Get Adobe Flash player

คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน - กสิณ - วาโยกสิณ

(0 VOTITALY_VOTES, VOTITALY_AVERAGE: 0 VOTITALY_OUTOF)
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน - คู่มือปฏิบัติพระกรรมฐาน

alt

วาโยกสิณ

วาโยกสิณ แปลว่า เพ่งลม การถือเอาลมเป็นนิมิตนั้น ท่านกล่าวว่าจะถือเอาด้วยการ เห็นหรือจะถือเอาด้วยการกระทบก็ได้

?

การกำหนดถือเอาด้วยการเห็น ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดถูกต้องปลายหญ้าหรือปลายไม้ เป็นอารมณ์เพ่งพิจารณา

?

การถือเอาด้วยการถูกต้อง ท่านให้ถือเอาการที่ลมพัดมากระทบตัวเป็นอารมณ์ สมัยนี้ การถือเอาลมกระทบจะใช้พัดลมเป่าแทนพัดลม หรือถือเอาการเห็นต้นหญ้าต้นไม้ที่ไหวเพราะ ลมพัด จะใช้พัดลมเป่าให้ไหวแทนลมธรรมชาติก็ได้ เมื่อเพ่งพิจารณาอยู่ ให้ภาวนาว่า วาโยกสิณัง ๆๆๆ

?

อุคคหนิมิตของวาโยกสิณนี้ ปรากฏว่ามีการไหวๆ คล้ายกับกระไอแห่งการหุงต้มที่มี ไอปรากฏมากระทบจักษุ พูดให้ชัดเข้าก็คือ มีปรากฏการณ์คล้ายตามองเห็นไอน้ำที่ต้มเดือดแล้ว นั่นเอง มีอาการปรากฏขึ้นอย่างนั้น

?

สำหรับปฏิภาคนิมิต มีอาการปรากฏภาพเหมือนไอน้ำที่ลอยขึ้น แต่ไม่เคลื่อนไหวหรือ คล้ายกับก้อนเมฆบาง ที่ลอยอยู่คงที่นั่นเอง อาการอื่นนอกจากนี้เหมือนในปฐวีกสิณ

 

ความคิดเห็นของคุณ

BBCODES_BOLDBBCODES_ITALICBBCODES_UNDERLINEBBCODES_STRIKETHROUGHBBCODES_SUBSCRIPTBBCODES_SUPERSCRIPTBBCODES_EMAILBBCODES_IMAGEBBCODES_URLBBCODES_LISTBBCODES_ULISTBBCODES_QUOTEBBCODES_CODEBBCODES_CONTENTID
SMILEYS_VERY_HAPPYSMILEYS_SMILESMILEYS_WINKSMILEYS_SADSMILEYS_SURPRISEDSMILEYS_SHOCKEDSMILEYS_CONFUSEDSMILEYS_COOLSMILEYS_LAUGHINGSMILEYS_MADSMILEYS_RAZZSMILEYS_EMBARRASSEDSMILEYS_CRYINGSMILEYS_EVILSMILEYS_TWISTED_EVILSMILEYS_ROLLING_EYESSMILEYS_EXCLAMATIONSMILEYS_QUESTIONSMILEYS_IDEASMILEYS_ARROWSMILEYS_NEUTRALSMILEYS_MR_GREENSMILEYS_GEEKSMILEYS_UBER_GEEK
YOURALIAS:
ชื่อเรื่อง:
FULLTEXT:
Random Content

โอวาทหลวงพ่อวันนี้

สังขารุเปกขาญาณ

alt

วางใจเฉยเสีย ไม่ดิ้นรนกระเสือกกระสนโดยคิดว่า.. "นี่เป็นเรื่องของ ธรรมดา"

เกิดมามันก็ต้องเจ็บไข้ไม่สบาย..มีลาภแล้วลาภมันก็เสื่อมได้..

มียศแล้วยศมันก็สิ้นได้..มีสุขแล้วทุกข์มันก็มีได้..

มีคนสรรเสริญแล้วคนนินทาก็มีได้.. เกิดแล้วก็ต้องตายได้..

"ทุกอย่างมันธรรมดาแท้ ๆ"

จนจิตชินต่ออารมณ์ มีอะไรที่เป็นทุกข์เกิดขึ้นก็รู้สึกว่าเป็นปกติไม่ดิ้นรนหวั่นไหวอย่างนี้

ท่านเรียกว่า.. "ได้สังขารุเปกขาญาณ ในวิปัสสนาญาณ

เป็นคุณธรรมที่ใกล้ความเป็นผู้บรรลุพระโสดาบันแล้ว"

พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน

?

