Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - กสิณ - วาโยกสิณ

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

วาโยกสิณ

วาโยกสิณ แปลว่า เพ่งลม การถือเอาลมเป็นนิมิตนั้น ท่านกล่าวว่าจะถือเอาด้วยการ เห็นหรือจะถือเอาด้วยการกระทบก็ได้

?

การกำหนดถือเอาด้วยการเห็น ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดถูกต้องปลายหญ้าหรือปลายไม้ เป็นอารมณ์เพ่งพิจารณา

?

การถือเอาด้วยการถูกต้อง ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดมากระทบตัวเป็นอารมณ์ สมัยนี้ การถือเอาลมกระทบจะใช้พัดลมเป่าแทนพัดลม หรือถือเอาการเห็นต้นหญ้าต้นไม้ที่ไหวเพราะ ลมพัด จะใช้พัดลมเป่าให้ไหวแทนลมธรรมชาติก็ได้ เมื่อเพ่งพิจารณาอยู่ ให้ภาวนาว่า วาโยกสิณัง ๆๆๆ

?

อุคคหนิมิตของวาโยกสิณนี้ ปรากฏว่ามีการไหวๆ คล้ายกับกระไอแห่งการหุงต้มที่มี ไอปรากฏมากระทบจักษุ พูดให้ชัดเข้าก็คือ มีปรากฏการณ์คล้ายตามองเห็นไอน้ำที่ต้มเดือดแล้ว นั่นเอง มีอาการปรากฏขึ้นอย่างนั้น

?

สำหรับปฏิภาคนิมิต มีอาการปรากฏภาพเหมือนไอน้ำที่ลอยขึ้น แต่ไม่เคลื่อนไหวหรือ คล้ายกับก้อนเมฆบาง ที่ลอยอยู่คงที่นั่นเอง อาการอื่นนอกจากนี้เหมือนในปฐวีกสิณ

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

ถ้าเราเลวเสียอย่างเดียว เขาจะชมอย่างไรเราก็ดีไม่ได้

alt

"คำชมของชาวบ้านไม่มีความหมาย..

ถ้าเราเลวเสียอย่างเดียว เขาจะชมอย่างไรเราก็ดีไม่ได้"

"ถ้าเราดีเสียอย่างเดียว เขาจะนินทาว่าร้ายอย่างไร

เราก็เลวไม่ได้เหมือนกัน.. ไม่มีความสำคัญ"

