Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - กสิณ - วาโยกสิณ

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

วาโยกสิณ

วาโยกสิณ แปลว่า เพ่งลม การถือเอาลมเป็นนิมิตนั้น ท่านกล่าวว่าจะถือเอาด้วยการ เห็นหรือจะถือเอาด้วยการกระทบก็ได้

?

การกำหนดถือเอาด้วยการเห็น ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดถูกต้องปลายหญ้าหรือปลายไม้ เป็นอารมณ์เพ่งพิจารณา

?

การถือเอาด้วยการถูกต้อง ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดมากระทบตัวเป็นอารมณ์ สมัยนี้ การถือเอาลมกระทบจะใช้พัดลมเป่าแทนพัดลม หรือถือเอาการเห็นต้นหญ้าต้นไม้ที่ไหวเพราะ ลมพัด จะใช้พัดลมเป่าให้ไหวแทนลมธรรมชาติก็ได้ เมื่อเพ่งพิจารณาอยู่ ให้ภาวนาว่า วาโยกสิณัง ๆๆๆ

?

อุคคหนิมิตของวาโยกสิณนี้ ปรากฏว่ามีการไหวๆ คล้ายกับกระไอแห่งการหุงต้มที่มี ไอปรากฏมากระทบจักษุ พูดให้ชัดเข้าก็คือ มีปรากฏการณ์คล้ายตามองเห็นไอน้ำที่ต้มเดือดแล้ว นั่นเอง มีอาการปรากฏขึ้นอย่างนั้น

?

สำหรับปฏิภาคนิมิต มีอาการปรากฏภาพเหมือนไอน้ำที่ลอยขึ้น แต่ไม่เคลื่อนไหวหรือ คล้ายกับก้อนเมฆบาง ที่ลอยอยู่คงที่นั่นเอง อาการอื่นนอกจากนี้เหมือนในปฐวีกสิณ

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

อารมณ์กลุ้มจะพาลงนรก

alt

?

