Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - นิมิต

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

นิมิต

นิมิต แปลว่า เครื่องหมาย คือรูปเป็นเครื่องกำหนดจิต จับเป็นอารมณ์ นิมิตนี้ส่วนใหญ่เป็น เครื่องหมายของกสิณ แต่ทว่ากรรมฐานหมวดอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน เช่น อสุภกรรมฐานก็มีรูปอสุภเป็น นิมิต อาหาเรปฏิกูลสัญญา ก็มีรูปอาหารเป็นนิมิต อย่างนี้เป็นต้น รวมความว่านิมิตนั้นแยกออกเป็น สองอย่าง คือ นิมิตที่เป็นเครื่องหมายกำหนดจิต เป็นนิมิตจำเป็นที่นักปฏิบัติจำเป็นต้องกำหนดอย่างหนึ่ง นิมิตเลื่อนลอย เป็นนิมิตตัดรอนความดีที่นักปฏิบัติควรละประการหนึ่ง จะขออธิบายในนิมิตทั้งสอง พอเข้าใจไว้ดังต่อไปนี้

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

อย่าทะนงตน จาก หนังสือ พ่อรักลูก (พิเศษ)

?

alt

?

อย่าทะนงตน คิดว่าเราเป็นคนดี ถ้าคิดว่าดีเป็นผู้วิเศษเมื่อไร

เมื่อนั้นแหละกรรมใหญ่อันตรายใหญ่จะมาถึงท่านที่เราเรียกกันว่าความประมาท

ขอจงพยายามคุมตนไว้ตามคำแนะนำขององค์สมเด็จพระบรมโลกนาถ นั่นก็คือ

ทรงอิทธิบาท ๔ให้ครบถ้วน มีจรณะ ๑๕ ครบถ้วน

ผมว่าเท่านี้ก็เหลือกินเหลือใช้ มีบารมี ๑๐ ครบถ้วนเท่านี้ก็เหลือแล้ว

ถ้าครบเท่านี้อาการของความโลภไม่มี อาการของความทะเยอทะยานในเรื่องเพศ

ในลักษณะของกามคุณไม่มี อารมณ์ที่จะผังไว้กับความโกรธไม่มี

การที่จะยึดถืออะไรเป็นเราเป็นของเราไม่มี ที่ยังมีอยู่ก็เพราะว่าเพียงแต่รับฟังไว้เฉยๆ

ดีไม่ดีก็จำไว้ เอาไว้เป็นเครื่องข่มขู่คนอื่น

ทะนงตนอวดว่าเป็นผู้ทรงคุณธรรมด้านปริยัติ

ถ้าอารมณ์อย่างนี้เขาเรียกว่าปฏิบัติเหลว ไม่มีอะไร

แดนที่จะไปก็คือ อเวจีมหานรก หรือว่า โลกันตนรก

(ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า หน้า ๒-๓)