?

รวมโอวาทหลวงพ่อวันนี้

ค้นหาบทความทุกหมวด

รวมบทความน่าสนใจ

ประวัติหลวงพ่อปาน - อนุโมทนา
พฤหัสบดี, 12 กรกฏาคม 2012
? อนุโมทนา จาก หนังสือ?ประวัติหลวงพ่อปาน ? หนังสือประวัติหลวงพ่อปาน (ปาน โสนันโท) วัดบางนมโค อ. เสนา จ. พระนครศรีอยุธยา ที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ อาตมาบันทึกด้วยเสียงเมื่อกำลังป่วยหนัก พ.ศ. ๒๕๑๕ อาการป่วยขณะนั้นคิดว่าจะไม่มีเวลามาคุยกับท่านทั้งหลายอีก ด้วยอาการเครียดมาก กินไม่ได้ ขนาดกินอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกมาทันที... อ่านเพิ่มเติม...
สังขิโตวาท สมเด็จพระวันรัต (ทับ พุทธสิริ)
อังคาร, 22 มิถุนายน 2010
? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? สังขิโตวาท สมเด็จพระวันรัต (ทับ พุทธสิริ) จิตฺตํ เจตสิกํ รูปํ?จิตต์ เจตสิก รูป เป็นเพลิงเครื่องร้อน เป็นทุกข์ของสัตว์ นิพฺพานํ ปรมํ สูญฺญํ ดับเพลิงเครื่องร้อนหมด เป็นสุข ศูนย์จากทุกข์อย่างยิ่ง นิพฺพานํ ปรมํ สุขํ ดับทุกข์หมด เป็นสุขอย่างยิ่ง เอเตน สจฺจวชฺเชน ด้วยคำสัตย์นี้ สุวตฺถิ โหตุ สพฺพทา ขอความสวัสดีเกษมสุขนิราศภัย... อ่านเพิ่มเติม...
สิ่งควรรู้ก่อนการเจริญวิปัสสนา (มมร.)
พฤหัสบดี, 24 กันยายน 2009
สิ่งควรรู้ก่อนการเจริญวิปัสสนา (มมร.) ๏ หลักธรรมในการเจริญวิปัสสนา ผู้ปฏิบัติหรือผู้เข้าฝึกอบรมวิปัสสนากรรมฐาน ควรทำความเข้าใจ หรือควรทราบธรรมะที่ เกี่ยวข้องกับการเจริญวิปัสสนา เพื่อการไม่หลงทาง ไม่ออกนอกทาง เพื่อความเข้าใจชัดในการปฏิบัติของตนเอง ให้การเจริญวิปัสสนาได้ผลดีเพิ่มขึ้น เพราะ ปริยัติ ย่อมส่องการปฏิบัติ ... อ่านเพิ่มเติม...
หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง ๑๗ (๒) อบรมลูกศิษย์
อังคาร, 02 มีนาคม 2010
? หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง ๑๗ (๒) อบรมลูกศิษย์ เวลาอบรมลูกศิษย์ท่านจะดุมาก เพราะนิสัยท่านชอบฟังธรรมะที่เผ็ดร้อน เวลาอบรมพระเหมือนว่า ท่านจะปั้นหน้า หันหน้าเข้าฝา ทั้งๆ ที่คุยกันอยู่ ทั้งๆ ที่ยิ้มๆ กันอยู่ดีๆ พอท่านหันหน้ากลับออกมา พูดเรื่องธรรมะนี่ หน้าท่านดุเลย? วันไหนถ้าท่านได้ยินเสียงพระคุยกัน ไม่ประกอบความเพียร ท่าน... อ่านเพิ่มเติม...
กรรมเพราะไร้คุณธรรม
พุธ, 17 กุมภาพันธ์ 2010
กรรมเพราะไร้คุณธรรม เรื่องที่ผู้เขียนเขียนมานี้เกิดขึ้นกับหลานของผู้เขียนที่ชื่อ ไชยา มันเป็นเวรกรรมที่ตามทันตาเห็น จริงๆ ไม่ต้องรอให้ถึงชาติหน้าเลย เรื่องก็มีอยู่ว่า พ่อของไชยานั้น เขาเป็นคนที่ร่ำรวยในหมู่ บ้าน มีที่สวนไร่นามากมาย แต่ออกจะตระหนี่ขี้เหนียวซักหน่อย แต่ก็เพราะความตระหนี่ ของเขานี่แหละ ถึงทำให้เขามีความร่ำรวย เขามีลูก 4... อ่านเพิ่มเติม...