การเจริญพระกรรมฐานว่าคำว่า ฌานก็คืออารมณ์ชิน เราจะคิดให้มันนอกลู่นอกทางไป

ขืนคิดนอกลู่นอกทางแล้วมีหวังลงนรกแน่นอน ไม่ต้องห่วงนะ

เพราะว่าอารมณ์เรามันจะเสียอยู่แล้ว พยายามรักษาอารมณ์ให้มันดีไว้

วันหนึ่งควรจะรักษาอารมณ์ให้สบายจริง ๆ สักสอง สามนาที ก็ยังดี

ให้มันชินแต่เวลาอื่นไม่มีก็ใช้เวลาก่อนจะหลับนั่นดีที่สุด

แล้วเวลาตื่นใหม่ ๆ นี่ความจิรงไม่ต้องลุกขึ้นมานั่งหรอก

ถ้าเราภาวนามันจนหลับไป ตื่นใหม่อย่าลุกมานั่ง

จิตมันจะเคลื่อน นอนแบบนั้น ว่าต่อไปเลย

เอาจิตสบาย ถ้าจิตมันเป็นสุขจริง ๆ ตอนเช้าวันนั้นทั้งวัน วันนั้นมันจะมีแต่ความสุข

ไม่มีอารมณ์กลุ้มคือว่าไอ้ตัวอารมณ์กลุ้ม แล้วก็คิดไปข้างนอกทางนี่แหละ

ตัวนี้ลงนรก คือว่าทางเขาตรงแบบไหน คิดไปตามนั้น

คือมีไว้เพื่อรักษาเพื่อความดี เราจะพิสูจน์ตัวเราเอง อย่างหยาบ ๆ

ความดีอย่างเลวที่สุดคือศีลห้า

คนที่มีศีลห้าบริสุทธิ์ นั่นอย่าลืมนะว่าเป็นความดีที่เลวที่สุดนะ ต่ำที่สุด

แต่อารมณ์ที่จะพาลงนรกอีกมันมีเยอะแยะ

อารมณ์อิจฉาริษยาซึ่งกันและกัน อารมณ์กลุ้ม

อารมณ์กลุ้มนะ จงอย่าพยายามให้มันมี

พยายามแก้ไขอารมณ์ไว้เสมอ ๆ ใช่ไหมจำไว้นะ

ไอ้กลุ้มนะมันมีอยู่ แต่อย่าหัดยึดความกลุ้ม ถือว่านี่มันเป็นกฏธรรมดาของการเกิด

ถ้าเกิดมาแล้ว มีใครบ้างไหม ที่จะไม่พบอารมณ์อย่างเรา มันไม่มี

ทุกคนต้องประสบอย่างนั้น

อันนี้เราหาทางตัดว่าของธรรมดาสิ่งที่มันจะต้องมี เราต้องทำ สิ่งทีเราจะต้องพบ

เราก็หาทางแก้ไขเท่าที่มันจะทำได้ ต้องพยายามจุดอย่างนี้เสมอ ๆ

ถ้าไม่ฝึกแบบนี้ไม่ได้ไม่มากระทบ

กระทบอารมณ์ขัดใจนี่มันต้องมีแน่นอนทุกคนต้องมี จะไปถามใคร

ไปถามพระเจ้าอยู่หัวท่านมากกว่าเราอีกใช่ไหม ภาระมาก ถ้าเป็นลูกบ้าน

กลุ้มแค่ลูกบ้านเป็นพ่อบ้านแม่บ้าน ก็กลุ้มมากกว่าลูกบ้าน

ถ้าเป็นกำนันก็กลุ้มมากกว่าใช่ไหม เพราะภาระมันหนัก

แล้วเราก็ต้องคิดว่าอะไรมันเกิดขึ้น เงินเราไม่มีใช้นี่มันขัดข้องทางการเงิน

เราก็ต้องไปมองคนที่เขาต่ำกว่า ว่าคนที่จนกว่าเราก็ยังมี ใช่ไหม

จึงได้สร้างความภาคภูมิในใจก็ดีขึ้น อย่าไปมองสูงเสมอไป มองที่เขาสูงกว่าเรา

เราก็เสียใจ ต้องมองจุดทีต่ำกว่าเรา ถ้าเรากลุ้ม เราลำบากขนาดนี้ คนที่เขาลำบาก

กว่าเรามันมีอยู่ ก็ถือว่าเราก็ยังดีอยู่ก็รวมความแล้วก็คือไม่มีอะไรทุกข์ยาก

ทรงสอนให้คนรู้จักกฎของธรรมดา คือยอมรับนับถือกฎของธรรมดา

ธรรมดาของคนที่เกิดมามันจะต้องมีอะไรบ้าง

ยอมรับทราบมัน เมื่อยอมรับทราบมัน เมื่อสิ่งนั้นมันมากระทบเราจะได้ไม่กลุ้ม

ไอ้ตัวกลุ้มนี่ตัวนรก “จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติ ปาฏิกังขา” ก่อนที่จะตาย