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ป ร ะ วั ติ พ า หุ ง ม ห า ก า ฯ
เสาร์, 22 พฤษภาคม 2010
ป ร ะ วั ติ พ า หุ ง ม ห า ก า ฯ ระหว่างที่กรมศิลปากร ใช้งบประมาณ ๒๐ ล้านบาท บูรณะซ่อมแซมพระเจดีย์ชัย มงคล ณ วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรี อยุธยา นั้น มีเรื่องราวที่ พระธรรมสิงหบูรจารย์ (หลวงพ่อจรัล ฐิตะธัมโม) เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี และเจ้าอาวาสวัด อัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ได้ขอ อนุญาตเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากร อัญเชิญ พระธาตุ ... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องจริงอิงนิทาน เล่ม ๑ - ตอนที่ ๒๐. พระภูมิกรมแพทย์ทหารเรือ
อาทิตย์, 07 ตุลาคม 2012
? ? 20. พระภูมิกรมแพทย์ทหารเรือ ขณะที่ป่วยอยู่ปี พ.ศ. 2501 ปีนั้นมีคนไข้เยอะเหมือนกัน นี่เล่าสู่กันฟังแล้วหรือยังก็จำไม่ได้ไม่รู้ ถ้าจำได้ก็แล้วไป ถ้าเล่าแล้วก็แล้วไป ถ้ายังไม่ได้เล่าก็จดเอาไว้ ตอนดึกวันหนึ่ง เห็นคนเขาเดินมาตรวจ ตรวจบริเวณกรมแพทย์ เมื่อตรวจแล้วเขาผ่านไป เวลาผ่านมาก็เรียกเขาเข้ามาถามว่าเป็นใคร บอกว่าเป็นพระภูมิ ประมาณตี 2 นะ... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องที่ ๒๑. พระชำรุด..๓๗ เรื่องเล่าหลวงปู่ดู่
อังคาร, 16 ตุลาคม 2012
๒๑. พระชำรุด คนส่วนใหญ่มักจะไม่นิยมนำพระที่แตกหรือหักมาไว้ในบ้าน โดยเฉพาะพระที่ทำด้วยปูนมักแตกหักได้ง่าย ผู้เขียนเรียนถามหลวงปู่ถึงเหตุผล หลวงปู่?“สมัยก่อนข้าเป็นฆราวาส ก็ห้อยพระหักเพราะเสียดายของ เมื่อก่อนเขาใช้ลวดถัก เดี๋ยวนี้ก็ยังเห็นเขาใช้กัน ไม่เห็นเป็นไร” ผู้เขียน?“แล้วความจริงเป็นอะไรหรือไม่... อ่านเพิ่มเติม...
นายโค ฆาต จากเทป เรื่อง ป่าช้า ๙ กอง (๑ ก.ย.๓๓) หลวงปู่จันทา ถาวโร
จันทร์, 17 พฤษภาคม 2010
? นายโค ฆาต ? จากเทป เรื่อง ป่าช้า ๙ กอง (๑ ก.ย.๓๓)? หลวงปู่จันทา ถาวโร ? การฝึกจิตให้มีสติ ปัญญาฉลาดรู้ ก็ต้องมาพิจารณาร่างกายนี้นั้น เปรียบเหมือน นายโคฆาต นายเพชฌฆาตฆ่าโค เมื่อฆ่าโคลงไปแล้ว เขาก็ปาดหนังไว้กองหนึ่ง หัวไว้กองหนึ่ง กระดูกน้อยใหญ่ไว้อีกกองหนึ่ง ตับ ไต ไส้น้อย ไส้ใหญ่ ปอด พุง เอาไว้คนละกอง ๆ ชิ้นเนื้อไว้คนละกอง ๆ นั่นแหละ... อ่านเพิ่มเติม...
คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - วิปัสสนาญาณ ๙ - ๕. นิพพิทานุปัสสนาญาณ
พุธ, 07 พฤศจิกายน 2012
? ๕. นิพพิทานุปัสสนาญาณ ญาณนี้ท่านให้พิจารณาให้มีความเบื่อหน่ายจากสังขาร เพราะสังขารเกิดแล้วดับ ในที่สุดนี้ประการหนึ่ง สังขารมีความดับเป็นปกติทุกวันเวลา หรือจะว่าทุกลมหายใจเข้าออกก็ไม่ผิด นี้ประการหนึ่ง สังขารเป็นภัย เพราะมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียนเป็นปกติ และทำลายในที่สุดประการหนึ่ง สังขารเต็มไปด้วยความทุกข์และโทษประการหนึ่ง... อ่านเพิ่มเติม...
บุพกรรม ขององคุลีมาล
อังคาร, 04 พฤษภาคม 2010
บุพกรรม ขององคุลีมาล หลวงพ่อพระราชพรหมยาน “หลวงพ่อคะ? หนูเคย อ่านเรื่องกฎของกรรมเรื่องหนึ่ง? คือ? นายแดงเป็นคนเนรคุณพ่อแม่และเคยทุบตีพ่อแม่? พอ แกมีลูกออกมาลูกก็มีอาการเหมือนกับพ่อค่ะ? คงจะเป็น กฎของกรรมของนายแดง? แต่หนูคิดว่าลูกของนายแดงจะต้อง มีบาปเหมือนกันใช่ไหมคะ....” ??????????????????????? ก็ไม่ใช่บาป ??????????????????????? “แล้วกฎของ กรรมจะบันดาลให้เป็นอย่างไรคะ...”... อ่านเพิ่มเติม...
พระสูตรกัจจานโคตตสูตร
พฤหัสบดี, 18 มีนาคม 2010
??????? พระสูตรกัจจานโคตตสูตร ว่าด้วยพระมหากัจจานโคตต์ทูลถามสัมมาทิฏฐิ [๔๒]... อ่านเพิ่มเติม...
พระธรรมเทศนา เรื่อง อานิสงส์การฟังพระอภิธรรม หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
อาทิตย์, 27 มิถุนายน 2010
พระธรรมเทศนา เรื่อง อานิสงส์การฟังพระอภิธรรม โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน แสดงเมื่อ?วันอังคารที่ 13 เมษายน 2525 นโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ) ธัมโม หเว รักขติ ธัมมจาริงติ ณ โอกาสบัดนี้ อาตมภาพจะแสดงพระสัทธรรมเทศนาในธัมมิกกถา อันเป็นคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อเป็น เครื่องโสรจสรงองคศรัทธาบารมี... อ่านเพิ่มเติม...