พระอภิธัมมัตถสังคหะคืออะไร ?
อาทิตย์, 18 เมษายน 2010
? พระอภิธัมมัตถสังคหะคืออะไร?? ? เรียบเรียงโดย นายวิศิษฐ์ ชัยสุวรรณ ต่อมาประมาณปี พ.ศ ๙๐๐ มีพระเถระผู้ทรงความรู้ในพระไตรปิฎก ท่านหนึ่งมีนามว่า พระอนุรุทธเถระ (พระอนุรุทธาจารย์) ท่านเป็นชาวกาวิลกัญจิ แขวงเมืองมัทราช ภาคใต้ของประเทศอินเดีย ท่านได้มาศึกษาพระอภิธรรมอยู่ที่สำนักวัดตุมูลโสมาราม เมืองอนุราชบุรี ประเทศลังกา... อ่านเพิ่มเติม...
ภัทเทกรัตตสูตร
พุธ, 25 สิงหาคม 2010
๑. ภัทเทกรัตตสูตร (๑๓๑) [๕๒๖] ข้าพเจ้าได้สดับมาอย่างนี้- สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับอยู่ที่พระวิหารเชตวัน อารามของอนาถบิณฑิกเศรษฐี เขตพระนครสาวัตถี สมัยนั้นแล พระผู้มีพระภาค ตรัสเรียกภิกษุทั้งหลายว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย ภิกษุเหล่านั้นทูลรับพระดำรัสแล้ว พระผู้มีพระภาคได้ตรัสดังนี้ว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เรา... อ่านเพิ่มเติม...
ค ว า ม จ ริ ง ข อ ง สั จ จ ธ ร ร ม
พฤหัสบดี, 20 พฤษภาคม 2010
ค ว า ม จ ริ ง ข อ ง สั จ จ ธ ร ร ม ความจริงที่ทุกคนต้องพบแม้ไม่อยากพบก็ตามคือ “ความตาย” เรื่องของความตายที่มีคนที่มีความรู้ ความเข้าใจกันไม่มากนัก บางคนก็คิดว่าตายแล้วสูญบางคนก็คิดว่าตายแล้วเกิด บางคนก็ไม่แน่ใจ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้แสดงเรื่องราวของความตาย ว่า การตายมี ๓ ประเภท คือ๑. ข ณิ ก ก ะ ม ร ณ ะ คือการเกิดดับของนาม (จิต) และรูป... อ่านเพิ่มเติม...
นักปฏิบัติให้ยึดการพิจารณาร่างกายเป็นหลัก
ศุกร์, 12 ตุลาคม 2012
นักปฏิบัติให้ยึดการพิจารณาร่างกายเป็นหลัก เทศน์อบรมพระวันเข้าพรรษา ณ วัดป่าบ้านตาด เมื่อค่ำวันที่ ๑ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๔๗ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน พระมีจำนวนเท่าไรที่จะเข้าจำพรรษาปีนี้ (๕๖ ครับ) นู่นน่ะพระตั้ง ๕๖ องค์อยู่ที่นี่ กำหนดตายตัวไว้เป็นประจำเรื่อยมาว่า ๕๐ องค์ ปีนี้เป็น ๕๖ ทางนู้นขอมา ทางนี้ขอมา สุดท้ายก็เป็น ๕๖ ส่วนเพิ่มนะนี่ ตั้งแต่ ๕๐... อ่านเพิ่มเติม...
พุทธทำนาย 16 ข้อตอนที่ 2
จันทร์, 30 พฤศจิกายน 2009
พุทธทำนาย 16 ข้อตอนที่ 2 พุทธทำนายข้อที่ 3 พระ เจ้าปเสนทิโกศลกราบทูลพระสุบินถวายพระพุทธเจ้าต่อไปอีกว่า ข้าแต่พระองค์ผู้ เจริญ หม่อมฉันได้เห็นแม่โคใหญ่ๆ พากันดื่มนมของฝูงลูกโคที่เพิ่งเกิดในวันนั้น นี้เป็น สุบินข้อที่ 3 ของหม่อมฉัน อะไรเป็นผลแห่งสุบินนั้น พระเจ้าข้า?มหาบพิตร แม้ผลของ สุบินนี้ ก็จักมีในอนาคตเหมือนกัน จักมีผลในเวลาที่มนุษย์ทั้งหลาย... อ่านเพิ่มเติม...
