Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - กสิณ - วาโยกสิณ

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

วาโยกสิณ

วาโยกสิณ แปลว่า เพ่งลม การถือเอาลมเป็นนิมิตนั้น ท่านกล่าวว่าจะถือเอาด้วยการ เห็นหรือจะถือเอาด้วยการกระทบก็ได้

?

การกำหนดถือเอาด้วยการเห็น ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดถูกต้องปลายหญ้าหรือปลายไม้ เป็นอารมณ์เพ่งพิจารณา

?

การถือเอาด้วยการถูกต้อง ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดมากระทบตัวเป็นอารมณ์ สมัยนี้ การถือเอาลมกระทบจะใช้พัดลมเป่าแทนพัดลม หรือถือเอาการเห็นต้นหญ้าต้นไม้ที่ไหวเพราะ ลมพัด จะใช้พัดลมเป่าให้ไหวแทนลมธรรมชาติก็ได้ เมื่อเพ่งพิจารณาอยู่ ให้ภาวนาว่า วาโยกสิณัง ๆๆๆ

?

อุคคหนิมิตของวาโยกสิณนี้ ปรากฏว่ามีการไหวๆ คล้ายกับกระไอแห่งการหุงต้มที่มี ไอปรากฏมากระทบจักษุ พูดให้ชัดเข้าก็คือ มีปรากฏการณ์คล้ายตามองเห็นไอน้ำที่ต้มเดือดแล้ว นั่นเอง มีอาการปรากฏขึ้นอย่างนั้น

?

สำหรับปฏิภาคนิมิต มีอาการปรากฏภาพเหมือนไอน้ำที่ลอยขึ้น แต่ไม่เคลื่อนไหวหรือ คล้ายกับก้อนเมฆบาง ที่ลอยอยู่คงที่นั่นเอง อาการอื่นนอกจากนี้เหมือนในปฐวีกสิณ

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

นิวรณ์ไม่เข้ามายุ่งเมื่อไร มันก็เป็นฌานเมื่อนั้น

alt

จิตของเราถ้าหากนิวรณ์ไม่เข้ามายุ่งเมื่อไร มันก็เป็นฌานเมื่อนั้น

นี่มันก็ไม่มีอะไรยาก ถ้าเรามีกำลังใจเข้มแข็ง
จะไม่ยอมเชื่อไอ้ตัวร้ายนิวรณ์นี่ ทีนี้ในเมื่อเราไม่คิดถึงเรื่องอื่น
ขณะที่พิจารณาก็มองดู แต่ขันธ์ 5 อย่างเดียว
และเวลาภาวนาก็จับเฉพาะลมหายใจเข้าออก กับคำภาวนาว่าพุทโธ
อันนี้นิวรณ์มันไม่กวน จิตเข้าถึงปฐมฌานทันที