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

มิตรแท้
อาทิตย์, 01 กรกฏาคม 2012
"..การที่เราจะยึดถือตัวตน ถือเรา ถือเขา ถือพวก ถือหมู่ ถือคณะ ว่าเราดีกว่าเขา เราเลวกว่าเขา เราเสมอเขา มันไม่มีประโยชน์ คน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกัน ไม่ควรจะเอาอะไรเข้าไปเปรียบเทียบให้เป็นการแข่งขันกัน หรือถ่อมเกินไป ไม่ควรคิด คิดว่า ทุกคนเกิดมาก็แก่เหมือนกัน ป่วยเหมือนกัน ตายเหมือนกัน รักสุขเหมือนกัน เกลียดทุกข์เหมือนกัน... อ่านเพิ่มเติม...
ซยสาโร ภิกขุ การกราบ ต่อ
เสาร์, 05 กันยายน 2009
? ซยสาโร ภิกขุ การกราบ? ต่อ ตอนจบ การภาวนา ใน หมู่นักปฏิบัติมักจะมีเสียงข้องใจว่า ทุกวันนี้นั่งสมาธิเป็นประจำ แต่ว่ายังมีปัญหาอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่เรื่อย ยังชอบโกรธคนนั้น หงุดหงิดรำคาญคนนี้ ถ้าเรามองไม่เห็นผลของการนั่งสมาธิในชีวิตประจำวัน อาจเป็นเพราะเหตุปัจจัยหลายอย่าง เริ่มด้วยการประเมินผลไม่เป็น... อ่านเพิ่มเติม...
โอวาทของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย
เสาร์, 06 กุมภาพันธ์ 2010
? ? โอวาทของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน แล้วก็จงจำไว้ด้วยว่ามันไม่ใช่แต่ขันธ์ 5 ของฉัน แม้แต่ขันธ์ 5ของเธอ ก็เหมือนกัน ขันธ์ 5ของคนอื่นใด ๆ ในโลกก็เหมือนกัน แม้วัตถุต่าง ๆ ที่เป็นธาตุ 4?คือ ธาตุน้ำ ธาตุดิน ธาตุลม ธาตุไฟ ธาตุเหล็ก ตึก บ้านช่อง วัตถุแข็ง อ่อน อากาศคือ ธาตุลม ก็เหมือนกัน มันไม่ใช่ฐานที่ตั้งของความสุข... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๒)
อาทิตย์, 24 มกราคม 2010
เรื่องของคุณแม่ชีพิมพา (ตอนที่ ๒) จากหนังสือ คณะเผยแพร่ธรรม ฉะเชิงเทรา พิมพ์แจกเป็นบรรณาการ ดิฉันเกิดวันพฤหัสบดี เดือน ๔ ปีชวด พ.ศ. ๒๔๕๕ ณ บ้านหนองกอง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย บิดาชื่อ ลี มารดาชื่อ มาด ตาชื่อ สิงห์ ยายชื่อเฟื้อย คนทั่วไปเรียกว่าหม่อมเฟื้อย ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ไหนไม่ปรากฏ ทราบแต่ว่ายายเคยอยู่ที่ประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี... อ่านเพิ่มเติม...
ศีล คือ เจตนาสำรวมระวัง
ศุกร์, 28 พฤษภาคม 2010
ศีล คือ เจตนาสำรวมระวัง การ สำรวม นั่นแหละ คือ ศีล ศีล คือ เจตนาที่จะสำรวมระวัง แล้วศีลของเราจะบริสุทธิ์สะอาด เพราะความมีสติสังวรระวังอยู่ สมาธิภาวนาแก้ปัญหาใจที่ เราแก้ไขปัญหาจิตใจของเราไม่ได้อยู่นี้ เพราะเราไม่รู้จักตัวของเราเอง ในเมื่อเป็นเช่นนั้น เราจึงควรจะศึกษาให้รู้จักตนของตน วิธีที่จะศึกษาปฏิบัติให้รู้ตนของตน... อ่านเพิ่มเติม...
หนังสืออ่านเล่น เล่มที่ ๒ - บันทึกเรื่องภายนอก
พุธ, 28 ตุลาคม 2009
บันทึกเรื่องภายนอก เรื่องนอนไม่หลับ อาศัยเหตุผิดปกติที่เกิดขึ้น เรื่องจะเกิดขึ้นกับประเทศหรือโลกเป็นเหตุ อาการอย่างนี้เป็นปกติ คราวนี้อาศัยน้ำจะท่วมอำเภอบ้านไร่ อำเภอห้วยคต เลยนอนไม่หลับ แต่ต่อด้วยวุฒิสมาชิกยับยั้ง พ.ร.บ.กระจายเสียงของสภาผู้แทนราษฎร เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ สะเทือนใจคนทั้งประเทศ ส่วนเหตุผลนั้นไม่ทราบสุดแล้วแต่ความเห็น... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติ ท่านครูบาเจ้าอภิชัย (ขาวปี)
จันทร์, 24 สิงหาคม 2009
? ประวัติท่านครูบาเจ้าอภิชัย (ขาวปี) ? วัดพระพุทธบาทผาหนาม อำเภอลี้ จ.ลำพูน ? ลอง ใช้จินตนาการ ย้อนกาลเวลาไปประมาณ 80 กว่าปี จาก พ.ศ. 2525 สู่ปีพุทธศักราช 2443 ณ หมู่บ้านแม่เทย อ.ลี้ จ.ลำพูนในสมัยนั้น ความเจริญยังย่างกรายมาไม่ถึง ทุรกันดารไปเสียทุกอย่าง เพราะยังเป็นบ้านป่าหย่อมเล็ก ๆ เพียง 9 หลังคาเรือนตั้งอยู่โดยมีความทะมึนของขุนเขาลำเนาไพรเป็นรั้วรอบ จาก... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๒
เสาร์, 05 ธันวาคม 2009
