏิบัติ อยู่จำพรรษาด้วยก็ได้เหมือนกันเดี๋ยวนี้เวลาก็ล่วงมาได้กว่าครึ่งแล้ว เวลามันหมดไปสิ้นไปทุกคนนั่นแหละมันหมดไปกับปีกับเดือนกับวันกับคืน ทุกปีทุกเดือนอย่างปัญหาที่ท่านพูดว่า ยักษ์มีตา ๒ ข้าง ข้างหนึ่งริบหรี่... อ่านเพิ่มเติม...
คำบอกเล่า จาก หนังสือ ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน
พฤหัสบดี, 12 กรกฏาคม 2012
? ? ? ? คำบอกเล่า จาก หนังสือ?ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน เนื่องในงานทำบุญวันคล้ายวันเกิดของพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน ในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๔๔ เพื่อเป็นการระลึกถึงพระคุณความดีของหลวงพ่อ ข้าพเจ้าและคณะศิษย์หลวงพ่อได้จัดพิมพ์หนังสือเรื่อง "ตายแล้วไม่สูญ" และ... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม อานิสงค์สร้างพระพุทธรูป
พฤหัสบดี, 04 มิถุนายน 2009
หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม อานิสงค์สร้างพระพุทธรูป ? ผู้ถาม : "หลวงพ่อคะ การสร้างพระพุทธรูป กับการถวายปัจจัยอย่างไหนมีอานิสงส์ดีกว่าคะ.?" หลวงพ่อ : "การสร้างพระพุทธรูปจัดว่าเป็น พุทธบูชา ถ้าในเรื่องกรรมฐานจัดเป็น พุทธานุสสติกรรมฐาน ถ้าตายจากความเป็นคนไป เกิดเป็นเทวดา มีรัศมีกายสว่างไสวมาก ถ้าถวายปัจจัยถวายเป็นของสงฆ์ จัดว่าเป็น พุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา... อ่านเพิ่มเติม...