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ล่าพระอาจารย์ และท่องเชียงแสน - พระครูภาวนาภิรัตน์ (หลวงปู่อินทจักร) วัดวนาราม (น้ำบ่อหลวง) วาระ ๒
ศุกร์, 21 สิงหาคม 2009
? พระครูภาวนาภิรัตน์ (หลวงปู่อินทจักร) วัดวนาราม (น้ำบ่อหลวง) วาระ ๒ ออกจากบ้าน ดร.ปริญญา ตอนบ่าย ไปถึงวัดไม่เย็นนัก พบหลวงปู่อินทจักรพอดี เงินที่หลวงพ่อฤาษีเอาไปถวายมีจำนวน ๒๐,๐๐๐ บาท ถึงแม้จะได้จากผู้บริจาคยังไม่ครบ หลวงพ่อก็รองจ่ายจากเงินส่วนอื่นไปก่อน หลวงพ่ออินทจักร (อ) : สบายดี? หลวงพ่อฤาษี (ฤ) : ถ้าสบายก็ดีครับ หลวงพ่อสบายดีหรือครับ อ. : ก็พอควร ใช้ได้ ฤ.... อ่านเพิ่มเติม...
วิมุตติ ความหลุดพ้น (หลวงปู่ชา สุภัทโท)
เสาร์, 28 กรกฏาคม 2012
วิมุตติ ความหลุดพ้น (หลวงปู่ชา สุภัทโท) เมื่อพระปัญจวัคคีย์หนีจากพระพุทธองค์แล้ว ท่านเห็นว่าเป็นลาภเป็นโชคของท่าน จะได้มีโอกาสทำความเพียร ครั้งเมื่อพระปัญจวัคคีย์อยู่ก็วุ่นวายก่อกวนหลายอารมณ์ บัดนี้พระปัญจวัคคีย์ออกจากท่าน พระปัญจวัคคีย์เห็นว่าพระพุทธองค์นั้นคลายออก จากความเพียรเวียนมาหาความมักมาก เพราะว่าสมัยก่อนนั้นเอาจริงเอาจังเรื่อง... อ่านเพิ่มเติม...
ทำอะไรไม่ผิดเลย ก็คือไม่ทำอะไรเลย พระยานรรัตนราชมานิต (ตรึก จินตยานนท์)
พฤหัสบดี, 24 กุมภาพันธ์ 2011
ทำอะไรไม่ผิดเลย ก็คือไม่ทำอะไรเลย ธมฺมวิตกฺโก ภิกฺขุ พระยานรรัตนราชมานิต (ตรึก จินตยานนท์) “DO NO WRONG IS DO NOTHING” จงระลึกถึงคติพจน์ว่า “Do no wrong is do nothing!” “ทำอะไรไม่ผิดเลย ก็คือไม่ทำอะไรเลย!” ความผิดนี้แหละเป็นครุอย่างดี ควรที่จะรู้สึกบุญคุณของตัวเองที่ทำอะไรผิดพลาด และควรสบายใจที่ได้พบกับ อาจารย์ผู้วิเศษ คือความผิด จะได้ตรงกับคำว่า “เจ็บแล้วต้องจำ”... อ่านเพิ่มเติม...
จิตใจ เปรียบเหมือนน้ำอย่างไร/นิโรธสัญญา (ตอนที่ ๒) พุทธนิพนธ์และคำสอน หลวงปู่ดาบส สุมโน
จันทร์, 25 ตุลาคม 2010
จิตใจ เปรียบเหมือนน้ำอย่างไร นิโรธสัญญา (ตอนที่ ๒) พุทธนิพนธ์และคำสอน หลวงปู่ดาบส สุมโน ๑. จิตใจ เปรียบเหมือนน้ำอย่างไร คือว่าน้ำนั้น เป็นธาตุไม่ตายกระจายอยู่ในที่ต่างๆหลายชนิด เปรี้ยวบ้างฝาดบ้างกร่อยบ้าง เค็มบ้างตลอด จนคุณภาพ และสีน้ำในที่ต่างชนิดต่างๆก็ล้วนเป็นธาตุไม่ตายทั้งนั้น จิตใจอันชื่อว่าสัตว์ก็ไม่ตายเช่นเดียวกับน้ำ จิตใจเราท่าน... อ่านเพิ่มเติม...
อุบายปราบความง่วง หลวงปู่ขาว อนาลโย ตั้งสัจจะไม่นอนไตรมาส ๓ เดือน
พุธ, 02 มิถุนายน 2010
อุบายปราบความง่วง หลวงปู่ขาว อนาลโย ตั้งสัจจะไม่นอนไตรมาส ๓ เดือน ก็ถามหลวงปู่ขาวว่า ?"วิธีการที่จะอดนอนผ่อนอาหารนั้นทำอย่างไร ? . หลวงปู่ก็บอกว่า "ต้องตั้งสัตย์ไว้ ตั้งสัจจะ ความจริงใจมั่นลงไปเสมอ ไม่หวั่นไหวในชีวิตสังขาร จะเป็นจะตายก็ไม่ว่า ตั้งสัตย์ไว้ไตรมาส ๓ เดือนนี้จะ ไม่นอน เอา ๓ อิริยาบถ คือ เดิน ยืน นั่ง เท่านั้น"   ทีนี้ก็ถามหลวงปู่ต่อไปอีกว่า... อ่านเพิ่มเติม...