ประวัติพระสีวลีเถระ
จันทร์, 17 พฤษภาคม 2010
? ? ประวัติ พระสีวลีเถระ พระสีวลีเถระ เป็นพระมหาเถระที่มีประวัติค่อนข้างแปลกไปกว่าพระมหาเถระองค์อื่น ๆ ท่านต้องอยู่ในครรภ์พระมารดาอยู่ถึง ๗ ปี กับอีก ๗ วัน ด้วยอำนาจบุรพกรรมตามมาส่งผล และพระพุทธองค์ทรงยกย่องให้เป็นตำแหน่งเอตทัคคะในบรรดาภิกษุผู้เลิศด้วยลาภ และเลิศด้วยยศทั้งหลาย ในศาสนาของพระองค์ แม้พระมารดาคือ พระนางสุปฺปวาสา... อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๘
ศุกร์, 11 ธันวาคม 2009
ปฏิปทาท่านผู้เฒ่า ตอนที่ ๘ สำหรับบัดนี้บรรดาท่านพุทธบริษัททั้งหลายได้สมาทานศีล สมาทานพระกรรมฐานแล้ว ต่อนี้ไปก่อนที่จะฟังปฏิปทาของท่านผู้เฒ่า อันดับแรกก็รวบรวมกำลังใจของท่านเองเสียก่อน ว่าเรื่องท่านเป็นเรื่องของท่าน เรื่องของเราก็เป็นเรื่องของเรา จะว่าตามความจริง ฟังปฏิปทาของท่านที่นำมาเล่าสู่กันฟังก็จะได้ทราบว่า คนที่จะเป็นพระอรหันต์... อ่านเพิ่มเติม...
การฟังธรรมเป็นของยาก โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
พุธ, 16 ธันวาคม 2009
การฟังธรรมเป็นของยาก โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน จากหนังสือ ธัมมาภิสสมัย บรรดาท่านพุทธบริษัททุกท่าน เรื่องนิพพานเป็นของไม่ยาก เพราะตัดกิเลสตัวเดียวอยู่ที่ร่างกายก็อ่านกันมามากแล้ว ต่อไปขอนำ คำสั่งสอนของสมเด็จพระพุทธองค์ที่ตรัสไว้ เรื่องของคน ของ “อุบาสก ๕ คน” มาแสดงแก่บรรดาท่านพุทธบริษัท เพราะว่าอ่าน ธรรมนี่อย่างเดียว... อ่านเพิ่มเติม...
"รวมพลังให้เล็ก พลังยิ่งมาก" : หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ
อาทิตย์, 21 กุมภาพันธ์ 2010
รวมพลังให้ยิ่งเล็ก พลังยิ่งมาก หลวงปู่สุวัจน? สุวโจ ต่อไปนี้ ตั้งใจ ความตั้งใจของเราอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมมีแก่เราในที่นั่น นี้เป็นคำสำคัญที่ ท่านกล่าวไว้ เพราะฉะนั้น ความตั้งใจหรือใจของเราตั้ง เราภาวนาก็เพื่อให้จิตตั้งอยู่ในธรรม อัน เป็นความสงบ จิตจะตั้งมั่นด้วยอำนาจแห่งสติของเราเข้าไปช่วยเหลือ คุ้มครองรักษา และป้องกัน... อ่านเพิ่มเติม...
ตายไม่มี
เสาร์, 08 พฤษภาคม 2010
ตายไม่มี พระศรีญาณโสภณ (สุวิทย์ ปิยวิชโช) ปรากฏการณ์แห่งชีวิต? เป็นความสมดุลแห่งธรรมชาติชีวิต เป็นความงงงวยมาแต่เกิด ชีวิตเป็นสิ่งที่กำหนด เบื้องตนบั้นปลายไม่ได้ เราเป็นใครมาจากไหน ไม่อาจกลับไปดูหรือตามไปรู้ได้แ แต่ความเป็นสายเลือด ทำ ให้เรามีความรู้สึกรักและผูกพันต่อกัน. พ่อแม่เองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า หัวนอนปลายเท้าของลูกแต่ละคน ที่มาเกิด... อ่านเพิ่มเติม...