Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - กสิณ - วาโยกสิณ

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

วาโยกสิณ

วาโยกสิณ แปลว่า เพ่งลม การถือเอาลมเป็นนิมิตนั้น ท่านกล่าวว่าจะถือเอาด้วยการ เห็นหรือจะถือเอาด้วยการกระทบก็ได้

?

การกำหนดถือเอาด้วยการเห็น ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดถูกต้องปลายหญ้าหรือปลายไม้ เป็นอารมณ์เพ่งพิจารณา

?

การถือเอาด้วยการถูกต้อง ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดมากระทบตัวเป็นอารมณ์ สมัยนี้ การถือเอาลมกระทบจะใช้พัดลมเป่าแทนพัดลม หรือถือเอาการเห็นต้นหญ้าต้นไม้ที่ไหวเพราะ ลมพัด จะใช้พัดลมเป่าให้ไหวแทนลมธรรมชาติก็ได้ เมื่อเพ่งพิจารณาอยู่ ให้ภาวนาว่า วาโยกสิณัง ๆๆๆ

?

อุคคหนิมิตของวาโยกสิณนี้ ปรากฏว่ามีการไหวๆ คล้ายกับกระไอแห่งการหุงต้มที่มี ไอปรากฏมากระทบจักษุ พูดให้ชัดเข้าก็คือ มีปรากฏการณ์คล้ายตามองเห็นไอน้ำที่ต้มเดือดแล้ว นั่นเอง มีอาการปรากฏขึ้นอย่างนั้น

?

สำหรับปฏิภาคนิมิต มีอาการปรากฏภาพเหมือนไอน้ำที่ลอยขึ้น แต่ไม่เคลื่อนไหวหรือ คล้ายกับก้อนเมฆบาง ที่ลอยอยู่คงที่นั่นเอง อาการอื่นนอกจากนี้เหมือนในปฐวีกสิณ

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

นักเจริญมหาสติปัฏฐานเขาต้องดูอารมณ์

alt

?

?

นักเจริญมหาสติปัฏฐานเขาต้องดูอารมณ์ อารมณ์ตัวใดมันเกิด ตัดตัวนั้นทันที
ไม่ได้ไปนั่งไล่เบี้ย 1, 2,3, 4, 5, 6, 7 ถึง 13 จบเป็นอรหันต์