ความสำคัญแห่งจิต หลวงตามหาบัว
จันทร์, 28 กันยายน 2009
ความสำคัญแห่งจิต โดย หลวงตามหาบัว การศึกษากับชีวิต "ชีวิต" เป็นของลึกลับซับซ้อน ยากที่ผู้เป็นเจ้าของจะเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้ง มนุษย์เราจึงไม่ สามารถนำชีวิตไปในทางที่ถูก ที่ควรได้ง่ายๆ? บางคนได้รับการศึกษาสูง มีความรู้ดี? แต่ก็ไม่ สามารถดำเนินชีวิตไปอย่างมีความสุขได้? เพราะเขารู้แต่ เรื่องภายนอก ไม่รู้สภาพอันวุ่นวาย ในตัวเอง... อ่านเพิ่มเติม...
มงคล 38 และอุทุมพริกสูตร - มงคลที่ ๓๒ "การประพฤติพรหมจรรย์"
เสาร์, 10 พฤศจิกายน 2012
มงคลที่ ๓๒ "การประพฤติพรหมจรรย์" มงคลที่ ๓๒ พระบาลีว่า?พฺรหฺมจริยญฺจ เอตมฺมํคลมุตฺตมํ?ซึ่งแปลเป็นใจความว่า?การประพฤติพรหมจรรย์ จัดว่าเป็นอุดมมงคล คำว่าการประพฤติพรหมจรรย์ ท่านผู้อ่านที่มีความรู้ทางภาษาบาลีก็พอจะเข้าใจ ที่ไม่มีความรู้อยู่บ้างชักจะยุ่ง คิดว่าพรหมจรรย์ก็คือนักบวชที่โกนหัวห่มผ้าเหลืองบ้าง... อ่านเพิ่มเติม...
ตัดตอนมาจากเทป ฤาษีสอนลูกภาคเหนือ (พิเศษ) (ต่อ ๔)
ศุกร์, 18 ธันวาคม 2009
ตัดตอนมาจากเทป ฤาษีสอนลูกภาคเหนือ (พิเศษ) (ต่อ ๔) จากหนังสือเรื่องจริงอิงนิทาน (พิเศษ) พอพูดเท่านี้เล่นเจ้าขอมดำยิ้ม หน้าตาสดชื่น คิดว่าเป็นผู้ชนะแน่นอน ความใจอ่อนพร้อมกับ "พันจาม" แม่ทัพเขาห้ามปราบว่าไม่ควรฆ่าพระเจ้าพังคราช แต่ก็ควรใช้อำนาจของความเป็นผู้ชนะบังคับให้เราไปอยู่จุดใดจุดหนึ่งในฐานะผู้แพ้สงครามต้องส่งส่วยให้ขอมดำด้วย... อ่านเพิ่มเติม...
บันทึกประหลาด ตอนที่ ๒
พุธ, 04 พฤศจิกายน 2009
บันทึกประหลาด ตอนที่ ๒ ข้าพเจ้า หัวเราะแล้วพูดว่า ?ชุดไม้ประดู่ฝังมุกนั้นเป็นของพวกจีนชั้นเจ้าสัวเขานะครับคุณแม่ คนจีน ธรรมดาไม่มีใช้ เวลาฤดูร้อนนอนเย็นสบายดี? คุณแม่บอกว่า ?ช่างเถิดลูก แม่รู้ว่าเป็นของเจ้าสัวแต่ เขาเอาไว้สำหรับนอนสูบฝิ่นเป็นส่วนมาก แล้วก็มีหมอนกระเบื้อง พอทีต่อไปแม่ห้ามไม่ให้เอามาอีก นะลูก? ข้าพเจ้าก็ตอบได้เพียง ?ครับ... อ่านเพิ่มเติม...
ลองถามตนเองซิว่าความสุขคืออะไร...ท่านชยสาโร ภิกขุ
จันทร์, 16 พฤศจิกายน 2009
ลองถามตนเองซิว่าความสุขคืออะไร...ท่านชยสาโร ภิกขุ? อาตมาเคยเห็นการ์ตูนรูปหนึ่ง เป็นภาพทหารเบาปัญญาอยู่ท่ามกลางสนามทุ่นระเบิด เขาถือเครื่องตรวจสอบทุ่นระเบิด แต่กลับค่อยๆ เดินถอยหลัง คนจำนวนไม่น้อยก็พยายามดับเหตุให้เกิดทุกข์ทำนองนั้นเหมือนกัน เครื่องอุปกรณ์ คือ คำสอนของพระพุทธเจ้ามีพร้อมแต่ใช้ไม่ถูก พันกว่าปีก่อนที่คำว่า ...มีดโกนอาบน้ำผึ้ง... ... อ่านเพิ่มเติม...