ถ้าจิตใจเศร้าหมองมีความกระวนกระวานก็ลงนรกไปเลยเห็นไหม

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

หลวงปู่ขาว อนาลโย คำถามคำตอบปัญหาธรรมของหลวงปู่
จันทร์, 10 สิงหาคม 2009
?หลวงปู่ขาว อนาลโย ตอบปัญหาธรรมของหลวงปู่ ต่อถาม ในธรรมท่านสอนพระว่าให้ยินดีในความสันโดษ มักน้อย ดังในสัลเลขธรรม ๑๐ ประการ ฆราวาสถ้าปฏิบัติตามธรรมสันโดษและความมักน้อยจะครองชีพไปตลอดไหม บางครอบครัวมีลูกมาก ญาติ มิตรเพื่อนฝูงมาก ถ้าหาได้น้อยไม่พอกินพอใช้จะไม่เดือดร้อนแก่ครอบครัวเช่นนั้นหรือปู่ ส่วนครอบครัวที่มีลูกน้อยคน... อ่านเพิ่มเติม...
จดหมายจากหลวงพ่อ - 15 พฤษภาคม 2513
อาทิตย์, 06 ธันวาคม 2009
จดหมายจากหลวงพ่อ 15 พฤษภาคม 2513 (ตอบจดหมายคุณอ๋อย หรือ เฉิดศรี ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ซึ่งถึงแก่กรรมในปี 2521 เรื่องคุณหญิงอิงบุญ เจ็บป่วย และเรื่องคุณเสริม สามีที่เอาแต่หลับไม่ค่อยปฏิบัติธรรม) เรื่องคุณหญิงอิงบุญนั้น ความจริงไม่น่าจะตาย โรคอย่างนี้ถ้าตายก็ต้องหมายถึงผู้รักษาจะเป็นหมอหรือพยาบาล หรือเจ้าไข้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งบกพร่อง ... อ่านเพิ่มเติม...
พระพุทธเจ้าทรงสอนหลวงพ่อเรื่อง ขันธ์ ๕ หลวงพ่อสนทนาหลังกรรมฐาน
อังคาร, 15 มิถุนายน 2010
พระพุทธเจ้าทรงสอนหลวงพ่อเรื่อง ขันธ์ ๕ หลวงพ่อสนทนาหลังกรรมฐาน วันศุกร์ที่ 7 กันยายน 2522 ถามว่าช้าง ช้างทำอะไรได้บ้าง ทำได้ทุกอย่าง สุดท้ายก็เป็นพระราชาเกเรทรงให้สัญญากัน ?ถ้าช้างทำไม่ได้จะถูกตัดหัว ถ้าทำได้จะ แบ่งทรัพย์สินอะไรก็ว่าไปในที่สุดเขาเอาเหล็กเผาไฟจนแดงโชน มันจับได้ที่ไหนล่ะ ใช่ไหม ช้างก็เห็นแก่นาย ถ้าไม่อย่างนั้นนายจะ ตาย ก็จับ ... อ่านเพิ่มเติม...
วิธีเสริมกำลังใจ (สมเด็จพระสังฆราช)
จันทร์, 27 กันยายน 2010
สติปัญญาที่เหนือกว่า เห็นทางออกจากข้อขัดข้องในทุกทาง ?ด้วยวิธีที่ไม่เป็นทุกข์ เป็นกำลังใจประการหนึ่ง? ความไม่แพ้ต่อเหตุการณ์แม้จะรุนแรง ?จิตเผชิญได้อย่างเยือกเย็นสุขุมรอบคอบ?ไม่กลัว กล้าหาญอย่างทหารหาญ? พระเจ้าอุเทน เมื่อถูกพระเจ้าจัณฑปัชโชติจับไปเป็นเชลย ?ทรงถูกขู่ว่าจะประหาร จึงตรัสว่า? "ทรงเป็นเชลยแต่ร่างกาย แต่จิตไม่เป็นเชลย?... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - อิริยาบถ - การนั่ง
อังคาร, 30 ตุลาคม 2012
อิริยาบถ นักปฏิบัติผู้หวังผล ส่วนมากมักจะหนักใจอิริยาบท คิดว่านั่งอย่างไร นอนได้ไหม? เดิน ยืน ได้หรือเปล่า? ขอบอกไว้ให้ทราบว่า วิธีปฏิบัติในอิริยาบทนั้น สมเด็จพระผู้มีพระภาคไม่ทรงจำกัดไว้ ท่านว่าได้ทั้ง ๔ อิริยาบท คือ นั่ง นอน ยืน เดิน ? การนั่ง การนี้ท่านไม่จำกัดไว้ ท่านว่านั่งตามสบาย ชอบขัดสมาธิ หรือพับเพียบ หรือท่าใดท่าหนึ่ง ที่พอเห็นว่าเหมาะสม... อ่านเพิ่มเติม...