ถ้าคิดแบบนี้ลงนรกมานับไม่ถ้วนแล้ว

เขาต้องรวบรวมกำลังมหาสติปัฏฐานทั้งหมดทุกบรรพเข้ามาใช้

ในขณะที่อารมณ์นั้นเกิดทันที?ไม่ใช่ว่า ทำอย่างนี้ได้แล้วก็ทิ้งอย่างนั้น

ไปจับขั้นต่อไป ต่อไปพอใจสบายก็ทิ้งอย่างนี้ไปจับตัวโน้น

อย่างนี้ลงนรกมานับไม่ถ้วน?เพราะว่าไม่เข้าถึงความเป็นจริง

ตกอยู่ ในเขตของความประมาท

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - อัชฌาสัยเตวิชโช
ศุกร์, 28 กันยายน 2012
? ? ? ๒. อัชฌาสัยเตวิชโช ? ? จาก หนังสือ?คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน อัชฌาสัยเตวิชโช หมายถึงท่านที่มีอุดมคติในด้านวิชชาสาม คือทรงคุณสามประการ ในส่วนแห่งการปฏิบัติ ได้แก่คุณธรรมดังต่อไปนี้ ? ๑. ปุเพนิวาสานุสสติญาณ การระลึกชาติที่แล้วๆ มาได้ ๒. จุตูปปาตญาณ รู้ว่าสัตว์ที่ตายไปแล้ว และเกิดมานี้ ตายแล้วไปไหน ก่อนเกิดมาจากไหน ๓. อาสวักขยญาณ... อ่านเพิ่มเติม...
วิธีแก้ไขนิวรณ์ 5
ศุกร์, 14 พฤษภาคม 2010
? วิธีแก้ไขนิวรณ์ 5 เมื่อนิวรณ์เกิดขึ้นมีวิธีแก้ดังนี้คือ 1.) กามฉันทะ แก้ได้หลายวิธีตามลักษณะของกามฉันทะที่เกิดขึ้น ดังนี้ พิจารณาถึงความจริงที่ว่ากามคุณทั้งหลายนั้นมีสุขน้อยมีทุกข์มาก คือให้ความสุขในช่วงที่ได้มาใหม่ ๆ ซึ่งเป็นเสมือนเหยื่อล่อให้ติด ครั้นเมื่อติดในสิ่งนั้น ๆ แล้ว ความทุกข์ทั้งหลายก็จะตามมา... อ่านเพิ่มเติม...
ทัฬหธัมมชาดก ว่าด้วยความกตัญญู
พุธ, 24 พฤศจิกายน 2010
? ทัฬหธัมมชาดก ว่าด้วยความกตัญญู พระศาสดาเมื่อเสด็จเข้าไปอาศัยเมืองโกสัมพี ประทับอยู่ ณ โฆสิตาราม ทรงปรารภช้างพังต้นชื่อภัททวดีของ พระเจ้าอุเทน แล้วจึงตรัสเรื่องนี้ ดังนี้ ส่วนวิธี ที่พระเจ้าอุเทนทรงได้ช้างพังต้นตัวนั้นมีดังนี้ ? ... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - หลวงพ่อปานออกธุดงค์ - ท่านเจ้าของอาหารพบวัวเขาอ่อน
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
ท่านเจ้าของอาหารพบวัวเขาอ่อน ขอเล่าเรื่องท่านให้จบไปเลย เวลากาลผ่านไปกลาง พ.ศ. ๒๔๘๑ ตอนเย็นวันหนึ่งเวลาประมาณ ๑๕ น. หลวงพ่อปานกำลังรับแขกอยู่ มีชายคนหนึ่งไปหาหลวงพ่อ ขึ้นจากเรือเดินประจำทาง กรุงเทพฯ - ผักไห่ เมื่อขึ้นไปหาท่าน ก็ถามว่า จำผมได้ไหมครับ หลวงพ่อปานก็เอามือป้องหน้าตามแบบฉบับของคนแก่ที่ตาไม่ใคร่ดีอย่างฉันอย่างนี้แหละ... อ่านเพิ่มเติม...
มนุษย์ กับบุญกุศล
อังคาร, 16 มีนาคม 2010
? ? มนุษย์ กับบุญกุศล ? พระธรรมเทศนาโดย หลวงปู่จันทร์โสม กิตติกาโร วัดป่านาสีดา จ.อุดรธานี ๖ มีนาคม ๒๕๔๓ ณ ศาลากาญจนาภิเษก ? เกิดเป็นมนุษย์ เป็นลาภ เป็นบุญกุศลอันประเสริฐ การได้เกิดมาเป็นมนุษย์นั้นยากนักหนา เพราะว่าวาสนาบารมียังไม่ถึงที่จะได้มาเป็นมนุษย์มักต้องไปเกิดอยู่ในภพภูมิ ที่ ต่ำกว่าคือเป็นสัตว์เดรัจฉาน ... อ่านเพิ่มเติม...
การพิจารณาโทษของพระยายม โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อาทิตย์, 13 ธันวาคม 2009
การพิจารณาโทษของพระยายม โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน จากหนังสือ ไตรภูมิ การพิจารณาโทษของพระยายม ท่านสาธุชนทั้งหลายและพระคุณเจ้าที่เคารพ เมื่อวันพุธก่อนกระผมได้นำท่านพุทธศาสนิกชน และบรรดาพระคุณเจ้าที่เคารพ ไปนั่งพักอยู่ที่สำนักของพระยายมแล้วก็กำลังนั่งที่เก้าอี้แก้วมณี... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมฐาน ๔๐ - ตอนที่ ๒๓. ธรรมานุสสติแบบอารมณ์ปัก
เสาร์, 20 ตุลาคม 2012
ธรรมานุสสติแบบอารมณ์ปัก สำหรับวันนี้จะได้พูดเรื่องธรรมานุปัสสนาหรือว่าธรรมานุสสติต่อ เมื่อวานนี้ได้พูดธรรมานุสสติตามแบบปฏิบัติที่พระโบราณาจารย์ได้เขียนไว้ว่ามีอารมณ์เข้าถึงอุปจารสมาธิ วันนี้จะได้พูดเรื่องธรรมานุสสติกรรมฐานในด้านระดับของฌาน เพราะว่าถ้าเรามีความฉลาดเราก็ทำได้ ฉะนั้นการเจริญพระกรรมฐานตามแบบฉบับโดยเฉพาะ... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - หลวงพ่อปานสร้างพระ
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2012