พระสุภาเถรี พระเถรีผู้แกร่งกล้า ตอนที่ตอนที่๓ ตอนสุดท้าย
อาทิตย์, 14 กุมภาพันธ์ 2010
พระสุภาเถรี พระเถรีผู้แกร่งกล้า ตอนที่ตอนที่ ๓ ตอนสุดท้าย ?ไม่ว่านางสุภาภิกษุณีจะอธิบายอย่างไร ท่านหนุ่มก็แก้ปมได้อย่างนั้น ธรรมะเป็นสิ่งที่ทวน กระแสโลก แต่กิเลสมักเลื่อนไหลลงสู่ที่ต่ำและวิ่งตามกระแสโลก ผู้ประพฤติธรรมกับผู้ ประพฤติกิเลสจึงเดินสวนทางกันไม่มีวันที่จะจับมารวมกัน ได้ นางภิกษุณียินดีพอใจที่จะเสียสละ ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อธรรม... อ่านเพิ่มเติม...
พุทธนิมิต
อังคาร, 16 มีนาคม 2010
พุทธนิมิต โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน อย่าลืมนะว่า ลูกหลานที่รัก พระพุทธเจ้าที่เห็นอาจจะเป็น พุทธนิมิต ถ้าใครเขาบอกว่าพระพุทธเจ้าองค์เดียวจะไปช่วยคนทุกคนได้อย่างไร เป็นอุปาทานพระพุทธเจ้านิพพานไปแล้ว ลูกรักทุกคนก็จงจำคำนี้ไว้ว่า องค์สมเด็จพระจอมไตรเมื่อวันจะนิพพาน พระอานนท์มีความเสียใจว่าท่านเองเป็นแค่พระโสดาบันยังไม่เป็นพระอรหันต์... อ่านเพิ่มเติม...
เริ่มฝึกอิทธิบาท ๔ ตอนที่ ๑
พฤหัสบดี, 06 พฤษภาคม 2010
? เริ่มฝึกอิทธิบาท ๔? ตอนที่ ๑ ????? ??? ? ??? สำหรับการแนะนำในการเจริญพระกรรมฐานในวันนี้ ก็จะขอเอาจุดใหญ่สำคัญมาแนะนำบรรดาท่านทั้งหลายก่อน ให้ถือว่าคำสอนคราวนี้ ในระยะต่อไปนี้เป็นคำสอนมาตรฐานประจำสำนักเป็นการสอนประจำกันในสำนักของเรา และก็ไม่ถือเป็นการมาตรฐานในการปฏิบัติ ในวันแรกนี้ก็จะขอเอาพระธรรมอันหนึ่งที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัส... อ่านเพิ่มเติม...
ทานบารมี
ศุกร์, 06 มกราคม 2012
? บุคคลใดให้ทานด้วยตนเอง ไม่ชักชวนคนอื่น ตายแล้วจากชาตินี้ เกิดไปชาติใหม่จะเป็นคนมีความร่ำรวยมาก แต่ไม่มีพวกพ้อง บุคคลใดไม่ทำบุญด้วยตนเอง แต่ชอบชวนคนอื่นอย่างพวกทายก พวกทายกน่ะส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำบุญนักแต่ที่ท่านทำบุญมากก็มีนะ ไม่ใช่ทุกคน ชอบบอกบุญกับชาวบ้าน ให้เขาทำบุญกัน แต่ตัวเองไม่ทำ ถ้าอย่างนี้ตายจากชาตินี้ไปแล้วเกิดชาติใหม่จะเป็นคนจน... อ่านเพิ่มเติม...
เรื่องของเปรต
ศุกร์, 26 มีนาคม 2010
? เรื่องของเปรต ถ้าอยู่บ้านแล้วก็ว่ามันยุ่ง แต่เรื่องแปลกนะ มนุษย์เราเป็นเรื่องแปลกเหมือนกัน ออกจากบ้านมาแล้วมันไม่ยุ่ง สบาย แต่ว่าคิดอยากกลับ คือไม่ใช่อะไรหรอก มันยังไปไม่ถึงที่มัน ความรู้สึกนึกคิดของเรายังไปไม่ถึงที่อยู่อย่าง ดี ท่านเรียกว่าวัฏฏะ ไปแล้วก็ดึงกลับมาไม่ถึงที่สุดมัน อย่างง่ายๆ อย่างย่อๆ ก็เรียกว่า เรามาอบรมในที่นี้ มีธุระ... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงปู่หลุย จนฺทสาโร ธารแห่งธรรม
อาทิตย์, 27 ธันวาคม 2009
หลวงปู่หลุย จนฺทสาโร วัดถ้ำผาบิ้ง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ธารแห่งธรรม นักปฏิบัติอย่าหลงกิเลสอย่างละเอียด ให้รู้ปัญญาอริยสัจให้มากๆ ประกอบความเท็จจริง อริยสัจและไตรลักษณ์มีขอบเขตล้างกิเลสทั้งหลายให้พินาศไป เมื่อเห็นความไม่เที่ยงแล้ว จะเห็นความเที่ยงของจิตที่กลั่นมา ความไม่เที่ยง ทุกฺขํ อนิจฺจํ อนตฺตา ปฏิบัติทำให้เข้มแข็งต่อการทรมานจิตของตน... อ่านเพิ่มเติม...
แม่ไก่ฟังธรรม โดย พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิ)
พฤหัสบดี, 21 มิถุนายน 2012
แม่ไก่ฟังธรรม โดย พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิ) จากหนังสือธรรมะของ พระธรรมธีรราชมหามุนี (โชดก ญาณสิทฺธิ ป.ธ. ๙) ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ท่านนำออกมาจากพระไตรปิฏกอีกทีหนึ่ง และชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เจริญสมถกรรมฐาน จนได้ฌานไปเกิดอยู่ในพรหมโลกแล้ว เมื่อหมดบุญก็สามารถกลับมาเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉานได้อีก มีเรื่องเล่าไว้ว่า... อ่านเพิ่มเติม...