พระธรรมเทศนาเทศน์อบรมพระและฆราวาสพระอาจารย์เจี๊ย จุนฺโท) ๒ สิงหาคม ๒๕๒๓
จันทร์, 21 กันยายน 2009
พระธรรมเทศนาเทศน์อบรมพระและฆราวาส ท่านพระครูสุทธิธรรมรังษี (หลวงปู่เจี๊ย จุนฺโท) ๒ สิงหาคม ๒๕๒๓ ? สะมาโธจะ วิปัสสนาจะ อิมัสสะ ธัมมะปะริยายัสสะ อะโธสาธายัสมันเตหิ สักกัจจัง ธัมโมโส ตับโปติ บรรดา พุทธบริษัททั้งหลาย และก็มีครูบาอาจารย์ท่านด้วย อาตมาจะได้แสดงธรรม เพราะฉะนั้น สิ่งอันใดไม่ใช่เป็นนักเทศน์ และก็ไม่ใช่นักดูตำรับ ตำรา ... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - ปฏิปทาของหลวงพ่อปาน - หลวงพ่อเมตตา
พุธ, 03 ตุลาคม 2012
? หลวงพ่อเมตตา จาก หนังสือ?ประวัติหลวงพ่อปาน ? ขณะที่อดอาหารเข้าวันที่ ๓ แม้จะอดอาหาร เรื่องอาหารเมื่ออยากอดก็อดไป แต่ระเบียบใด ๆ ที่ หลวงพ่อสั่งไป พวกเรารักษากันด้วยชีวิต ไม่ละ ไม่ขาด ไม่บกพร่อง เพราะพร้อมที่จะตายเพื่อพระ นิพพาน ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่าพระนิพพานอยู่ที่ไหน ท่านสั่งอย่างไร พวกเราทรงไว้อย่างนั้น คืนวันที่ ๓ จากวันที่อดข้าว เวลาประมาณ ๒ ทุ่ม... อ่านเพิ่มเติม...
สมเด็จพระพุฒาจารย์โตแสดงวาทะโต้นักปราชญ์ต่างศาสนา
อาทิตย์, 04 ตุลาคม 2009
? สมเด็จพระพุฒาจารย์โตแสดงวาทะโต้นักปราชญ์ต่างศาสนา? ต่อไปนี้จะได้กลับกล่าวถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) อีกว่า ครั้นถึงปีมะเมีย โทศก จุลศักราช ๑๒๓๒ เป็นปีที่ ๓ ในรัชกาลที่ ๕ กรุงเทพฯ ที่บ้านสมเด็จเจ้าพระยามหาศรี สุริยวงศ์ (ช่วง) มีการประชุมนักปราชญ์ทุกชาติ ทุกภาษา ล้วนเป็นตัวสำคัญๆ รอบรู้การศาสนา ของชาตินั้น สมเด็จเจ้าพระยา... อ่านเพิ่มเติม...
จุไรท่องเที่ยวดวงดาว - จุไรท่องเที่ยวดาวเสาร์และดาวสูตู
พุธ, 23 กันยายน 2009
จุไรท่องเที่ยวดาวเสาร์และดาวสูตู โดยส.ธ. ลูกหลานที่รักทุกคน วันนี้ตรงกับวันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๓๐?เป็นวันจันทร์ตอนที่แล้วมาเสียงพูดแหบแห้งเต็มที เพราะเวลาพูดเกิดอาการเสียดท้องมีความร้อนภายใน เสมหะขึ้นบังหลอดลมเกือบจะทนไม่ไหวแต่ก็ต้องทำ? ถ้าลูกรักและหลานรักทุกคนถามว่า “ทำทำไมๆ จึงไม่หยุด” ก็ต้องขอตอบว่าขอบรรดาลูกรัก... อ่านเพิ่มเติม...
สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทอง : ความคิดกับความจริง (สมเด็จพระญาณสังวร)
เสาร์, 10 ธันวาคม 2011
? ? สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทอง : ความคิดกับความจริง สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ? เชื้อเป็นอาหารของไฟ ความปรารถนาต้องการเป็นอาหารของความโลภ ไฟจะลุกไหม้อยู่ไม่รู้ดับแม้ไม่หมดเชื้อ ความโลภก็จะทวีขึ้นไม่หยุดยั้ง แม้ไม่หยุดความปรารถนาต้องการไฟที่กำลังลุกแรงจะอ่อนแรงลงเมื่อเชื้อน้อยลง และจะดับสนิทเมื่อหมดเชื้อสิ้นเชิง ? ฉันใด... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติหลวงพ่อปาน - ตายครั้งที่ ๓