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๒ ท่านทั้งหลายตั้งใจรวบรวมกำลังจิตของท่านให้เป็นสมาธิ ในอันดับแรก สิ่งที่ท่านทั้งหลายจะลืมไม่ได้ นั่นก็คือรวบรวมกำลังใจไว้ในอิทธิบาททั้งสี่ประการ คือ ฉันทะ พอใจในความดีตามพระธรรมวินัยที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแนะนำ สองวิริยะ หักห้ามความชั่วอย่าให้เกิดขึ้นกับจิต... อ่านเพิ่มเติม...
การสร้างธรรมจักษุให้บังเกิดขึ้นในตน (สมเด็จพระญาณสังวร)
พุธ, 29 กุมภาพันธ์ 2012
? ? การสร้างธรรมจักษุให้บังเกิดขึ้นในตน ? สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร ? คัดจากเทปธรรมอบรมจิต?ข้อความสมบูรณ์ อณิศร โพธิทองคำ บรรณาธิการ บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆ ท่านตั้งใจนอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาคอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น... อ่านเพิ่มเติม...
การตรัสรู้โดยฉับพลันมีได้หรือไม่
พฤหัสบดี, 22 เมษายน 2010
? การตรัสรู้โดยฉับพลันมีได้หรือไม่ ปัญหา?มีพระพุทธศาสนาบางนิกายถือว่า การบรรลุมรรคผลอาจเกิดขึ้นได้โดยฉับพลัน เช่นเดียวกับแสงสว่างวาบขึ้นทันทีทันใด ขับไล่ความมืดให้หมดสิ้นไป การบรรลุมรรคผลโดยฉับพลันดังกล่าวจะมีได้หรือไม่?? พุทธดำรัสตอบ?"...ดูกรปหาราทะ มหาสมุทรลาดลุ่มลึกลงไปโดยลำดับไม่โกรกชันเหมือนเหวฉันใด ในธรรมวินัยนี้ก็ฉันนั้นเหมือนกัน?  ... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม 5
อังคาร, 03 พฤศจิกายน 2009
ปฏิปทาธรรม ของ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม? 5 คัดลอกจาก: อนุสรณ์ หลวงปู่ฉลวย สุธมฺโม วัดป่าบ้านวไลย ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบศีรีขันธ์ ใครรู้โกรธ ใครจำโกรธ ใครคิดว่าความโกรธเป็นเรา? นี่? เอาไปพิจารณา ถ้ามันไม่เชื่อ ก็อย่าเอาไปใช้ หาคนโกรธ ใครล่ะโกรธ? เราไม่ได้หาคนที่เขาด่า อย่างนี้ แต่ให้เขาด่า คงจะไม่ค่อยมีคนด่า? แต่ให้เขาว่าเฉียด ๆ หน่อยเท่านั้นเอง ไหลลงไป ซอก... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๑๑. ผีห้วยกร้อ
เสาร์, 06 ตุลาคม 2012
11. ผีห้วยกร้อ ท่านผู้ฟังทั้งหลาย วันนี้ตรงกับวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2516 ก็มาคุยกันเรื่องผีต่อไป เพราะผีมันยังไม่หมด วันนี้มาคุยถึงเรื่องผีห้วยกร้อ คำว่าห้วยกร้อนี่อยู่เขตจังหวัดสุพรรณบุรี ต่อเขตชัยนาท ผีรายนี้พบเมื่อปี พ.ศ. 2480 ปีนั้นออกท่องเที่ยวในป่า หลังจากออกพรรษาแล้วก็เดินดง จะเรียกว่าธุดงค์ก็ไม่ใช่ เพราะว่าไม่ได้นำกลดไปด้วย ไปด้วยกัน 3 องค์กับเพื่อน... อ่านเพิ่มเติม...
อุคคคฤหบดี ชาวเมืองเวสาลี เอตทัคคะในทางผู้ถวายสิ่งที่น่าพอใจ
จันทร์, 13 กันยายน 2010
อุคคคฤหบดี ชาวเมืองเวสาลี? เอตทัคคะในทางผู้ถวายสิ่งที่น่าพอใจ? คฤหบดีชาวเมืองเวสาลีคนหนึ่ง ซึ่งพระพุทธองค์ยกย่องว่าเป็นยอดของผู้ถวายสิ่งที่น่าพอใจ (องฺ.อ. ๒๐/๓๓ ; องฺ.อ. ๑/๔๒๔) เดิมท่านจะมีชื่ออย่างไรไม่ปรากฏ แต่เพราะท่านมีร่างกายสูงเป็นสง่าทั้งมีคุณธรรม สูง ท่านจึงได้ชื่อว่าอุคคะ (หรืออุคคตะ)... อ่านเพิ่มเติม...
นักปฏิบัติให้ยึดการพิจารณาร่างกายเป็นหลัก
ศุกร์, 12 ตุลาคม 2012
นักปฏิบัติให้ยึดการพิจารณาร่างกายเป็นหลัก เทศน์อบรมพระวันเข้าพรรษา ณ วัดป่าบ้านตาด เมื่อค่ำวันที่ ๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน พระมีจำนวนเท่าไรที่จะเข้าจำพรรษาปีนี้ (๕๖ ครับ) นู่นน่ะพระตั้ง ๕๖ องค์อยู่ที่นี่ กำหนดตายตัวไว้เป็นประจำเรื่อยมาว่า ๕๐ องค์ ปีนี้เป็น ๕๖ ทางนู้นขอมา ทางนี้ขอมา สุดท้ายก็เป็น ๕๖ ส่วนเพิ่มนะนี่ ตั้งแต่ ๕๐... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - อสุภกรรมฐาน - ภาพหลอน
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2012
? ภาพหลอน นอกจากอารมณ์หลอน ก็ยังมีภาพหลอนอีก ภาพหลอนนี้ไม่มีอะไรน่ากลัว แต่เป็นภาพ ที่น่ารัก เป็นภาพคนสวยๆ บ้าง เป็นเทวดาบ้างเป็นภาพปราสาท หรือวิมานบ้างเมื่อปรากฏขึ้นก็ สร้างอารมณ์ปลาบปลื้มแก่ท่านที่ได้เห็น ขอเตือนนักปฏิบัติว่าภาพอื่นนอกจากภาพนิมิตที่ท่านกำหนด ไว้เดิมแล้วท่านอย่าสนใจเป็นอันขาด เพราะจะทำให้จิตซ่านออกจากอารมณ์สมาธิเป็นภาพลวงตา... อ่านเพิ่มเติม...