หลวงพ่อปานสร้างพระ ในเมื่อหลวงพ่อปานเรียนตำราแล้ว ต่อมาก็เริ่มทำพระ การทำพระของหลวงพ่อปาน บรรดาท่านพุทธบริษัท บรรดาลูกหลานทั้งหลายควรจะทราบว่า แบบพระของท่านไม่ค่อยจะเหมือนกันนัก เพราะคนแกะพิมพ์พระน่ะหลายคนด้วยกัน เวลาบรรจุผงก็เหมือนกัน หลวงพ่อปานทำผงไว้มาก ทำพระไว้ถึง ๘๘๕ ปีบ ท่านนำมาแจกแก่บรรดาสาธุชน ๔๔๐ ปีบ... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน (พิเศษ) - สูตรทำทองคำ
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2012
สูตรทำทองคำ สารปากนกแก้วใช้ ๑ ใน ๔ ของแร่เพรียงไฟ ดีบุก แร่ทองแดงซึ่งใช้อย่างละเท่า ๆ กัน หลอมในเตาธรรมดา ๆ หลอมให้ดู ทำอุปกรณ์แบบย่อม ๆ ให้ดูว่าทำแบบนี้ หลอมแบบนี้เมื่อหลอมแร่เพรียงไฟ ดีบุก แร่ทองแดง อย่างละเท่า ๆ กันดีแล้ว ก็เอาสารปากนกแก้ว ๑ ใน ๔ ของแต่ละอย่างใส่ลงไป ได้เป็นทองคำ ๑๐๐% เด็กนั้นทำให้ดู ทุกคนยิ้มหน้าใส ตั้งกะทะใบใหญ่ ๆ เป็นกลุ่ม ๆ... อ่านเพิ่มเติม...
เลือดแม่เพื่อลูก
ศุกร์, 06 สิงหาคม 2010
? เลือดแม่เพื่อลูก เลือดแม่เพื่อลูก? สมัยหนึ่ง ที่การคมนาคมทางบกและทางอากาศยังไม่สะดวก เวลาจะเดินทางไปไกลๆ ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมโดยสารเรือเดินทะเล มี เรื่องเล่าว่า มีเรือขนส่งผู้โดยสารทางทะเลลำหนึ่ง ได้นำผู้โดยสารมีจำนวนนับร้อยมุ่งหน้าสู่ทะเลใหญ่ ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ ปรากฏว่า เมื่อเรือไปถึงกลางทะเล เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็บังเกิดขึ้น... อ่านเพิ่มเติม...
ประมวล หลักปฏิบัติ
ศุกร์, 21 พฤษภาคม 2010
ประมวล หลักปฏิบัติ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก บัดนี้ จักแสดงธรรมะเป็นเครื่องอบรมในการปฏิบัติอบรมจิต ในเบื้องต้นก็ขอให้ทุกๆ ท่านตั้งใจนอบน้อมนมัสการ พระผู้มีพระภาค อรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น ตั้งใจถึงพระองค์พร้อมทั้งพระธรรมและพระสงฆ์เป็นสรณะ ตั้งใจสำรวมกายวาจาใจให้เป็นศีล ทำสมาธิในการฟัง... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๕. ผีพระ
พฤหัสบดี, 04 ตุลาคม 2012
5. ผีพระ จาก หนังสือ เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม 1 ? ผีที่จะพูดต่อไปนี้ ก็เป็นผีพระวัดท่าเรือ ตำบลแพงพวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี วัดนี้อาตมาไปสร้างโบสถ์ ก่อนที่จะไปสร้างโบสถ์มีคณะกรรมการวัดเขามาหา เขาบอกว่าวัดนั้นอยู่ดอนมาก ไปกลางทุ่งหลายกิโล ทางเรือก็ไปลำบาก ทางเดินก็ไปลำบาก งานก่อสร้างก็เป็นไปไม่ได้ด้วยดี ชาวบ้านก็รู้สึกว่าไม่สู้จะร่ำรวย... อ่านเพิ่มเติม...
พระราธเถระ เอตทัคคะในทางผู้ว่าง่าย
จันทร์, 10 มกราคม 2011
พระราธเถระ เอตทัคคะในทางผู้ว่าง่าย พระราธเถระ เป็นบุตรตระกูลพราหมณ์ ในเมืองราชคฤห์ ฐานะเดิมของท่านนั้นจัดว่า?อยู่ในขั้นเศรษฐี มีทรัพย์สินเงินทองมาก แต่ เมื่อย่างเข้าสู่วัยชราถูกภรรยาและบุตรธิดาทอดทิ้ง ต้องกลายเป็นคนยากจนอนาถา ที่พึ่งพาอาศัยต้องเลี้ยงชีพด้วยการอาศัยพระ ภิกษุอยู่ในวัดพระเวฬุวันมหาวิหาร ต่อมา ราธพราหมณ์ มีศรัทธาปรารถนาจะบวช... อ่านเพิ่มเติม...
บุพกรรมของกัณหา-ชาลี โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ)
อังคาร, 19 มกราคม 2010
บุพกรรมของกัณหา-ชาลี โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ท่านสาธุชนทั้งหลาย วันนี้ขอพบกับบรรดาท่านพุทธบริษัทในเรื่องของกรรมเก่า ที่ตามภาษาบาลีท่านเรียกว่าบุพกรรม คือ กรรมของกัณหา-ชาลี? ในเรื่องนี้ปรากฎว่า บรรดาประชาชนในสมัยปัจจุบัน? พากันโจมตีองค์สมเด็จพระชินสีห์บรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าอยู่เนือง ๆ... อ่านเพิ่มเติม...
ประสบการณ์ทางธรรม ความอัศจรรย์มีจริง !
เสาร์, 30 ตุลาคม 2010
ประสบการณ์ทางธรรม ความอัศจรรย์มีจริง ! ??“ ถ้าหลวงตาสั่งให้ไปตาย? หนูก็จะไปเดี๋ยวนี้เลยค่ะ? เพราะหลวงตาเป็นผู้ให้ชีวิตใหม่แก่หนู?? หากหลวงตาไม่ช่วยหนูไว้? หนูก็คงตายไปตั้งแต่วันที่? 19? มกราคม? แล้ว?? ตอนนี้หนูก็ได้กำไรมา? 1? เดือนแล้วค่ะ ”? ข้าพเจ้าลั่นวาจาก้องกังวานถวายชีวิตแด่องค์หลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน? พระผู้เป็นยิ่งกว่า? “พ่อแม่ครูอาจารย์”?... อ่านเพิ่มเติม...