พฤหัสบดี, 08 พฤศจิกายน 2012
ตายครั้งที่ ๓ ตานี้มาว่ากันถึงการตายตรั้งที่ ๓ ว่ากันลัดๆเลยนะ ตอนนี้ฉันอายุ ๓๙ ปี จะเข้า ๔๐ เอางี้แล้วกัน ฉันบวชพรรษาที่ ๑๙ อายุอย่าว่าให้มันตรงนักเลย เอาพรรษาดีกว่า พรรษาที่ ๑๙ ปลายปี เลยพรรษที่ ๑๙ มาแล้ว จะเข้าพรรษาที่ ๒๐ ฉันสร้างเป็นการใหญ่ หลังจากตอนนี้ฟื้นมาแล้วฉันก็นวดใหญ่ เลย มันห่างกันหลายไป วัดใหญ่สร้างทีละ ๓ วัด ๔ วัด พร้อมๆกันปีสุดท้ายนั่น... อ่านเพิ่มเติม...
คาถาท่านพระยายมราช
พฤหัสบดี, 24 กันยายน 2009
?คาถาท่านพระยายมราช จาก หนังสือ ตายแล้วไม่สูญ...แล้วไปไหน เมื่อปี ๒๕๐๘ หลวงพ่อสำเภา อยู่วัดสะพาน ตรงข้ามกับจังหวัดชัยนาท ท่านเป็นหมอรักษาโรค เป็นพระที่มีรายได้ดี หมายความว่าท่านไม่ได้คิด เงินคิดทอง แต่คนโน้นให้บ้าง คนนี้ให้บ้าง เวลานั้นค่าของเงินสูง ก๋วยเตี๋ยวชามละ ๒๐ สตางค์ วนหนึ่งท่านได้ประมาณ ๘๐๐ บ้าง ๑,๐๐๐ บ้าง ๒,๐๐๐ บ้างก็มี... อ่านเพิ่มเติม...
ตั้งจิตตั้งใจอย่าถอย หลวงปู่หลอด ปโมทิโต
อังคาร, 06 กรกฏาคม 2010
ตั้งจิตตั้งใจอย่าถอย หลวงปู่หลอด ปโมทิโต สติสตัง สติสัมปชัญญะ สติปัญญารู้ตัว?มากำหนดลมหายใจเข้าออก ?พยายามสาวลม (สูดลมหายใจ) ไป อย่าเร็วนัก อย่าช้านัก ครั้งแรกก็สูดลมยาว ๆ ก่อน นี่ลมออกนี่ลมเข้า ?ให้มันเต็มปอดเลยแล้วจึงมาเดินธรรมดา ?สักสี่ห้าครั้ง สาวลมยาว ๆ ให้เต็มปอดซะ ก่อนแล้วจึงมาเดินธรรมดา ธรรมดาที่มันเคย อย่างไหนให้มันเดินอย่างนั้น ? แต่ว่าคล้าย... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - อัชฌาสัยปฏิสัมภิทัปปัตโต - สมาบัติ
จันทร์, 22 ตุลาคม 2012
สมาบัติ คำว่า สมาบัติ แปลว่าถึงพร้อม แปลเหมือนกันกับคำว่า สมบัติ ศัพท์เดิมว่า สัมปัตติ แปลว่าถึงพร้อม มาแปลงเป็นบาลีไทย หมายความว่าศัพท์นั้นเป็นศัพท์บาลี แต่เรียกกันเป็นไทย ๆ เสีย ก็เลยเพี้ยนไปหน่อย เล่นเอาผู้รับฟังปวดเศียรเวียนเกล้าไปตามๆ กัน ? สมาบัติ แปลว่าเข้าถึงนั้น หมายเอาว่าเข้าถึงอะไร ข้อนี้น่าจะบอกไว้เสียด้วย ขอบอก ให้รู้ไว้เลยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
ปฎิบัติเพื่อให้เกิดทันยุค พระศรีอาริยเมตไตร
อังคาร, 30 มีนาคม 2010
ปฎิบัติเพื่อให้เกิดทันยุค พระศรีอาริยเมตไตร เมื่อได้เห็นหัวข้อเรื่องนี้ ท่านผู้อ่านที่ติดตามหนังสือ "หลวงพ่อตอบปัญหาธรรม" มานานแล้ว คงจะทราบได้ดีว่า "คณะผู้จัดทำ" มี ความประสงค์อย่างไร เพราะคงเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ พระเดชพระคุณ หลวงพ่อพระราชพรหมยาน ที่ท่านได้วางแผนงานครั้งนี้ ไว้ตั้งแต่ก่อนมรณภาพ นั่นก็คือ ... งานพิธีหล่อรูปพระศรีอาริย์... อ่านเพิ่มเติม...