บุญกิริยาวัตถุ 10 ว่าด้วยเรื่องการทำบุญ
เสาร์, 13 พฤศจิกายน 2010
บุญกิริยาวัตถุ 10 ว่าด้วยเรื่องการทำบุญ บุญกิริยาวัตถุ (อรรถกถา เล่มที่ 75 หน้า 427) หมายถึง การกระทำที่เป็นบุญ มีอยู่ 10 อย่าง โดยแบ่งเป็น 3 หมวด คือ หมวด ทาน หมวดศีล หมวดภาวนา บุญกิริยาวัตถุ 3 หมวดทาน 1. การทำทาน (ทานมัย) 2. การอุทิศบุญกุศลให้ผู้อื่น (ปัตติทานมัย) 3. การยินดีในความดีของผู้อื่นหรืออนุโมทนา (ปัตตานุโมทนามัย) หมวดศีล 4. การรักษาศีล (สีลมัย) 5.... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาญาณ ๙ - ๔. อาทีนวานุปัสสนาญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
? ๔. อาทีนวานุปัสสนาญาณ ญาณนี้ท่านให้พิจารณาให้เห็นโทษของสังขาร ความจริงญาณนี้น่าจะจัดรวมกับญาณที่ ๓ เพราะอาการที่ทำลายนั้น เป็นอาการของสิ่งที่เป็นโทษอยู่แล้ว ฉะนั้น ข้อนี้จึงไม่ต้องอธิบาย โปรดถือคำอธิบายของญาณที่ ๓ เป็นเครื่องพิจารณา 
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๑๐. ผีเมืองกรุง
พฤหัสบดี, 04 ตุลาคม 2012
10. ผีเมืองกรุง จาก หนังสือ เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม 1 ? เมืองกรุงเทพฯ นี่ก็มีผีเหมือนกัน แต่ว่าผีที่ชาวบ้านเขาเล่าให้ฟังนะ ก็ไม่คุยแล้ว ยังไม่คุย คุยกันเฉพาะผีที่อาตมาพบมาเองดีกว่า ? สมัยนั้น อยู่วัดประยุรวงศาวาส จังหวัดธนบุรี ระหว่างที่ลูกระเบิดลงครึมๆๆ เป็นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่เข้ามาอยู่วัดประยุรวงศ์นั้นก็ใกล้ๆ กับที่ญี่ปุ่นจะขึ้นแล้ว... อ่านเพิ่มเติม...
คติธรรม คำสอน.. ลูกรัก
พฤหัสบดี, 05 พฤศจิกายน 2009
คติธรรม คำสอน.. ลูกรัก ลูกรัก... ลูกจงอย่าสร้างภาระให้แก่ผู้อื่นลูกอย่าทำห้องนอน บ้านเรือนให้สกปรก ลูกจงเป็น คนมีระเบียบเรียบร้อยและที่สำคัญ...ลูกอย่าเอาเปรียบผู้อื่น เพราะจักเป็นบาปแก่ตัวของลูกเอง ลูกรัก... การมีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในโลกยุคโลกาภิวัตน์นี้ ลูกมีน้ำใจต่อผู้อื่น...ผู้อื่นจักมีน้ำใจต่อลูกแต่ถ้าเขาไม่มีน้ำใจตอบ ... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง ๑๗ (๓) เทวดาจะช่วยสร้างวัดสร้างศาลา
จันทร์, 15 มีนาคม 2010
หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง ๑๗ (๓) เทวดาจะช่วยสร้างวัดสร้างศาลา พระพุทธบาทแก่งสร้อย อยู่ไม่ห่างจากถ้ำช้างร้อง ล่องเรือประมาณ ๓๐ นาที พอตกตอนกลางคืน ต่างองค์ก็ต่างภาวนา พระรูปเดิมที่สามารถติดต่อกับเทวดาเหล่านี้ได้ก็เข้าที่ภาวนา ท่านภาวนาแล้วปรากฏภาพในนิมิตภาวนาของท่าน ให้เห็นสตรีคนเดิมที่เข้ามาในนิมิตของท่านบ่อยๆ... อ่านเพิ่มเติม...